Tiếng Anh

4 Bí kíp giắt túi khi luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

single image

Đối với tiếng Anh thì phần Nghe luôn là thứ khó nhằn nhất đối với người học. Càng đáng nói hơn, điều đó sẽ hạn chế cho bạn rất nhiều trong quá trình giao tiếp với người nước ngoài. Bạn là người mới bắt đầu và mong muốn có phương pháp luyện nghe thích hợp, vậy thì đừng bỏ qua bài viết này. Chúng tôi xin gửi đến bạn những bí kíp giúp bạn luyện nghe tiếng anh tốt hơn. 

Thích gì nghe nấy

Chắc hẳn bạn đã từng xem một trận đá banh, một bộ phim hay một chương trình nào đó đến mức mức quên cả thời gian, và không hề cảm thấy mệt mỏi đúng không nào?

Tuy nhiên khi nói dành 1 chút thời gian để mở sách ra, bật băng lên nghe tiếng Anh thì cảm hứng tụt dốc không phanh, nghe được 5 phút bắt đầu ngáp, nghe thêm 5 phút nữa thì dù tai đang nghe nhưng đầu óc thì đang đi du lịch ở nào nó đó mất tiêu luôn rồi. Đây là điều hoàn toàn bình thường với việc luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu khi phải nghe những nội dung chán phèo trong các giáo trình tiếng Anh.

luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Giải pháp cho việc làm những thứ yêu thích và nghe tiếng Anh là kết hợp cả 2 lại với nhau.

Nghe tiếng Anh với những chủ đề yêu thích sẽ làm cho việc tiếp thu trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng, học mà tưởng như chơi, hứng thú và cảm hứng của bạn luôn ở mức cao, đây là điều kiện cần thiết để bạn có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày.

Hãy tìm cho một chủ đề bạn yêu thích và thực hành với nó. Lúc này chắc hẳn dù không hiểu lắm nhưng bạn vẫn cảm thấy không dễ bỏ cuộc, đúng không nào? 

Bắt đầu từ những thứ đơn giản

Không ai có thể tự tin nói rằng việc nghe tiếng Anh là dễ dàng khi mới bắt đầu. Điều đó càng đúng với những bạn “không đam mê” tiếng Anh. Vì vậy, để bắt đầu với việc luyện nghe thì những thứ đơn giản sẽ giúp bạn dễ tiếp thu hơn. Bạn có thể bắt đầu với ứng dụng Youtube, vừa miễn phí mà lại cực kì hiệu quả. Nếu bạn thấy việc nghe Tiếng Anh qua Youtube quá khó khăn. Đừng lo! Youtube có chế độ dịch tự động tiếng Anh mà.

Mỗi khi bạn xem video tiếng Anh mà khó nghe. Hãy bật chức năng phụ đề của Youtube. Nếu video quá nhanh hãy chỉnh lại chế độ phát xuống còn 0.75 hoặc 0.5. Những gì bạn cần tập trung đó chính là cách phát âm của người bản xứ, phải biết người ta nói gì trước đã.

luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Đôi khi, với cả những người đã nghe tốt rồi. Khi nghe thấy một tiếng lạ hoắc, bạn cũng nên bật phụ đề lên để học từ mới đó. Đây cũng là một cách tốt và hiệu quả để học từ vựng Tiếng Anh đấy!

Nếu ngay từ đầu bạn chọn nghe tiếng Anh nhưng nội dung quá khó, chủ đề quá chuyên sâu thì công sức bỏ ra chỉ dừng lại ở kết quả là quen với các âm. Và khi tình trạng đó kéo dài sinh ra chán nản, thậm chí ám ảnh, sợ tiếng Anh cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh.

Hãy từ tốn và bình tĩnh 

Khi mới luyện nghe, bạn chắc hẳn sẽ nóng lòng muốn tiến bộ thật nhanh, bạn miệt mài nghe tiếng Anh hàng giờ liền mà “chẳng hiểu gì cả”. Cách làm này sẽ chỉ khiến bạn nhanh nản và tốn thời gian trong khi kỹ năng Nghe không hề tiến bộ. Lời khuyên đặc biệt dành cho những ai mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh đó là: Hãy từ tốn!

luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Trong giai đoạn này, bạn cần rèn cho đôi tai quen với việc nghe tiếng Anh và hình thành thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày. Hãy bắt đầu với 15 phút một ngày, sau đó tăng dần đều lên 20 phút và 30 phút hoặc thậm chí 1 giờ đồng hồ mỗi ngày tùy theo sự tiến bộ và hứng thú của bạn dành cho việc nghe.

Tất nhiên, việc gì muốn thành công cũng cần có quá trình, không thể ngày một ngày hai là có thể thành thục. Nếu bạn đang nghe nhưng thấy không thể tiếp thu nữa, hãy dừng lại một chút để nghỉ ngơi, thư giãn. Sau đó hãy trở lại sẽ có hiệu quả tốt hơn thay vì cố ép bản thân. 

Luyện tập thật nhiều

Bạn không có năng khiếu học tiếng Anh? Bạn cảm thấy chán nản khi nghe mà không hiểu gì cả. Đừng nản! Hãy bỏ ra sự siêng năng để bù đắp lại sự “thông minh” của bạn. Thực hành thật nhiều là cách nhanh nhất giúp bạn làm quen với âm thanh và cách phát âm của người dạy. 

Với những video ngắn chứa nhiều từ vựng, có khả năng lặp lại nhiều lần, giúp bạn làm quen với tiếng Anh nhanh hơn. Bạn có thể lựa chọn các kênh truyền hình như HBO, Star Movie, Fox Movies, Netflix,… vừa thư giãn coi phim vừa được học Tiếng Anh hiệu quả. Như vậy thì còn gì bằng!

luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Nghe hằng ngày, liên tục và thường xuyên là lời nhắc nhở đối với tất cả những ai muốn thành thạo tiếng Anh. Tiếng Anh cần một sự tích luỹ lâu dài và đều đặn trước khi có thể thấy một kết quả rõ ràng.

Không có đường tắt ở đây, chỉ có nỗ lực, kiên trì và quyết tâm. Tất cả các phương pháp trên, tất cả những kỹ thuật được những người học tốt tiếng Anh áp dụng và đúc kết đều là vô dụng với bạn nếu bạn không luyện tập nghe tiếng Anh hằng ngày.

Cố gắng biến việc nghe tiếng Anh của mình thành một thói quen không thể thiếu được như đánh răng, rửa mặt, tắm rửa mỗi ngày. Thời gian nghe mỗi ngày có thể nhiều, hoặc ít nhưng nhất thiết phải nghe, nếu bỏ một ngày, sẽ bỏ được 2 ngày, sẽ bỏ được 1 tuần và rồi bỏ luôn.

luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu
 

Tổ chức giáo dục British Council đã và đang là lựa chọn hàng đầu cho việc học kỹ năng nghe rất nhiều học viên, đặc biệt là những người mới bắt đầu hay mất gốc tiếng Anh. Với đội ngũ giảng viên tâm huyết có cả người Việt và bản xứ giúp bạn luyện tập cả kỹ năng nghe một cách tốt nhất. Cùng với mô hình học tập khoa học giúp phát triển toàn diện khả năng ngoại ngữ của bạn. 

Nắm được những bí kíp này chắc chắn bạn sẽ chủ động hơn trong việc luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu. Từ đó rút ra cho bản thân những kinh nghiệm quý báu. Chúc bạn thành công.

>>> Tìm hiểu thêm: Bài hát tiếng anh thiếu nhi dành cho trẻ

You may like