Giáo dục

CEO VNG Lê Hồng Minh: Kinh nghiệm rất tuyệt vời, nhưng ngăn cản chúng ta làm nhiều điều

single image

Tại sự kiện Tech Summit 2019, Forbes Vietnam đã mời rất nhiều diễn giả là nhà điều hành giỏi đến từ nhiều công ty có tiếng tại thị trường Việt Nam. Trong đó có CEO VNG Lê Hồng Minh, ông chia sẻ rất nhiều vấn đề xoay quanh công nghệ, cơ hội việc làm và về kinh nghiệm tuyển dụng ở VNG.

CEO Lê Hồng Minh chia sẻ rất khó để phân định, nhưng nếu làm startup thà còn trẻ và thiếu kinh nghiệm có khi vẫn hơn người có nhiều kinh nghiệm. Kinh nghiệm rõ ràng rất quan trọng. Giữa một người có kinh nghiệm và một người trẻ giàu nhiệt huyết, rất khó để nói ai xuất sắc hơn. CEO VNG cũng đã đưa ra một ví dụ điển hình lúc tuyển dụng nhân sự cho zingnew. Khải -phó tổng giám đốc VNG cũng là một người bạn của ông Lê Hồng Minh, có một triết lý trong việc tuyển dụng nhân sự. Triết lý này chính là không bao giờ thuê những nhà báo lớn tuổi có kinh nghiệm, vì biết rằng họ khó có thể học hỏi thêm kiến thức.

Khi chia sẻ đến đây phóng viên cũng hỏi CEO VNG câu hỏi liệu một công ty công nghệ có chấp nhận rủi ro, có sẵn sàng thuê những người trẻ và sẵn sàng trao cho họ nguồn lực tài chính, nền tảng hay bất kỳ một yếu tố nào khác?
CEO VNG Lê Hồng Minh: Rõ ràng việc có những người trẻ và đam mê rất là quan trọng, đó là điều mà chúng tôi muốn đạt được nhưng rất khó và không dễ dàng. Tôi nghĩ chúng ta nên quay lại điểm cốt lõi, nói thì rất dễ, chúng ta hãy làm điều mới đi, hãy đầu tư công nghệ mới như AI, công nghệ thanh toán. Nhưng để thật sự thấu hiểu làm thế nào để tiếp tục sáng tạo trong 1 tổ chức với rất nhiều người đã có kinh nghiệm ?. Đây chính là cuộc đấu tranh hằng ngày của chúng tôi và cả bản thân tôi nữa. Và câu trả lời cuối cùng mà tôi có thể đưa ra là nó thật sự phụ thuộc vào ý chí, mong muốn của những người nòng cốt luôn muốn sáng tạo, muốn thúc đẩy giởi hạn và không sợ thất bại.
Và câu trích dẫn tôi thích nhất chính là: “Hãy làm bằng mọi giá, chỉ cần đừng chết là được”

CEO VNG Lê Hồng Minh ( bên phải) tại Forbes Tech Summit 2019

Theo Lê Hồng Minh vẻ đẹp của tuổi trẻ đó là không nghĩ quá nhiều về hậu quả của việc thất bại. Các công ty lớn có rất nhiều thứ khiến họ sợ hãi, đó có thể là sự danh tiếng. Vì thế ông Minh rất hâm mộ những doanh nghiệp trẻ, họ dám bức phá để làm những điều mới mẻ.

Có thể VNG am hiểu mọi thứ về online nhưng thế giới thực lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Chẳng hạn như Grab để hiểu việc quản lý hàng trăm ngàn tài xế không hề đơn giản. Vấn đề lớn nhất là khác biệt về kỹ năng, công nghệ để quản lý đạt hiệu quả cao hơn. Lê Hồng Minh Vinagame nhận định hiện nay VNG làm tốt về phần mềm, về nội dung. Nhưng logistics, dịch vụ tài chính, y tế, bảo hiểm… là những kiến thức chuyên môn phải học hỏi rất nhiều. Để tham gia vào những lĩnh vực này, doanh nghiệp cần phải có chuyên môn, thêm nữa là rất nhiều nguồn lực vì chúng ta đang nói đến thế giới thực. Nhưng đối với CEO VNG thì ở đâu khó ở đó có cơ hội, thậm chí rất nhiều cơ hội.

Lê Hồng Minh chia sẻ tại Forbes Tech Summit 2019

CEO VNG Lê Hồng Minh: Chúng tôi đã thất bại rất nhiều, trong quá khứ và kể cả tương lai. Nhưng điều mấu chốt là tôi muốn giữ tư duy cho mọi người trong tổ chức của tôi đó là nếu bạn thất bại thì đó là vì bạn, hoặc là bạn chưa đủ giỏi, chưa làm việc chăm chỉ, chưa cống hiến 100% sức lực của mình.

Lê Hồng Minh Vinagame cũng chia sẻ thêm về những nỗ lực cố gắng học hỏi của VNG trong tương lai. Đó chính là VNG phối hợp với TP.HCM để triển khai thí điểm thanh toán điện tử và vé điện tử trên 1 số tuyến xe buýt công cộng. Nhóm dự án này gồm những bạn rất trẻ tuổi, với số lượng tầm 20 người dưới 30 tuổi. Đây là những bạn trẻ chưa từng có kinh nghiệm làm về vé xe bus hay vé điện tử. Điều này cũng minh chứng cho sự chuyển dịch kinh doanh đưa online sang thế giới thực và sử dụng nhân sự.

Để biết thêm vè hội thảo lần này, các bạn hãy đọc bài viết Lê Hồng Minh chia sẻ tại Forbes Tech Summit 2019.

 

 

 

 

 

 

 

You may like