Giáo dục

Các phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả

single image

Ngoại ngữ hay cụ thể làm tiếng anh hiện nay đã trở thành một kỹ năng thiết yếu mà mọi người cần phải trang bị dù là trong công việc hay cuộc sống. Chính vì tính ứng dụng cao và sự cấp thiết mà ngày nay việc học ngoại ngữ đã trở thành xu thế chung tất yếu của xã hội dù là ở bất kỳ độ tuổi, tầng lớp hay công việc nào trong xã hội. Bên cạnh việc tìm đến các trung tâm ngoại ngữ như thường lệ thì hiện nay, nhiều người lại ưa chuộng hình thức tự học như là một phương pháp vừa tiết kiệm cả về thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, đâu mới là cách tự học có hiệu quả? Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả nhất hiện nay. 

1. Hãy khởi đầu bằng việc học từ vựng

Như tất cả chúng ta đã biết, từ vựng là một trong hai nền tảng quan trọng nhất trong tiếng anh bên cạnh ngữ pháp. Yếu tố này đóng một vai trò vô cùng quan trọng vì nếu không có vốn từ vựng bạn sẽ chỉ như một đứa trẻ chưa biết nói trong tiếng anh vậy. Ngoài ra, đây cũng là yếu tố nền tảng để bạn có thể xây dựng và rèn luyện một cách đồng bộ các kỹ năng của tiếng anh bao gồm cả nghe, nói, đọc và viết. Chính vì vậy, khi tiến hành việc tự học tiếng anh. hãy bắt đầu với việc tích góp và mở mang vốn từ vựng mà mình đang sở hữu. Việc này cũng tương tự với việc bạn đang huy động vốn trong kinh doanh hay dựng nền móng cho ngôi nhà của chính mình vậy. 

Hãy khởi đầu với việc học từ vựng

Ngoài ra, phương pháp học từ vựng cũng là một điều quan trọng để giúp bạn có thể tiếp thu và ghi nhớ từ một cách hiệu quả và bền vững nhất. Hãy luôn chủ động trong việc học, chủ động tích góp và trau dồi vốn từ sẽ giúp bạn có thêm nhiều hứng thú để học hơn. Bên cạnh đó, nên tiến hành phân chia vốn từ thành các chủ đề khác nhau để có thể dễ dàng vận dụng và ghi nhớ hơn. Áp dụng đa dạng các phương pháp học từ vựng khác nhau như: Flashcard, ứng dụng, hay lặp lại,… để có thể nhớ lâu, nhanh và tránh gây nhàm chán trong quá trình học tập. 

2. Ôn tập toàn diện các kỹ năng

Một lỗi sai phổ biến trong quá trình tự học tiếng anh mà nhiều người hay mắc phải chính là việc bỏ qua hoặc chỉ chú trọng vào một số kỹ năng nhất định. Điều này sẽ gây nên những khiếm khuyết rất lớn trong quá trình học và sẽ khiến bạn không thể sử dụng tiếng anh một cách thành thục về sau do thiếu tính phối hợp, đồng nhất. Khả năng sử dụng tiếng anh được hoàn thiện là do sự phối hợp một cách nhịp nhàng của cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Vì vậy khi tiến hành tự học, bạn nên chú trọng rèn luyện đủ cả 4, đừng nên xem nhẹ tầm quan trọng của bất kỳ một kỹ năng nào. 

Ôn tập và vận dụng toàn diện các kỹ năng

Ngoài ra, bạn cũng phải có cho mình một phương pháp rèn luyện phù hợp riêng cho từng kỹ năng và phải luôn nhớ rằng phương pháp pháp phù hợp điều kiện, hoàn cảnh cùng khả năng của bạn. Lên lịch ôn luyện một cách bài bản và nghiêm túc, rút ra những mẹo giúp bản thân có thể dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ và đừng bao giờ quên một điều là học kỹ năng thì không bao giờ có thể thiếu vận dụng. Hãy tận dụng các cơ hội để trau dồi và luyện tập các kỹ năng của bản thân, như: chủ động giao tiếp, giúp đỡ người nước ngoài để luyện kỹ năng nói; xem các bộ phim tiếng anh, nghe nhạc nước ngoài để củng cố khả năng nghe hiểu,… 

3. Luôn đặt ra mục tiêu cho bản thân mình

Một điều quan trọng cuối cùng mà bạn cần nên nhớ chính là phải luôn đặt ra mục tiêu phấn đấu cho bản thân mình trong quá trình học như thời hạn học tập và mức trình độ đạt được chẳng hạn. Có được mục tiêu học tập sẽ giúp bạn tăng cao ý chí và có tình thần phấn đầu tốt hơn. Tuy nhiên, điều này có thể phản tác dụng nếu bạn tự ép bản thân phải hoàn thành các mục tiêu quá cao, vượt ngoài khả năng cho phép của mình. Vì vậy, mục tiêu đặt ra phải thực sự khả thi và hợp lý, có như vậy mới có thể đốc thúc bạn hoàn thành và đạt được những hiệu quả học tập đáng mong đợi nhất. 

Luôn đặt ra mục tiêu cho bản thân mình

Và với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thể tìm ra cho mình một phương pháp và động lực hiệu quả cho việc tự học tiếng anh của bản thân mình. Ngoài ra, hãy luôn kiên trì với việc học, tránh bỏ lỡ giữa chừng, để có thể gặt hái được cho mình những trái ngọt xứng đáng và mỹ mãn nhất bạn nhé. Chúc bạn thành công. 

>>> Xem thêm: Top 10 mẹo giúp bạn thực hành từ vựng tiếng anh giao tiếp

You may like