Giáo dục

4 mẹo giúp bạn học IELTS hiệu quả, chinh phục điểm cao!

single image

IELTS (viết tắt của cụm từ International English Language Test System) là hệ thông kiểm tra ngôn ngữ quốc tế được nhiều nước trên thế giới công nhận. Chứng chỉ IELTS được ví von như tấm vé giúp bạn mở ra nhiều cơ hội trong cuộc sống như: du học, xin việc làm,… Tuy nhiên để đạt mốc điểm cao, đòi hỏi bạn phải dành thời gian và cố gắng một cách nghiêm túc cũng như… trang bị thêm 4 mẹo hữu ích giúp bạn học IELTS hiệu quả hơn.

1. Mẹo dành cho kỹ năng Listening (Nghe)

Listening là một trong những kỹ năng khó, đòi hỏi bạn phải có quá trình tập luyện lâu dài bằng cách nghe càng nhiều càng tốt. Dưới đây là một số gợi ý nho nhỏ dành cho bạn:

– Nghe chép chính tả mỗi ngày:

Đây là hình thức giúp bạn làm quen với kỹ năng nghe. Về lâu dài bạn sẽ phát triển khả năng nghe chuẩn xác các âm tiếng anh của mình. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những nguồn nghe chậm rãi, phù hợp để bạn tập luyện như: VOA, BBC, NEWS, Breaking news English,… Các video trong những kênh này có đi kèm phụ đề giúp bạn có thể kiểm tra lại kết quả của mình. Vừa nghe vừa chép lại vừa tập phát âm luôn rất thuận lợi.  Khi ghi chép và phát âm nhiều, sau này nghe lại, bạn sẽ dễ nhận ra từ đó và ghi đáp án phù hợp hơn nhiều.

– Thu âm giọng nói của mình:

Sau khi đã nghe chép chính tả xong, bạn có thể dùng trực tiếp bài viết của mình, đọc to rõ và ghi âm lại để kiểm tra cũng như chỉnh sửa những lỗi sai trong phát âm. Những bước đầu tiên này tuy có vẻ khó khăn nhưng bạn sẽ có kết quả học tập thật sự xứng đáng.

– Thêm yếu tố thời gian:

Sau khi đã quen với những cách học ielts trên, lúc này bạn nên chia bài nghe thành 4 phần tương tự như khi thi thực sự. Nghĩa là bạn sẽ có 30 phút để nghe và 10 phút làm bài, nhưng cái khó ở đây là bạn chỉ nghe 1 lần duy nhất, bạn cần phải biết cách nắm bắt thông tin chính xác để đạt được điểm cao. Lúc này, bạn có thể sử dụng những ký tự viết tắt quen thuộc và phổ biến trong tiếng anh để tiết kiệm thời gian.

Luyện nghe tiếng anh ielts mỗi ngày

– Trong lúc làm bài thi:

 • Đọc cẩn thận chỉ dẫn của từng bài, đặc biệt là yêu cầu đề bài: Số lượng từ cần điền vì nếu trả lời đúng mà thừa từ cũng sẽ trở thành sai.
 • Bạn tận dụng một khoảng thời gian mà người trong file ghi âm có nói “ You have 30 seconds to read question..” để đọc kỹ các câu hỏi.
 • Khi đọc câu hỏi phải xác định mình cần làm gì, nghĩ đến đoạn hội thoại và cố gắng tìm hiểu chủ đề sẽ xuất hiện trong bài.
 • Gạch chân từ khóa và thử đoán dạng từ, số hay tên riêng, địa chỉ…sẽ xuất hiện trong bài
 • Trong thời gian nghe, hãy chú ý đến các từ chuyển đoạn, chuyển ý (các từ nối) để theo kịp câu hỏi và câu trả lời.
 • Cẩn thận các từ đồng nghĩa – một bẫy thường gặp trong IELTS.
 • Một mẹo nhỏ dành cho bạn là áp án thường phát âm rõ, có nhấn mạnh trọng âm và có thể được nhắc đi nhắc lại do đó hãy chú trọng những từ này. Nếu là câu nói thì thầm thì phần trăm là đáp án đúng sẽ thấp hơn.
 • Mặc dù việc viết và chép lại là phương pháp học nhưng khi thi đừng chép hết, sẽ không đủ thời gian đâu. Vì thế, nắm bắt keywords mà bạn nghe được rồi theo dự đoán là được.
 • Viết đáp án vào nháp trước và tiếp tục nghe những từ quan trọng rồi ghi tiếp tục. Bạn sẽ có 10 phút để điền đáp án do đó đừng vội vàng.
 • Giữ thái độ bình tĩnh, kể cả khi bạn không nghe được.

2. Mẹo cho Speaking (Nói)

Nói nhiều là tiêu chí giúp bạn nói tiếng anh tốt hơn mỗi ngày. Hãy dành thời gian luyện nói mỗi ngày cũng như học cách phát âm sẽ giúp bạn cải thiện điểm số như mong đợi.

Các bạn có thể tham khảo kênh tiếng anh British Council – Hội đồng Anh, có rất nhiều bài giảng hữu ích và thú vị trong kênh học tiếng anh online này. Ngoài ra, hội đồng anh còn có hẳn trung tâm học IELTS tại tphcm cũng như các trình độ tiếng anh khác nhau dành cho tất cả mọi lứa tuổi.

