Giáo dục

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 cùng với trường tiểu học quốc tế tại TPHCM

Với những trẻ đang chuẩn bị bước vào giai đoạn tiểu học thì trường học mới sẽ là một thế giới lạ lẫm đối với bé từ môi trường cho đến con người. Tại trường tiểu học quốc tế tại TPHCM các con buộc phải trở nên độc lập hơn so với trường mầm non hay ở nhà. Do đó, bố mẹ nên giúp con thiết lập những thói quen mới để giúp con dễ dàng thích nghi hơn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một vài gợi ý cho chó bố mẹ tạo cho trẻ sự tự tin khi đến lớp. 

Chuẩn bị tâm lý cho con vào lớp 1

Chuẩn bị tinh thần cho trẻ bước vào lớp 1

Chuẩn bị tinh thần cho trẻ bước vào lớp 1

Với việc chuẩn bị cho trẻ một tâm thế thoải mái khi đến trường sẽ giúp cho con dễ dàng xóa tan sự bỡ ngỡ, e ngại lúc ban đầu. Bố mẹ hãy nói chuyện với trẻ về trường tiểu học quốc tế tại TPHCM nhiều hơn khi ở nhà như những quy định, những điều khác biệt ở trường tiểu học với trường mẫu giáo, quy tắc mà trẻ phải thực hiện khi ở trường. Bên cạnh đó hãy nói cho con nghe về niềm vui khi đến trường. Từ đó, trẻ sẽ khám phá thêm nhiều điều mới lạ tại môi trường tiểu học. 

Hãy lựa chọn trẻ một vài cuốn sách về những điều được mong đợi ở trường tiểu học, dành thời gian cùng con nói về một ngày học tập và vui chơi ở trường sẽ diễn ra như thế nào. Bố mẹ cũng nên khuyến khích trẻ chia sẻ về những mối quan tâm và sự thắc mắc để có thể giúp con giải đáp kịp thời.

Tham quan và trải nghiệm tại trường tiểu học quốc tế tại TPHCM

Tham quan trường tiểu học quốc tế tại TPHCM

Tham quan trường tiểu học quốc tế tại TPHCM

Hầu hết các trường tiểu học quốc tế tại TPHCM đều tổ chức những buổi định hướng hay trải nghiệm trước khi bắt đầu một năm học mới. Bố mẹ hãy cho con tham gia bởi vì đây sẽ là khoảng thời gian tốt để bạn và trẻ có thể tìm hiểu xem tại trường có những gì, phòng học, canteen, nhà vệ sinh,… ở đâu. Đây cũng là cách giúp con làm quen và thân thuộc với môi trường mới hơn. 

Sau buổi tham quan ấy hãy cho con đặt những câu hỏi và cùng con tìm ra câu trả lời cho chúng. Nếu con theo học ngôi trường mà trước đây bạn đã từng học thì bạn hãy chia sẻ cho trẻ những câu chuyện về thời gian mà bạn còn học ở trường. Điều đó sẽ tạo cho trẻ những trải nghiệm thú vị và dễ hình dung hơn về trường học.

Nói về những người bạn mới

Đối với những trẻ ở giai đoạn mầm non lên tiểu học đồng nghĩa với việc trẻ phải tạm biệt những người bạn cũ và làm quen với những người bạn mới. Thời gian này bố mẹ nên trò chuyện với con về những gì mà con có thể làm để mau chóng kết thêm được nhiều bạn. Nếu được thì bố mẹ cũng nên đảm bảo cho con vẫn gặp những người bạn thời mẫu giáo. Trong những tháng đầu vào lớp 1 thì các bậc phụ huynh ở lớp mầm non nên sắp xếp thời gian để các con có những buổi đi chơi cùng nhau.

Cho trẻ thực hành các buổi tập di chuyển đến trường

Tập cho trẻ sinh hoạt và tạo thói quen tốt trước khi đi học

Tập cho trẻ sinh hoạt và tạo thói quen tốt trước khi đi học

Dù sử dụng phương tiện nào thì bố mẹ cũng nên cùng con thực hiện những chuyến đi đó trước khi con đi học chính thức. Tập cho con thức dậy sớm hơn vào buổi sáng để chuẩn bị và cùng con tới trường. Ngược lại, bạn có thể cùng con từ trường về nhà sau giờ tan học.

Thiết lập những thói quen trong học tập

Việc bố mẹ cần làm đó là duy trì những công việc mà con thực hiện trong suốt tuần học để hình thành thói quen. Giống như việc cho con đi ngủ sớm và thức dậy sớm hơn, bạn hãy nói cho con biết là khi nào con nên làm bài tập về nhà và khi nào thì con được vui chơi, giải trí. Hãy tạo cho con một thời khóa biểu riêng biệt những việc cần làm trong một ngày. Đây là điều sẽ giúp cho hình thành những kỹ năng tự giác và kỷ luật cao. Để thực hiện được những việc này một cách trôi chảy thì bạn nên để con làm quen trước khoảng một đến hai tháng trước khi khai giảng năm học mới.

Dạy cho con làm quen với chữ viết và tính toán đơn giản

Bố mẹ nên dừng ở mức độ nhận diện được chữ cái, đồ theo những nét có sẵn và đếm số… Như vậy sẽ giúp cho con tự tin khi bước vào lớp một. Ngoài ra, bố mẹ có thể dạy cho trẻ cách cầm bút viết, ngồi đúng tư thế, dạy con viết tên mình nhằm mục đích để trẻ có thể tự ghi tên vào đồ dùng, sách vở mỗi khi cần thiết.

>>> Tham khảo thêm: Hệ thống trường tiểu học quốc tế Việt Úc

Kết,

Như vậy, trường tiểu học quốc tế tại TPHCM đã chia sẻ cho bố mẹ một vài cách để giúp con tự tin hơn khi bước vào lớp 1. Bên cạnh những phương pháp này thì rất cần sự kiên nhẫn và động viên từ bố mẹ để con có thêm động lực bước vào con đường học tập tốt đẹp.

You may like