Giáo dục

3 cách rèn luyện tư duy logic cho các bé hiệu quả

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng việc các bé có thể lập luận, suy nghĩ  logic là một tài năng bẩm sinh, không cần học tập hay rèn luyện gì cả. Tuy nhiên, đó là một hiểu nhầm rất lớn. Việc sở hữu được những khả năng mang tính logic như thế đều nhờ vào việc rèn luyện chăm chỉ trong quá trình học tập và sinh hoạt của các bé. Vậy có cách rèn luyện tư duy logic nào hiệu quả mà ba mẹ có thể áp dụng không? Hãy cùng VAS tìm hiểu những phương pháp đó là gì nhé! 

Tư duy logic là gì?

Đó là một cụm từ dùng để chỉ hoạt động tư duy, suy nghĩ của não bộ con người để giải quyết các vấn đề xảy ra xung quanh họ. Từ việc suy luận, suy nghĩ ấy, con người dần nhận ra những điểm liên quan, sắp xếp các sự vật, hiện tượng và suy luận logic, sau đó sẽ đề ra những giải pháp khả thi và hợp lý.

Những phương pháp hiệu quả rèn luyện tư duy logic

1. Tập luyện cho bộ não

Não bộ là bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, nếu bộ não bị “ốm” thì các hoạt động khác sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì thế, hãy dành chút thời gian mỗi ngày để bé luyện tập sử dụng bộ não của mình nhé. Việc tập luyện mỗi ngày như thế ngoài việc giúp các con rèn luyện tư duy logic mà còn nâng cao trí nhớ lâu nữa đấy.

Tại quốc tế Việt Úc (VAS), các em được tham gia các trò dùng trí não

Tại quốc tế Việt Úc (VAS), các em được tham gia các trò dùng trí não

Cho bé chơi những trò mang tính suy nghĩ, buộc bộ não phải hoạt động liên tục như cờ vua,  giải câu đố, ghép hình,…. Cách rèn luyện tư duy logic việc vừa học vừa chơi như thế sẽ giúp các con tiếp thu bài nhanh, hiệu quả, tập luyện cho bộ não mà còn khiến các em vui vẻ và thích thú.

Cho trẻ tiếp xúc với các con số ngay từ bé

Cho trẻ tiếp xúc với các con số ngay từ bé

Học thêm ngoại ngữ hoặc toán tư duy cũng là một cách tập luyện cho trí não. Khi học toán, các bé sẽ tiếp xúc với các con số và các phép tính cộng trừ cơ bản, sau đó từ từ các em sẽ xây dựng được cho mình một hệ thống kiến thức và dần dần tư duy sẽ trở nên nhạy bén và linh hoạt hơn.

2. Nâng cao khả năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện là quá trình đánh giá và phân tích một vấn đề nào đó từ nhiều góc độ khác nhau, từ đó tìm ra hướng giải quyết cho nó. 

Ngoài thời gian học trên lớp, bố mẹ có thể cùng bé phân tích bất kỳ vấn đề nào, cùng bé tranh luận, đưa ra các ý kiến. Chẳng hạn như cho bé so sánh giữa quá táo và quả cam, khi đó, trẻ sẽ tìm kiếm những thông tin về hai loại quả trên và phân tích về nó. Chỉ một hành động tìm điểm khác biệt như thế cũng giúp trẻ phát triển khả năng tư duy phản biện rồi đấy.

Cùng bé phân tích và suy luận vấn đề

Cùng bé phân tích và suy luận vấn đề

Từ việc suy nghĩ, tư duy thường xuyên như vậy, bé sẽ dần dần hình thành các thói quen và kỹ năng như phản biện, trao đổi ý kiến. Cách rèn luyện tư duy logic thông qua tư duy phản biện đạt hiệu quả cao, đồng thời cũng sẽ nâng cao tốc độ suy luận của các bạn.

3. Cho bé cơ hội khám phá thế giới xung quanh

Ngoài giờ học trên lớp, ba mẹ có thể cho bé tham gia các ngoại khóa, hãy để các em trực tiếp tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Điều này sẽ làm trẻ trở nên mạnh dạn và ghi nhớ những điều đã học nhanh hơn.

Tạo điều kiện để trẻ tiếp xúc với thế giới thực tế

Tạo điều kiện để trẻ tiếp xúc với thế giới thực tế

Bên cạnh đó, việc tự tìm tòi khám phá như thế sẽ nâng cao khả năng tư duy cho các con, vì trong quá trình đó, các bé có thể sẽ liên tục đặt câu hỏi về những điều mà chúng thắc mắc. Như tại sao chiếc lá lại có màu xanh hay tại sao con cá có thể thở được khi ở dưới nước chẳng hạn. Từ những câu hỏi ngắn như vậy, các con ngoài việc nâng cao khả năng ghi nhớ, mà còn tập được thói quen khám phá những điều mới lạ, sau đó lại phân tích và đưa ra kết luận.

Kết,

Những thông tin về cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ mà VAS vừa chia sẻ cho bạn đều là những kinh nghiệm mà nhà trường rút ra được trong quá trình giảng dạy các bé. Dù dùng biện pháp nào, thì bố mẹ hãy nhớ, rèn luyện cho trẻ không khó, nhưng cần phải kiên trì và nhẫn nại. 

>>> Xem thêm: Các phương pháp rèn luyện tư duy cho trẻ

You may like