Giáo dục

Cách nuôi dạy con thông minh của người Do Thái

Người Do Thái được biết là một dân tộc thông minh nhất trên Trái Đất, rất nhiều giải Nobel đều thuộc về người Do Thái, chỉ số IQ trung bình của là 110 so với chỉ số trung bình 100 của thế giới. Tại sao người Do Thái lại “lợi hại” như vậy, hãy cùng mình tìm hiểu cách nuôi dạy con thông minh của người Do Thái, các mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ phát triển tốt hơn nhé!

Dạy con vượt khó

Trong khi các ông bố bà mẹ Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung thường rất quan trọng về các chỉ số IQ hay điểm số học tập tại lớp thì các bậc phụ huynh Do Thái lại quan tâm đến việc làm sao để dạy con vượt khó. Phần lớn các bố mẹ Châu Á không biết rằng bên cạnh IQ và EQ thì AQ cũng là một chỉ số quan trọng đóng góp thêm sự phát triển trong tương lai cho trẻ. AQ là chỉ số đánh giá về việc con sẽ đối diện và giải quyết khó khăn như thế nào? Chỉ số này cũng nói lên sự sáng tạo, mức độ hạnh phúc, lạc quan của trẻ đến mức nào.

Cách nuôi dạy con thông minh 1

Con của bạn có thể là một đứa trẻ cực kỳ thông minh, rất giỏi giao tiếp nhưng nếu gặp khó khăn dễ dàng buông bỏ thì chắc chắn đấy không phải là điều mà một người mẹ Do Thái muốn giáo dục con mình. Người Do Thái tin rằng nghịch cảnh sẽ là một lý do giúp con người vươn lên và bứt phá, không gì rèn luyện một con người tốt hơn khi họ gặp phải nghịch cảnh.

Với cách nuôi dạy con thông thì việc con ngã, họ sẽ phân tích lý do vì sao con bị ngã chứ không đổ lỗi cho những yếu tố khác như những bà mẹ Việt Nam thường làm. Nhìn nhận đúng vấn đề, đối mặt và tìm ra hướng giải quyết là những gì mà các bậc phụ huynh người Do Thái thường khuyến khích con mình. Họ không ngại đặt ra những khó khăn ở mức vừa phải cho con để con trải nghiệm và rèn luyện khả năng phản xạ.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách nuôi dạy con thông minh và tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Hãy học trở thành bố mẹ

Không ai sinh ra đã là cha mẹ tốt, muốn trở thành một cha mẹ tốt thì đương nhiên bạn cũng phải luyện tập, thấy sai lầm và rút ra bài học. Cách nuôi dạy con thông minh được bắt đầu trước khi cả đứa trẻ được sinh ra. Nếu dạy con bị xem là một gánh nặng thì việc nuôi dạy một đứa trẻ sẽ rất khó khăn vì chính bạn đang bị ám ảnh bởi điều đó.

Cách nuôi dạy con thông minh 2

Các nhà hiền triết Do Thái đã phát triển toàn bộ hệ thống giáo dục mở mà bất kỳ ai ở Israel cũng có thể làm quen với những khóa học đặc biệt để chuẩn bị làm cha mẹ. Bạn sẽ học cách đối diện với những căng thẳng, sự ương bướng từ con, cách vượt qua những cảm xúc tiêu cực trong thời gian thai kỳ và nuôi dạy con cái. Cách để các bậc phụ huynh luôn giữ và truyền cho con những cảm xúc tích cực.

Một điều rất thú vị đó là đàn ông Do Thái vô cùng tích cực tham gia và quá trình giáo dục con từ bé không kém gì các bà mẹ. Sự san sẻ trong việc chăm sóc và giáo dục con là cách nuôi dạy con thông minh và trưởng thành hơn.

Không ra lệnh, chỉ gợi ý

Đây là một cách dạy con thông minh của người Do Thái vô cùng điển hình. Với quan niệm rằng bố mẹ không phải những tay độc tài chỉ biết ra lệnh và bắt con làm theo ý muốn của mình. Bố mẹ sẽ là những quân sư đưa cho con những gợi ý và để con tự quyết định theo mong muốn của mình. Bố mẹ Do Thái cũng không bao giờ giám sát con liên tục mà sẽ để con trong phạm vi mà có thể để mắt đến.

Cách nuôi dạy con thông minh 3

Hiển nhiên đây cũng là cách giáo dục có hai mặt, với những nhận định còn non nớt của trẻ thì chắc chắn chúng sẽ gặp thất bại thường xuyên và đưa ra những lựa chọn sai lầm. Các bậc phụ huynh Do Thái cũng vô cùng cởi mở với những sai lầm và giúp đỡ con bước tiếp.

Người Do Thái luôn nổi tiếng với IQ bậc nhất nhưng thực chất trong nuôi dạy con họ lại không hề chú ý đến IQ mà họ quan tâm đến EQ và AQ. Như vậy chúng ta có thể thấy để trẻ phát triển tự do, không nhồi nhét, gò bó sẽ giúp một đứa trẻ trở nên thông minh hơn.

>>> Xem thêm: Lớp học kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Kỹ năng ứng phó với bạn xấu

Dạy con đọc sách từ bé

Cách nuôi dạy con thông minh 4

Sách đối với một người Do Sách là một tài sản quý giá.  Họ luôn dạy con trân trọng và đọc sách từ khi còn rất bé. Người Do Thái cũng có lễ nghi “hôn sách ngọt: cực kỳ độc đáo. Ngay từ khi cho con tiếp xúc với sách họ sẽ nhỏ một giọt mật ong vào cuốn sách để cho trẻ hôn lên sách. Vị ngọt ngào là điều mà các bậc phụ huynh muốn con ghi nhớ “nếu con trân trọng sách thì sách cũng cho con những tri thức ngọt ngào”.

Kết,

Cách nuôi dạy con thông minh là một quá trình đòi hỏi rất nhiều thời gian và tìm tòi. Phía trên là 5 phương pháp dạy con của người Do Thái cũng là những phương pháp mà bạn nên cân nhắc. Với những kiến thức chia sẻ ở trên hy vọng giúp bạn dễ dàng hơn trên hành trình nuôi dạy con của mình.

You may like