Giáo dục

Cách rèn luyện khả năng tư duy logic cho trẻ đúng đắn

Tư duy logic đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề một cách linh hoạt của trẻ trong tương lai. Đặc biệt trong 8 năm đầu đời chính là thời kỳ não bộ của trẻ có số kết nối gấp đôi số lần kết nối của não người lớn. Từ những hiểu biết này, khuyến khích cha mẹ tìm ra phương pháp để phát triển kỹ năng tư duy cho trẻ. 

1. Tôn trọng sự tò mò của trẻ

Sau khi trẻ lên hai, trẻ bắt đầu có khả năng suy tư và tò mò về một số điều ở thế giới bên ngoài. Khi gặp những điều không hiểu, chúng sẽ hồn nhiên hỏi bố mẹ và trở thành những đứa trẻ tò mò “trăm vạn vì sao”. Chính lúc này đây cha mẹ không nên cảm thấy nhàm chán mà hãy tôn trọng sự tò mò của trẻ và nói cho trẻ biết những thông tin cần thiết để trẻ có thể bắt đầu hiểu cách thế giới đang vận hành.

Tò mò là cách trẻ học cách tư duy về thế giới

Tò mò là cách trẻ học cách tư duy về thế giới

2. Hướng dẫn phát triển khả năng sắp xếp ngôn từ và tổ chức suy nghĩ

Sau khi trẻ bộc lộ tính tò mò với mọi thứ diễn ra xung quanh, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ phát triển khả năng tư duy logic ở mọi tình trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ dạy trẻ cách diễn đạt ngôn ngữ trong quá trình đưa ra câu trả lời “vì sao” cho trẻ, cha mẹ có thể cố gắng giúp trẻ diễn đạt tốt hơn và hướng dẫn trẻ sử dụng từ ngữ chính xác hơn để kích hoạt tư duy tổ chức của trẻ. 

3. Chú ý đến mối quan hệ nhân quả trong lời giải thích

Khi trẻ chủ động hỏi hoặc cha mẹ muốn đưa ra lời khuyên cho con cái, bạn không chỉ nói về kết quả mà cần chú ý đến nguyên dân vì sao dẫn đến kết quá đó để trẻ hiểu rõ hơn và trong quá trình này trẻ cũng có thể được rèn luyện và trau dồi khả năng tư duy logic. 

Hãy giải thích cho con hiểu lí do thay vì chỉ nói về kết quả

Hãy giải thích cho con hiểu lí do thay vì chỉ nói về kết quả

4. Hãy để trẻ làm những gì chúng có thể làm một cách độc lập

Cha mẹ nên khuyến khích con tự lập hoàn thành những việc trong khả năng của con, sau đó giúp con nhìn nhận lại sự việc, phân tích, tóm tắt các vấn đề xảy ra trong quá trình đó và tìm ra giải pháp tốt hơn. Có nghĩa là, trong quá trình thử và sai liên tục sẽ giúp cho trẻ có cơ hội rèn luyện và củng cố khả năng tư duy logic của mình. Ngoài ra, phụ huynh có thể giúp trẻ dồi khả năng giao tiếp độc lập, khi người khác nói chuyện với trẻ hoặc hỏi trẻ một số câu hỏi đơn giản, cha mẹ đừng bao giờ giúp trẻ trả lời..

5 . Hỏi con “Tại sao?” thường xuyên 

Cố gắng làm cho con bạn quen với việc nghe câu hỏi, “Tại sao?” Ví dụ, hãy hỏi những điều như, “Tại sao câu trả lời là 15?” hoặc “Tại sao con biết đây là quả táo?” Khi trẻ trả lời những câu hỏi như trên cũng là cơ hội để trẻ vận dụng tư duy logic mà chúng sử dụng để giải quyết một vấn đề hoặc đi đến một kết luận nào đó. Chúng sẽ làm quen với việc phải đưa ra dẫn chứng cho các phương pháp hoặc câu trả lời, khi chúng cần giải quyết một vấn đề mới thì chúng sẽ tự mình suy nghĩ về lý do tại sao.

Giúp trẻ hiểu cách thế giới đang vận hành thông qua câu hỏi “tại sao”

Giúp trẻ hiểu cách thế giới đang vận hành thông qua câu hỏi “tại sao”

6. Sắp xếp và phân loại đồ vật, hình ảnh

Trẻ lớn hơn có thể phân loại đồ vật theo đặc điểm của đồ vật đó. Chúng cũng bắt đầu hiểu các khái niệm phức tạp hơn về thời gian, không gian, kích thước và số lượng. Sắp xếp các đồ vật một cách hợp lý (thìa bên cạnh bát hoặc ô tô sẽ đặt cạnh nhà búp bê). Phụ huynh có thể hỏi trẻ những câu hỏi như bao nhiêu? Khi nào? Cùng trẻ phân loại hạt theo màu sắc, kích thước hoặc viết ra những câu chuyện trong tưởng tượng của trẻ

7. Suy nghĩ và nói về cảm xúc.

Trẻ hai tuổi đang trong quá trình nhận biết cảm xúc của chính mình tốt hơn. Một số trẻ có khả năng gọi tên cảm xúc của chính mình: Tôi điên rồi! Tôi buồn. Tôi đang hạnh phúc. Thêm vào đó, trẻ hai tuổi biết rằng người khác cũng có suy nghĩ và cảm xúc của riêng mình. Chính vì vậy phụ huynh có thể dạy trẻ cách sử dụng các từ để mô tả cảm xúc của mình như “vui”, “buồn”, “hạnh phúc”,… hoặc nhận biết và gọi tên các cảm xúc các nhận vật trong tranh ảnh (buồn bã, sợ hãi, tức giận) và an ủi người khác khi họ buồn hoặc bị tổn thương

Xem thêm: 

You may like