Giáo dục

Cách tự học kế toán tổng hợp tại nhà như thế nào hiệu quả thành công cao 100%?

single image

Hiện nay, do nhu cầu công việc, học tập, nhiều người rất cần trang bị cho mình những kĩ năng cơ bản cần thiết về ngành học kế toán. Tuy nhiên, để đảm bảo được về nhu cầu học tập xuyên suốt và nắm vững kiến thức mỗi ngày không phải ai cũng có thời gian. Việc tìm đến những khóa học bài bản vừa tốn chi phí lại không dễ dàng tiếp thu một cách đầy đủ mọi công thức tính toán, ước chừng, canh nhập dữ liệu, số liệu,…từ đó dẫn đến những sai số nghiêm trọng làm ảnh hưởng không nhỏ tới công việc. Vậy thì tại sao bạn không nghĩ ra cho mình một phương pháp học kế toán tại nhà vừa tiết kiệm thời gian lại vừa tiết kiệm chi phí nhỉ?

1. Kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán tổng hợp được hiểu nôm na là việc ghi chép, phản ánh một cách tổng quát nhất trên các tài khoản, sổ kế toán và các báo cáo tài chính theo các chỉ tiêu, giá trị của doanh nghiệp. Và đây cũng là cách phân loại kế toán theo mức độ, tính chất của thông tin phản ánh trong nghiệp vụ kế toán, cùng với khái niệm kế toán chi tiết. Việc nắm rõ khái niệm về nó sẽ giúp bạn có thêm kiến thức căn bản trước khi bắt đầu thiết lập kế hoạch học tập bài bản cho mình. Nếu có nhu cầu, bạn có thể xem thêm các khóa học kế toán tại VietnamWorks Learning.

tự học kế toán tổng hợp

2. Các nghiệp vụ của kế toán tổng hợp là gì?

Nghiệp vụ của kế toán tổng hợp bao gồm những gì thì chắc hẳn người chuyên môn đã nắm rõ, hiểu rõ nhưng với người mới bắt đầu thì cần thêm vào cẩm nang tự học kế toán tại nhà của mình một vài điều như:

 • Kiểm tra, đối chiếu giữa số liệu chi tiết và số liệu tổng hợp.
 • Kiểm tra toàn bộ các định khoản, các nghiệp vụ phát sinh.
 • Kiểm tra số dư cuối kỳ có hợp lý và đúng với thực tế không.
 • Xác định và đề xuất lập dự phòng hoặc xử lý công nợ phải thu khó đòi.
 • Tính giá thành, định khoản các nghiệp vụ về giá thành.
 • Kết chuyển doanh thu, chi phí, lãi lỗ.
 • In sổ kế toán.
 • Lập báo cáo tài chính, báo cáo quản trị, báo cáo thống kê,…
 • Lập các báo cáo thuế.
 • Cùng kế toán trưởng giải trình, cung cấp tài liệu, số liệu cho các cơ quan như: thuế, kiểm toán, các đoàn thanh tra kiểm tra khi có yêu cầu.
 • Kiến nghị và đề xuất các biện pháp khắc phục cải tiến.

3. Cách học kế toán tổng hợp tại nhà hiệu quả thành công

Nắm chắc kiến thức căn bản

Cần nhớ rằng, điều đầu tiên mà bạn phải cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định học kế toán ở nhà là bạn cần có khả năng tiếp thu, tổng hợp kiến thức, tư liệu tốt. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để tự học hiệu quả bởi ngành kế toán với đặc thù là có nhiều quy định về nghiệp vụ và số liệu, chứng từ,…Khi học, nên có đầy đủ phương tiện học tập như máy tính, tài liệu, giáo trình, chứng từ kế toán thực tế tại các doanh nghiệp, có quen biết với những chuyên gia về kế toán để có thể hỏi bất cứ khi nào xuất hiện vấn đề vướng mắc trong quá trình tự học.

tự học kế toán tại nhà

Có nhiều thời gian rảnh để tự học bởi bản chất của việc tự học là tự mày mò, tìm hiểu, tự thực hành mà không có một lộ trình bài bản nào. Vì vậy, bạn cần bỏ ra khoảng thời gian nhất định để tập trung vào việc học. Đó là bước chuẩn bị quan trọng để bạn không còn cảm thấy khó khăn với vấn đề “tự học kế toán tổng hợp như thế nào cho hiệu quả”.

Nâng cao kinh nghiệm thực tế

Đi làm việc để tích lũy kinh nghiệm:

Bạn có thể xin thực tập ở một công ty kế toán nào đó để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Tuy nhiên, cách này thường không hiệu quả bởi không ai có thể dạy bạn làm việc một cách miễn phí. Hơn nữa, nếu bạn muốn học tập trong môi trường làm việc thì đòi hỏi phải thực sự chủ động và dành nhiều thời gian để học hỏi thêm.

Học hỏi đồng nghiệp, kế toán trưởng trong nghề:

Phần lớn người tự học tại nhà môn kế toán tổng hợp đều gặp phải khó khăn khi tìm hiểu kiến thức nghiệp vụ kế toán, thiếu tài liệu và chứng từ thực hành kế toán, không có người hướng dẫn cụ thể,…Bạn tự học, tự mày mò nhưng chưa biết gì về ngành kế toán, vậy bạn cần học như thế nào để hiệu quả. Ở trên đã nói là bạn cần quen biết một chuyên gia về kế toán để học hỏi khi có vấn đề gì không hiểu về nghiệp vụ kế toán. Bạn cần học hỏi không ngừng, học hỏi đến khi thành thạo thì thôi. Nguồn kiến thức luôn vô tận, nếu chịu khó học hỏi, lượng kiến thức của bạn sẽ ngày một phong phú hơn.

Trau dồi qua các khóa học kế toán tổng hợp của cá nhân, tổ chức uy tín:

Bạn muốn tự học kế toán tổng hợp nhưng không tập trung khi học và khả năng nhận thức vấn đề chưa tốt, khó xác định được tài liệu cụ thể để học kế toán. Điều này khiến nhiều người mất phương hướng và dễ dàng bỏ cuộc ngay từ khi bắt đầu hoặc bỏ dở trong giữa chừng.

cách tự học kế toán tổng hợp tại nhà

Vừa rồi là toàn bộ những kiến thức và kinh nghiệm căn bản cần thiết liên quan tới phương pháp tự học kế toán tiết kiệm thời gian lại vừa không tốn nhiều tiền bạc như các khóa học bên ngoài, nếu bạn quan tâm thì nhất định đừng bỏ qua nhé. Kế toán quả thật là một môn học cực kỳ khó nhằn vì liên quan tới rất nhiều phép toán, rất nhiều con số nhưng chỉ cần bạn siêng năng, chịu khó, chịu tìm tòi học hỏi và khám phá thì việc học tập tại nhà sẽ trở nên đơn giản hiệu quả hơn bao giờ hết đấy. Chúc thành công.

 

 

You may like