Tiếng Anh

Chia sẽ kỹ năng cần rèn luyện cho giao tiếp tiếng anh cơ bản cực hay cho những người ‘chân ướt chấn ráo’

single image

Với việc Việt Nam ngày càng hội nhập với quốc tế, thì việc nước ta đón tiếp hàng triệu lượt khách quốc tế mỗi năm tới để du lịch hoặc thậm chí là sinh sống và làm việc tại Việt Nam, chính vì sự hội nhập đó mà việc vận dụng tiếng Anh trong cuộc sống thường ngày nó không còn là một vấn đề yêu cầu trong từng công việc nữa mà đã trở thành một thói quen sống của người Việt. Vì vậy việc học tiếng Anh nhất là giao tiếp tiếng Anh rất quan trọng khi mà mình thường hay tiếp xúc với người nước ngoài trong công việc hay cuộc sống. Trong bài viết này, sẽ tiết lệ cho bạn một lộ trình hoàn chỉnh về giao tiếp bằng tiếng Anh cơ bản cho những bạn mới làm quen với tiếng Anh.

Các kỹ năng quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh cơ bản cho những người mới

1. Phát âm (Pronunciation)

Với những người mà chuyên tâm vào học giao tiếp tiếng Anh thì chắc chắn 1 điều, đây là một kỹ năng rất là quan trong không thể thiếu được. Tuy vậy không nhiều người lại tự tin hoặc không quan trọng hoá kỹ năng này dẫn đến việc khi giao tiếp với người nước ngoài có hai trường hợp xảy ra là: họ không hiểu mình nói gì hoặc mình không hiểu họ nói gì.

Để có thể nói tốt và hiểu đúng vấn đề trong các cuộc giao tiếp, thì kỹ năng phát âm tiếng Anh của các bạn phải thật chuẩn xác, nhưng để làm được điều này không phải là điều dễ dàng gì. Qua lộ trình này sẽ giúp bạn, chinh phục kỹ năng này một cách dễ dàng.

Bảng âm tiết tiếng Anh

Bảng âm tiết tiếng Anh

a. Phát âm chuẩn các âm đơn

Trước khi đi chuyên sâu hơn, để có thể phát âm một cách chuẩn xác nhất, thì các bạn hãy bắt đầu học phát âm với các âm đơn chính xác nhất. Đây là những âm tiết căn bản trong tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, sẽ giúp tạo nên nền tảng cho các bạn để có thể nâng cao lên các âm tiết khó hơn sau này.

b. Phân biệt các cặp âm dễ nhầm lẫn

Tiếp đến, là giải quyết các âm tiết phức tạp hơn chút. Đối với những âm tiết dạng này thì có một lời khuyên hữu ích cho bạn là hãy học theo cặp âm thay vì học từng âm đơn lẻ. Vì sao lại vậy? Vì khi học từng cặp âm, các bạn sẽ nhận ra sự khác nhau giữa chúng và từ đó có thể điều chỉnh được cách phát âm của mình để người nghe có thể phân biệt những âm này với nhau.

Mộ ví dụ rõ ràng, đó chính là âm /i/ và âm /i:/. Rất nhiều người sẽ đọc hai âm này giống nhau, và khi học chúng một cách đơn lẻ, thi các bạn sẽ khó có thể nhận ra được đâu là sự khác biệt giữa chúng. 2 từ là beach và bitch. Sẽ là một tai hại nếu các bạn phát âm hai từ này với nhau. Chính vì vậy, hãy lưu ý tới việc học cách phát âm theo cặp để có thể phân biệt rõ ràng sự khác nhau giữa chúng nhé.

2. Từ vựng (Vocabulary)

Song song với việc học phát âm, thì khi giao tiếp nếu muốn diễn đạt hát ý mình muốn nói thì phải vận dụng tối đa các kiến thức từ vựng nữa. Với những người mới bắt đầu cần luyện giao tiếp tiếng Anh cơ bản thì phải bắt đầu từ đâu? Phải học những từ vựng nào và cách nào để có thể nhớ lâu hơn và áp dụng tốt trong cuộc sống hàng ngày?

Khi mà giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài thì những thông tin đầu tiên mà bạn sẽ được hỏi là thông tin cá nhân cơ bản như là tên tuổi, gia đình, bạn bè hay là sở thích, kỹ năng…. Vậy lời khuyên đầu tiên muốn dành đến cho các bạn là chinh phục các chủ đề liên quan tới bản thân một cách thuần phục nhất.

Từ vựng của tiếng Anh

Từ vựng của tiếng Anh

3. Phương pháp học

Vậy làm thế nào để có một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất. Đó là thay vì chỉ học thuộc từ mới một cách truyền thống như đọc chép hay lẩm bẩm để thuộc nghĩa, đối với các chủ đề, các bạn hãy tự xây dựng những câu nói ngắn miêu tả về chính bản thân mình bằng cách sử dụng những từ vựng đã học.

Khi các bạn có thể vận dụng được hết những từ vựng để nói về bản thân, các bạn sẽ cảm thấy chúng thật gần gũi và sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều. Và cuối cùng, hãy nhớ khi học từ vựng phải học cách phát âm kèm theo các bạn nhé!

4. Học nghe và học nói

Qua các bước trên thì chúng ta đã có cho mình hai bước nhảy quan trọng đó chính là phát âm và từ vựng để hoàn thành quá trình giao tiếp tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu rồi. Tuy vậy, dù cho nắm được các cách thức để nâng cao trình độ giao tiếp của mình thì nếu không có sự kiên trì nhẫn nại để luyện tập thì bạn cũng đang dậm chân tại chỗ mà thôi. 

Điều mà bài viết muốn nhắn nhủ tới các bạn đó là phát âm và từ vựng là những công cụ giúp chúng ta tự tin trong quá trình giao tiếp, giúp chúng ta truyền đạt được ý kiến của bản thân và được tiếp nhận bởi đối phương, nhưng để bắt đầu một đoạn hội thoại và tạo được sự kết nối trong quá trình giao tiếp, điều đó lại cần đến kĩ năng nghe nói.

Học nói và học nghe cực kì quan trọng

Học nói và học nghe cực kì quan trọng

Lời kết

Học thì luôn phải đi đôi với hành nếu mà muốn giỏi được một việc nào đó, ngay cả trong giao tiếp tiếng Anh cơ bản cũng không là ngoại lệ. Nếu mà cố gắng rèn luyện những kỹ năng đã kể trên hàng ngày dù là bất cứ đâu thì chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy mình trở nên giỏi tiếng Anh từ lúc nào không biết và nhiều khi sẽ đam mê tiếng Anh hơn. Chúc bạn thành công trong công cuộc chinh phục tiếng Anh cho bản thân.

You may like