Giáo dục

Cách các trường học ở nhật giáo dục trẻ

single image

Nhật Bản luôn được mệnh danh là quốc gia có nền giáo dục con người rất tốt. Trẻ em ở đây lớn lên đều là những đứa trẻ trưởng thành có thể sống tự lập và tự mình làm hầu như mọi việc. Điều gì khiến những đứa trẻ này trở lên xuất sắc như vậy, hãy cùng với các trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm đi tìm hiểu nhé.

1. Trở thành một phần của cộng đồng

Trong những ngày đầu tiên tới trường, một trong những điều mà trẻ em nhật bản được học đầu tiên đó chính là tình đoàn kết. Trong bài học này, trẻ được xác định là một thành viên của tập thể. Trẻ được dạy cách coi trọng và hòa nhập với các mối quan hệ cộng đồng, các mối quan hệ xã hội mới.

Nhờ đó trẻ có thể dễ dàng hòa nhập với cộng đồng hơn. Việc tạo dựng mối quan hệ với cộng đồng cũng giúp trẻ rất nhiều trong việc hòa nhập với các môi trường mới, thay đổi mới trong cuộc sống và trong học tập.

các trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm dạy trẻ về tính đoàn kết

 
2. Đi loanh quanh một thành phố mới

Nếu với các em học sinh ở việt nam việc đi học hàng ngày đều là do cha mẹ đưa đón thì ở nhật bản mọi đứa trẻ đều được dạy phải tự đi học. Ở việt nam, nếu như cha mẹ luôn lo lắng việc để con tự đi ra ngoài một mình sẽ rất có thể bị lạc đường hoặc gặp nguy hiểm thì ở nhật sau khoảng 3 tuần đầu tiên kể từ khi con vào lớp 1 con sẽ phải tự mình đi học cho dù trường học ở rất xa và con phải di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng.

Mặc dù khi di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng trẻ sẽ gặp rất nhiều những vấn đề như chuyến xe đó bị hoãn, trẻ xuống nhầm điểm dừng….Thế nhưng nhờ việc làm quen với các phương tiện giao thông công cộng từ sớm và thường xuyên phải tự mình kiếm các địa điểm và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình di chuyển đã giúp cho các em học được kỹ năng tìm đường và dễ dàng hòa nhập khi phải sinh sống ở một môi trường mới.

3. Tổ chức và quản lý thời gian

Nhiều đứa trẻ ở việt nam thường không có ý thức chép lại bài tập về nhà của mình mà thường ỷ lại vào việc về nhà nhờ ba mẹ gọi điện cho giáo viên để hỏi về bài tập về nhà. Ở nhật bản thì khác, trẻ được dạy tự theo dõi quá trình học tập của bản thân thông qua cách tự mình chép lại nội dung bài tập về nhà được giáo viên giao vào vở và ghi nhớ những việc cần làm trong đầu.

Học sinh nhật bản cũng được dạy phải tự mình soạn sách vở cho buổi đi học ngày hôm sau. Mỗi ngày trẻ đều phải suy nghĩ và phân tích xem cần mang những gì cho buổi học ngày hôm đó. Nếu trẻ quên mang thì giáo viên sẽ yêu cầu trẻ suy ngẫm về việc trẻ không mang những món đồ đó sẽ ảnh hưởng như thế nào tới những người khác. Nhờ vậy giúp trẻ lên kế hoạch tốt hơn trong tương lai.

>>> Xem thêm: Tham quan trường mầm non quận Gò Vấp tốt nhất

4. Xử lý sự cố

Học sinh tại nhật bản luôn được dạy các bài học tự mình xử lý tình huống thông qua các bài tập thực tế như lên kế hoạch trồng một vườn rau. Khi đó học sinh sẽ phải tự mình đi mua hạt giống cây và tính toán ngân sách chi tiêu sao cho hợp lý. Tùy từng độ tuổi mà yêu cầu về các bài tập thực tế sẽ càng cao hơn. 

Nhờ những bài học thực tế như vậy giúp các em học sinh nhật bản luôn dễ dàng giải quyết được các tình huống khó khăn trong thực tế bằng những giải pháp đầy tính sáng tạo.

5. Dọn dẹp

Ở nhật bản các em học sinh được dạy phải tự mình dọn dẹp và giữ gìn không gian lớp học sạch sẽ ngay từ những ngày đầu tiên đi học. Dọn dẹp lớp học là nhiệm vụ chung của các học sinh tại nhật bản hàng ngày. Nhờ đó đã tạo lên không gian trường học luôn luôn sạch sẽ. Đồng thời việc này cũng giúp xây dựng thói quen biết dọn dẹp sạch sẽ mọi thứ cho trẻ.

6. Ăn uống

Đối với nhật bản, việc không ăn hết thức ăn được phục vụ sẽ bị xem là lãng phí và thiếu tôn trọng người nấu. Chính vì vậy mà mọi đứa trẻ ở nhật bản được dạy là phải ăn hết những thứ được phục vụ trong bữa trưa của mình trừ khi trẻ bị dị ứng với món ăn đó.

Ngoài ra, tại các trường học của nhật bản, các em học sinh cũng luôn được dạy các kỹ năng như may vá, nấu ăn… Nhờ đó các em có thể tự biết chăm sóc cho bản thân mình mà không cần sự giúp đỡ của người lớn.

trẻ tại các trường mẫu giáo tại tphcm được dạy tựu giải quyết vấn đề

7. Xử lý xung đột

Đôi khi trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp phải những xung đột, mâu thuẫn với bạn bè. Đây là điều không thể tránh khỏi. Ở nhật bản cũng vậy, tuy nhiên các giáo viên ở đây thường sẽ không can thiệp ngay mà sẽ để học sinh của mình tự giải quyết vấn đề của bản thân. Họ chỉ giải quyết khi thấy có thể cuộc xung đột sẽ xảy ra những chấn thương về mặt tâm lý và thể chất của học sinh. Triết lý của trường là để học sinh tự giải quyết các vấn đề của bản thân. Nhờ vậy, trẻ học được cách xử lý các vấn đề tranh chấp với bạn bè và các mối quan hệ trong xã hội.

Trên đây là các kỹ năng mà trẻ sẽ được dạy tại môi trường trường học ở nhật bản. Tại việt nam hiện nay các trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm cũng luôn chú trọng việc dạy trẻ các kỹ năng sống này nhằm giúp trẻ trưởng thành hơn và có thể tự lập khi ra ngoài xã hội. Các phụ huynh có thể tham khảo về các trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm tại đây để biết thêm chi tiết về chương trình giảng dạy, môi trường học tập… tại trường.

You may like