Giáo dục

Các kỹ năng sống mầm non cần thiết bạn nên dạy cho trẻ

Ngoài kiến thức văn hoá, bố mẹ nên chú trọng vào các kỹ năng sống mầm non để định hướng sự phát triển của con. Các kỹ năng cơ bản để thích nghi trong cuộc sống là bài học quý giá mà trẻ cần học khi còn nhỏ. Phụ huynh không nên đợi đến lúc con đã ở tuổi vị thành niên rồi mới bắt đầu dạy chúng những bài học thực về cuộc sống, vì giai đoạn mầm non là lúc trẻ tiếp nhận kiến thức và định hình tính cách mạnh mẽ nhất. Vậy bạn nên dạy cho con những kỹ năng sống nào? Mời bạn tham khảo bài viết này để biết cụ thể hơn nhé! 

Đưa ra quyết định

Kỹ năng sống mầm non đầu tiên mà bố mẹ nên dạy con chính là việc đưa ra quyết định. Nhỏ tuổi không đồng nghĩa với việc không được phép tự đưa ra quyết định của mình. Mỗi người đều có suy nghĩ và tiếng nói riêng, trẻ em cũng vậy. Bố mẹ có thể giúp con thực hành bằng cách cho chúng các lựa chọn và quyền tự do quyết định ngay cả khi nó chỉ là những công việc đơn giản. Khi ấy, trẻ sẽ có trách nhiệm hơn về lựa chọn của mình cũng như hình thành được tính dứt khoát trong mọi tình huống. 

Ví dụ, bạn có thể để con mình chọn vị kem hoặc chọn đồ chơi để mua. Những điều này có thể rất cơ bản nhưng nó giúp các bé thực hành để đưa ra lựa chọn. Khi trẻ đến tuổi đi học, cha mẹ có thể dần dần kết hợp việc giảng dạy về phần thưởng và hậu quả của việc đưa ra quyết định tốt và xấu.

Trẻ mầm non tự đưa ra quyết định của mình

Trẻ mầm non tự đưa ra quyết định của mình

Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một phần không thể thiếu, chắc chắn mọi đứa trẻ đều biết cách nói và diễn đạt suy nghĩ của mình. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn nên hướng dẫn con cách giao tiếp hiệu quả và mạnh dạn truyền đạt suy nghĩ của mình một cách rõ ràng hơn. Việc trau dồi kỹ năng này cho trẻ sẽ giúp các bé tạo kết nối với người khác và tương tác dễ dàng hơn trong mọi cuộc trò chuyện. Từ đó, các em sẽ xây dựng được các mối quan hệ lành mạnh cho bản thân. 

Giao tiếp hiệu quả giúp trẻ xây dựng các mối quan hệ

Giao tiếp hiệu quả giúp trẻ xây dựng các mối quan hệ

Khi dạy về giao tiếp, cha mẹ nên nêu bật tầm quan trọng của việc nói và lắng nghe. Bố mẹ nên cho con hiểu rằng giao tiếp là một quá trình hai chiều. Chúng nên học cách đọc các tín hiệu trong giao tiếp và chú ý lắng nghe đối phương. Giúp trẻ xây dựng kỹ năng này bằng cách kéo chúng vào một cuộc trò chuyện thường xuyên nhất có thể. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn là một hình mẫu bằng cách tập trung lắng nghe khi chúng đang nói và phản hồi kịp thời. 

Bố mẹ dạy trẻ mầm non kỹ năng lắng nghe

Bố mẹ dạy trẻ mầm non kỹ năng lắng nghe 

Chăm sóc sức khỏe 

Không có thời điểm nào tốt hơn để dạy trẻ em về sức khỏe và vệ sinh cơ bản từ lúc đang học mầm non. Dù là trẻ em hay người lớn thì việc chăm sóc bản thân luôn luôn được ưu tiên hàng đầu. Việc trẻ tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình là điều khá khó để thực hiện trong giai đoạn mới bắt đầu. Trẻ em là người luôn hiếu động nên sự chú ý của các em luôn hướng ra thế giới bên ngoài thay vì hướng vào bên trong bản thân chúng.

Việc bố mẹ giúp bé nhận ra sức khoẻ quan trọng đến nhường nào sẽ làm cho bé yêu bản thân mình hơn. Bố mẹ có thể nhắc nhở con làm những công việc đơn giản như đánh răng, rửa tay đúng cách,… và đứng cạnh quan sát để bé thấy có động lực hơn. Chắc chắn các em sẽ xây dựng được các thói quen lành mạnh theo thời gian nếu cả bố mẹ và bé đều kiên nhẫn. 

Chăm sóc sức khỏe là kỹ năng cần thiết đối với trẻ mầm non

Chăm sóc sức khỏe là kỹ năng cần thiết đối với trẻ mầm non

Quản lý thời gian

Kỹ năng sống mầm non cuối cùng được đề cập chính là quản lý thời gian. Tuy trẻ không có lịch trình bận rộn như người lớn, nhưng bố mẹ vẫn có cách để giúp con xây dựng kỹ năng này. Bố mẹ có thể thiết kế một số hoạt động cho con trong ngày và yêu cầu chúng lên thời gian biểu cho từng hoạt động đó. 

Bố mẹ nên dạy trẻ ưu tiên những công việc quan trọng nhất trong ngày. Ngoài ra, bạn có thể mua một chiếc đồng hồ báo thức để bé tự thức dậy thay vì để bố mẹ gọi. Theo thời gian, trẻ sẽ dần quen với nếp sống đó và hình thành nên tính kỷ luật cho bản thân. 

Biết cách quản lý thời gian giúp trẻ xây dựng tính tự lập và quyết đoán

Biết cách quản lý thời gian giúp trẻ xây dựng tính tự lập và quyết đoán

Tất cả chúng ta đều muốn con mình thành công nhưng chúng ta không thể mong đợi chúng học mọi thứ ở trường. Cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc dạy con những kỹ năng sống mầm non để nắm được các cơ hội trong cuộc sống và bây giờ là thời điểm tốt nhất để làm điều đó! Nếu bạn đang tìm kiếm một trường học cũng tập trung vào việc xây dựng các kỹ năng thiết yếu mà trẻ cần học khi lớn lên, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng Trường Quốc tế Việt Úc, đây sẽ là nơi giúp con phát triển toàn diện cả về tư duy và thể chất. 

>>>>Xem thêm: Trường trung học cơ sở quốc tế tphcm uy tín chất lượng hiện nay

You may like