Hội đồng Anh với phần đông là giáo viên bản ngữ và phát âm theo giọng Anh – Anh nên. Một điểm cộng khác cho British Council là nơi đây còn là địa điểm tổ chức các kỳ thi IELTS, nên bạn có thể yên tâm khi luyện chứng chỉ này trên kênh của Hội đồng Anh cũng như tại trung tâm anh ngữ British Council.

Bên cạnh việc học phát âm, bạn cần lưu ý đến nội dung mà mình sẽ nói vì ngoài phát âm đúng, trôi chảy, mạch lạc thì vốn từ vựng và nội dung đa dạng cũng là tiêu chí đánh giá phần thi kỹ năng này của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo những chủ đề thường xuất hiện trong bài thi nói để chuẩn bị thật tốt trước kì thi của mình.

mẹo luyên thi ielts speaking

– Những điều cần lưu ý trong lúc thi:

 • Không hẳn nói nhiều sẽ đạt điểm cao, bạn cần nói đúng trọng tâm, ngắn gọn, mạch lạc, súc tích.
 • Thêm thành ngữ: nếu có thể hãy thêm thành ngữ, collocation trong khi nói để tạo ấn tượng với giám khảo.
 • Sử dụng thành thạo các liên từ: Chú ý đến những từ nối mà bạn sử dụng để giúp đoạn văn mạch lạc hơn. Ví dụ: in other words, also, however, on the other hand…
 • Bình tĩnh, không sợ sai: rèn luyện tinh thần ổn định mỗi ngày để đối mặt với bài thi một cách tự tin, lưu loát.

3. Mẹo cho Reading (Đọc)

Đọc nhiều, đọc từ dễ đến khó là cách luyện kỹ năng Reading ielts hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn cần trang bị cho mình một quyển từ điển để có thể tra từ, hiểu nghĩa và học thêm phát âm. Nếu mới bắt đầu, bạn nên đọc truyện tranh thiếu nhi, khi trình độ đã khá hơn thì có thể đọc sách, báo chí,… xoay quanh một số lĩnh vực như: khoa học, công nghệ,… hay những chủ đề thường được ra trong IELTS.

Việc đọc còn giúp bạn tăng vốn từ vựng của bản thân, tuy nhiên bạn cần đọc thành tiếng để ghi nhớ lâu hơn. Ngoài ra, tìm hiểu thêm cấu trúc câu trong lúc đọc còn là cách luyện ngữ pháp tiếng anh hiệu quả.

– Mẹo trong lúc làm bài thi:

 • Vận dụng kỹ năng đọc lướt (Scanning) và đọc nhanh (Skimming), không đọc toàn bộ bài thi vì thời gian rất hạn chế.
 • Tập trung vào keyword trong câu hỏi và tìm keyword liên quan trong bài đọc, đáp án sẽ ở gần keyword.
 • Đọc lướt để chọn ra những câu hỏi dễ làm trước, câu hỏi khó làm sau.
 • Đọc kỹ đề bài cũng như những từ đồng nghĩa.

Làm thế nào để luyện kỹ năng đọc ielts

4. Mẹo cho Writing (Viết)

Lúc đầu, khi chưa có nhiều vốn từ vựng bạn hãy bắt đầu bằng cách tập viết câu. Sau đó, dần dần áp dụng thêm cấu trúc ngữ pháp nhiều hơn và bắt đầu viết thành đoạn văn nhỏ. Viết là một kỹ năng đòi hỏi sự rèn luyện lâu dài, nên bạn đừng nóng vội.

Khi bạn đã nắm rõ được câu, bắt đầu luyện viết theo chủ đề. Một đề bài bạn nên viết khoảng 2 – 3 lần để thành thạo, chọn những chủ đề IELTS để viết cũng là một cách để bạn làm quen với bài thi của mình. Luyện viết từ câu đơn đến câu phức, cố gắng vận dụng nhiều lối suy nghĩ khác nhau sẽ đúc kết được kinh nghiệm viết cho bạn. Có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu trên internet, những bài đạt được điểm số cao trong IELTS.

viết theo chủ đề ielts là cách luyện thi ielts hiệu quả

– Lưu ý trong lúc làm bài thi:

 • Đọc kỹ yêu cầu bài, xác định dạng bài và chủ đề.
 • Với bài viết này, mở bài nên viết sao, thân bài nên viết sao kết bài thì như thế nào? Mọi thứ nên có sẵn trong đầu bạn trước khi đặt tay vào viết.
 • Sẽ triển khai ý và sử dụng những từ nối nào…

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng theo lối viết của những bài văn mẫu mà bạn từng tham khảo, nhưng thay từ vựng và vận dụng khéo léo là bạn sẽ có được layout tuyệt vời.

Nói tóm lại, cách học IELTS hiệu quả là phải học nhiều và thực hành nhiều, chúng ta sẽ cần phải vượt qua những trở ngại của bản thân mới mong đạt được kết quả như mong muốn. Hãy dành ra một ít thời gian mỗi ngày để có được một tương lai tươi sáng về lâu về dài hơn!

Chúc các bạn đạt thành tích cao trong kỳ thi của mình!

>>> Tìm hiểu thêm: Cách tính điểm thi ielts hiện nay như thế nào?

You may like