Giáo dục

Chương trình giáo dục mầm non hiện đại nhất hiện nay – ICT

single image

Trong bối cảnh đổi mới về công nghệ cũng như hiện đại hóa toàn cầu, việc giáo dục cũng cần có những thay đổi để đáp ứng được nhu cầu của mọi người, đặc biệt là trong các trương trình giáo dục mầm non, vì bố mẹ nào cũng muốn con mình được rèn luyện những kỹ năng nhất định để tạo dựng nền tảng vững chắc cho công cuộc chuyển cấp. Nắm bắt được tình hình trường Quốc tế Việt Úc (VAS) đã đưa ra chương trình ICT – chương trình giáo dục về Công nghệ thông tin và truyền thông.

Chương trình Giáo dục mầm non ICT là gì?

Có thể hiểu, ICT (viết tắt của Information & Communication Technology) là một trương trình giáo dục có liên quan đến Công nghệ thông tin và truyền thông, được thiết kế dựa trên các trương trình đào tạo Quốc tế đồng thời đưa vào giảng dạy tại VAS với mục đích giúp các bé có thể từ từ tiếp cận và làm quen với công nghệ ngay từ trên chiếc ghế nhà trường thông qua các hình thức tổ chức trò chơi mang tính giáo dục.

Các bé vui vẻ khi tham gia vào chương trình Giáo dục Quốc tế

Với ICT, Công nghệ thông tin và Truyền thông sẽ được tích hợp để đưa vào hệ thống giảng dạy. Tại VAS các học viên bậc mầm non sẽ được giáo dục cách sử dụng những phần mềm  máy tính cơ bản, ví dụ như: kỹ năng sử dụng bàn phím một cách thuần thục nhằm tạo nền tảng cho việc học và công việc sau này, kỹ năng nhận biết các con số, chữ cái hay hình dạng khác nhau, đồng thời cũng nâng cao tư duy cho các bé thông qua hình thức cảm nhận và vẽ tranh,v.v…

Những đặc điểm nổi bật của bộ môn ICT

Các bé tích cực tham gia khai thác nguồn tài nguyên

Thứ nhất, với bối cảnh đại hiện hiện nay, đại dịch COVID-19, tất cả mọi người dân phải tuân theo những hiệu lệnh được ban bố của Chính phủ, trong đó có lệnh giãn các xã hội, ICT sẽ là một công nghệ ưu tiên hàng đầu đối với việc Giáo dục. Với ICT, các bé không chỉ tiếp thu những kiến thức tại trường qua các lớp học truyền thống mà còn được học hỏi ở bất kỳ nơi nào qua các thiết bị điện tử có kết nối Internet. Ngoài ra, các bé từ những vùng sâu, vùng xa hoặc nhà xa địa điểm trường học cũng có thể tham gia khai thác nguồn tài nguyên một cách thuận tiện hơn với tính năng cung cấp giáo dục từ xa.

>>>Xem thêm: Học sinh VAS chung tay bảo vệ môi trường qua những dự án xanh

Thứ hai, các vị phụ huynh có thể thoải mái và an tâm hơn trong việc quản lý con cái trước sự đa dạng trong các nguồn kiến thức, vì họ có thể trao đổi với giáo viên về quá trình học tập của các bé nhằm bổ sung cho học tập truyền thông. Ngoài ra, các bậc phụ huynh còn có thể trực tiếp chọn lọc những kiến thức bổ ích cho bé nhằm định hướng nghề nghiệp sau này và phát triển tư duy, đồng thời nâng cao tinh thần tự học cho con.

ICT bổ sung thêm kiến thức sau buổi học truyền thống

Cuối cùng, ngoài những giá trị về tinh thần được nên trên, ICT còn mang đến một giá trị gắn kết giữa các học viên và giáo viên. Không như những lớp học truyền thống, nơi giáo viên không thể để tâm đến tất cả các em học sinh để giúp các em phát triển toàn diện, thì ICT sẽ lại một công cụ bổ ích cho họ, với ICT giờ đây các giáo viên có thể dễ dàng giám sát các bé trên lớp hoặc ngoài lớp, từ đó giáo viên có thể đánh giá được khả năng của bé và từ đó thay đổi hướng giảng dạy cũng như giúp các bé thực hành sau giờ học, có thể thấy chương trình Giáo dục với Công nghệ thông tin và Truyền thông này đã lấy con người làm trung tâm, giúp các bé phát triển toàn diện hơn.

Tuy nhiên, để áp dụng ICT vào chương trình giảng dạy tại trường, nhà trường cần phải quan tâm đến việc cung cấp và nâng cấp trang thiết bị cũng như băng thông cho Internet.

Tóm lại, VAS đưa ICT vào chương trình Giáo dục mầm non đã tạo cho học viên nhiều cơ hội học tập trong nhiều cách khác nhau, từ có các bé có thể trau dồi thêm kiến thức không chỉ trên lớp học mà còn có thể ở bất kỳ nơi nào, bố mẹ cũng an tâm hơn khi được giám sát các hoạt động học tập của con ngay tại nhà hoặc thông qua trao đổi với giáo viên. Đây là một chương trình giảng dạy vượt trội, các bậc phụ huynh nên xem xét cho con em tham gia tại VAS.

You may like