Giáo dục

3 điều cần xác định để chuẩn bị cho con vào lớp 1

Lũ nhóc quấy phá cuối cùng cũng đã hiểu chuyện hơn và có đủ kỹ năng để học thêm những điều nâng cao hơn. Nhưng chính lúc này, gia đình lại càng phải lo lắng, cần tìm cách để chuẩn bị cho con thay đổi sang môi trường mới. Các thông tin nào cha mẹ cần nắm chắc trước khi chuẩn bị cho con vào lớp 1? Có những hỗ trợ nào từ phía nhà trường cho phụ huynh? Hãy song hành với bài viết và giải đáp những câu hỏi này nhé!

Khi nào bắt đầu cần chuẩn bị vào lớp 1 cho con?

Quan sát con giúp cha mẹ định hình những điều cần chuẩn bị từ sớm

Quan sát con giúp cha mẹ định hình những điều cần chuẩn bị từ sớm

Việc chuẩn bị vào lớp 1 nên bắt đầu sớm, từ khi trẻ bắt đầu lên mẫu giáo (3 tuổi) nhưng có thể muộn một chút khi trẻ đã cứng cáp và chắc chắn về trường tiểu học của mình (khoảng 5 tuổi).

Để bắt đầu, cha mẹ có thể lập một danh sách đánh dấu (checklist) về những điều cần làm, có thể tham khảo 4 yếu tố chính sau:

  • Thông tin: Chính sách của các trường, mục tiêu định hướng, lộ trình học tập, v.v. Yếu tố này sẽ được giới thiệu chi tiết trong bài viết bên dưới.
  • Tâm lý: Làm quen với giáo viên và môi trường học tập
  • Kỹ năng: Tự lập, tự chăm sóc, bảo vệ bản thân, v.v.
  • Đồ dùng: Sách vở, đồng phục và trang thiết bị học tập.

Bên cạnh việc sử dụng kinh nghiệm của bản thân, phụ huynh cũng cần tìm hiểu thêm các thông tinh đăng tải chính thống, báo chí và các diễn đàn lớn để có góc nhìn đầy đủ cho con cả khi lên lớp 1 và trong 12 năm học sau này.

3 thông tin cần chú ý để chuẩn bị cho tương lai con

Mục tiêu tương lai

Dựa vào điều kiện gia đình và khả năng của con, cha mẹ có thể định hướng từ sớm các mục tiêu tương lai để giúp con vững tâm học tập, hướng đến những kết quả mong muốn. Các lựa chọn phổ biến gồm:

  • Định hướng nghề nghiệp theo sở thích và các kỹ năng con học được tại cấp mẫu giáo/mầm non.
  • Nơi sinh sống và làm việc: trong nước hay ngoài nước, di chuyển thường xuyên hay an cư tại một địa phương cụ thể

Lưu ý rằng đây chỉ là mục tiêu định hướng, hoàn toàn có thể thay đổi linh hoạt để phù hợp với sự phát triển của trẻ. Cha mẹ không nên áp đặt rập khuôn một kế hoạch có sẵn từ trước, dễ tạo ra tâm lý chống đối, phản tác dụng trong việc đem đến thành công sau này cho con.

Thông tin về trường

Các trường, đặc biệt là trường quốc tế, hiện đã đăng tải, minh bạch lượng lớn thông tin qua Internet. Cha mẹ cần tìm hiểu các thông tin này để hiểu biết thêm về hoạt động của con tại trường. Ngoài ra, có các nguồn thông tin thực tế và đáng tin cậy để cha mẹ kiểm chứng là từ báo chí, các hội nhóm trên MXH cũng như kinh nghiệm của các gia đình đã gửi con tại trường.

Lộ trình học tập

Chương trình và phương pháp học rất quan trọng cho tương lai của trẻ

Chương trình và phương pháp học rất quan trọng cho tương lai của trẻ

Ngoài cơ sở vật chất, lộ trình đào tạo của trường sẽ ảnh hưởng phần lớn đến kết quả và tư duy học tập của con. Cha mẹ cần nắm rõ không chỉ lộ trình lớp 1 mà cần quan tâm thêm về cấp học, thậm chí là giá trị các chứng chỉ con nhận được sau khi tốt nghiệp ở lớp 12. Những thông tin này không chỉ giúp gia đình đánh giá áp lực học tập mà còn biết được những giai đoạn khó khăn của con trên chặng đường phát triển.

Trường tiểu học quốc tế Việt Úc (VAS) – Chắp cánh con bay cao

Vietnam Australia School (VAS) hay Trường quốc tế Việt Úc là hệ thống gồm 7 cơ sở đào tạo hàng đầu tại TPHCM. Đây là hệ thống được Cơ quan Đánh giá Giáo dục Quốc tế thuộc Đại học Cambridge (CAIE), Anh Quốc chứng nhận đủ điều kiện để triển khai giảng dạy theo chương trình quốc tế Cambridge cho học sinh từ 5-19 tuổi (từ lớp 1 đến 12).

Học sinh VAS được tiếp xúc với công nghệ thông tin với sự hướng dẫn của giáo viên

Học sinh VAS được tiếp xúc với công nghệ thông tin với sự hướng dẫn của giáo viên

VAS nổi tiếng nhờ vào những thế hệ học sinh thành công, thường xuyên đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, trường cũng tự hào về đội ngũ giảng viên có tài năng đa dạng, cũng như cơ sở vật chất tiên tiến, dẫn dắt học sinh theo lối sống xanh sạch, hiện đại.

Liên hệ với trường, gia đình sẽ được tư vấn hỗ trợ, cũng như tạo điều kiện tham quan, cho phép học sinh làm quen với thầy cô và môi trường học tập mới. Sách vở và đồng phục sẽ được trường cung cấp theo nhu cầu của gia đình. Ngoài ra, trường cũng có chính sách học phí rõ ràng giúp phụ huynh yên tâm gửi con.

Tạm kết

Chuẩn bị cho con vào lớp 1 cần nhiều thời gian và công sức. Việc chuẩn bị từ sớm với nền tảng kiến thức đầy đủ sẽ giúp gia đình thoải mái hơn về sau. Hy vọng những thông tin được bài viết cung cấp có thể giúp ích cho các phụ huynh và các học sinh đang chuẩn bị cắp sách đến trường. Chúc con luôn học tốt và gia đình hạnh phúc.

>>> Xem thêm: Trường mầm non quốc tế quận 10 uy tín tại TPHCM

You may like