Khoa học - Công nghệ

Chủ tịch Lê Hồng Minh VNG – Zalo hiện tại đã chứng minh được rằng mình hơn hẳn Messenger

single image

CEO VNG Lê Hồng Minh được biết đến là một vị chủ tịch tài năng cùng nhiều sản phẩm công nghệ mang lại giá trị tốt nhất cho người dùng.Và sự thành công đó phải kể đến ấn phẩm công nghệ Zalo. 

Hành trình đưa Zalo trở thành ứng dụng của người Việt xứng tầm thế giới

Sau khi thành công của đứa con tinh thần đầu tiên là Võ Lâm Truyền Kỳ cùng nhiều trạng báo, mạng xã hội Zing Me, Zing.vn thì Zalo được Lê Hồng Minh Vinagame tung ra thị trường vào những ngày cuối của năm 2012.

Lê Hồng Minh Vinagame

Vào cái thời thịnh hành của Zalo ở Việt Nam. Lượng người dùng mới đang phát triển với tốc độ ngày càng nhanh, khiến cho vị chủ tịch VNG tự tin tuyên bố với các nhân viên trong bức tâm thư mới nhất rằng sẽ đạt con số 40 triệu người dùng vào tháng 11 năm 2015 – tăng gấp đôi so với mức 20 triệu người dùng đạt được hồi tháng 12.2014. Và có lẽ khẳng định của ông không hề mang một lý thuyết suông khi con số đó rõ ràng đã đúng như khẳng định của ông vào thời điểm đó. Và cho đến thời điểm hiện tại số người dùng Zalo đã lên đến 85 triệu người dùng  bao gồm 80 triệu đến từ Việt Nam và gần 5 triệu còn lại đến từ các quốc gia Đông Nam Á.

Cũng theo một đại diện của VNG cho rằng sản phẩm công nghệ ứng dụng trên mạng internet có ba phần chính: lưu trữ dữ liệu, xử lý dữ liệu, và truyền dữ liệu. Khi phát triển Zalo, nhóm VNG  nhận ra rằng có thể mang từ web sang phần lưu trữ và xử lý dữ liệu, nhưng phần truyền dữ liệu trên mobile khác hoàn toàn trên web. Những kỹ sư công nghệ làm việc với Zalo phải chấp nhận bỏ niềm tin kiến trúc của mình về cách truyền dữ liệu trên mạng để chấp nhận cách làm mới.

Đánh đuổi các đối thủ cùng tâm phải “ Bỏ trốn” về nước

Chắc hẳn ai trong chúng ta, cũng nhớ rằng cái thời 3 đến 5 năm trước thì không chỉ có Zalo là ứng đúng mà người dùng lựa chọn để trao gửi ngôn từ, cảm xúc với nhau. Bên cạnh Zalo là các ông lớn công nghệ như Tango, Line,KakaoTalk, WeChat, Viber. Zalo thời điểm ấy một tay đánh đuổi KakaoTalk, WeChat, Viber,.. ra khỏi thị trường Việt Nam, và trước lúc công bố rời khỏi thị trường Việt Nam Viber đạt được 23 triệu người dùng và có khoảng 4 triệu người dùng thường xuyên. Điều này chứng tỏ cho thấy Lê Hồng Minh và VNG không hề nản chí trước những đối thủ mạnh thời đó chứ huống chi là Messenger hay Whatsapp của Facebook.

CEO Lê Hồng Minh Vinagame

Viber, Wechat bỏ chạy rồi! Messenger thì sao?

Tech Summit chiều 14/3, ông Lê Hồng Minh cho rằng Zalo đã làm tốt hơn Messenger của Facebook, và để minh chứng cho điều mình nói là đúng. Lê Hồng Minh đã chỉ ra rằng hiện Zalo đã và đang hướng người dùng đến một sự thuận lợi bằng cách cải tiến quá trình giao tiếp với người dùng.

Ông cũng chỉ ra rằng đã từng có một nghiên cứu chỉ ra rằng người dùng cảm thấy hạnh phúc và thoải mái khi không xài FaceBook 30 ngày. Và đó sẽ là một bài toán khó để Facebook có thể giải quyết được đâu là giá trị và sứ mệnh mà họ mang đến cho người dùng.

Và cũng tại sự kiện chiều 14.3 này, chủ tịch Lê Hồng Minh VNG tuyên bố rằng Facebook sẽ chết trong vòng 10 năm nữa như cái cách mà Yahoo đã từng gây ra bao tiếc nuối cho người dùng.

Vì sao ông lại khẳng định như vậy, bởi lẽ trước giờ đâu có ai nghĩ rằng vào một ngày Yahoo sẽ vĩnh viễn giã từ cõi đời này. Trước đây Yahoo được xem là nền tảng mạnh gấp mấy lần Facebook về lượt người dùng cả về tính năng, cái thời mà Yahoo đang làm mưa làm gió thử hỏi Facebook đang ở đâu. Nhưng rồi, Yahoo cũng chết đây thôi.

Chủ tịch Lê Hồng Minh chia sẻ rằng: Thay đổi nếu không muốn chết!

Hiện vòng quay của công nghệ và kỹ thuật số đang tăng trưởng một cách chóng mặt, và nếu người làm công nghệ không biết thay đổi thì không sớm thì muộn cũng bị lãng quên mà thôi. Lê Hồng Minh chia sẻ rằng hiện tại Zalo đang nỗ lực rất nhiều, để kéo dài quãng đường sống của mình. Bởi lẽ ai rồi cũng chết mà!

Tuy nhiên, vẫn theo lời ông Lê Hồng Minh, việc thiếu đi các nhân tài giỏi là một trong những thử thách cho các công ty công nghệ trong hành trình tăng trưởng và giúp thần chết quên đi mình.

Giám đốc Lê Hồng Minh Vinagame

CEO VNG lo ngại, ngay chính trong đội ngũ nhân sự của công ty ông sẽ dần bị thiếu hụt, bởi lẽ đội ngũ này luôn nằm trong nhóm bị “săn đầu người” nhiều nhất và tập đoàn đa ngành như Vingroup đã trở thành doanh nghiệp hấp dẫn số lượng lớn nguồn kỹ sư lập trình vốn đang thiếu hụt trên thị trường.

Ông cũng nhân mạnh thêm rằng, người IT giỏi được theo ông nhận xét là không nằm ở số lượng game viết được, mà chính là năng suất vốn có được khai thác tối đa. và ông cũng khảng đinh “Một người kỹ sư lập trình giỏi có năng suất gấp 100 đến 200 lần kỹ sư bình thường. Nhưng năng lực thúc đẩy họ đạt được điều đó sẽ phải phụ thuộc vào năng lực của người lãnh đạo công ty”

Vì vậy, khi nào điều đó xảy ra sẽ phụ thuộc vào việc mỗi công ty có tập trung vào giá trị sản phẩm cốt lõi cũng như liên tục cải tiến, phục vụ người dùng hay không.

Để biết thêm về hội nghị lần này, các bạn hãy đọc bài viết Lê Hồng Minh chia sẻ tại Forbes Tech Summit 2019.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You may like