Giáo dục

Có nên lựa chọn trường trung học quốc tế để theo học?

single image

Khi chọn trường trung học quốc tế, phụ huynh đã ưu tiên chọn lựa để con trở thành những công dân toàn cầu. Để chọn được chương trình học phù hợp, các bậc cha mẹ không chỉ cần tìm hiểu qua sách vở, tài liệu mà còn cần tìm hiểu, cảm nhận trực tiếp tại các cơ sở giáo dục, nhất là cảm nhận về con người và văn hóa của cơ sở giáo dục. 

Bên cạnh đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem trường quốc tế VAS có thật sự là môi trường tốt cho trẻ phát triển toàn diện trong thời đại hội nhập quốc tế hay không nhé.

Yếu tố cân nhắc để chọn trường trung học quốc tế theo học

Theo Tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường Giám đốc chuyên môn Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng có 3 yếu tố cần xem xét trước khi chọn một ngôi trường trung học quốc tế cho trẻ theo học. Thứ nhất, về mặt pháp lý, trường phải được các cơ quan quản lý nhà nước công nhận là trường quốc tế.

học sinh trung học quốc tế VAS học chương trình Cambridge

Thứ hai, nội dung chương trình phải được cung cấp bởi các tổ chức giáo dục quốc tế uy tín (ví dụ như chương trình Tú tài quốc tế IB được cung cấp bởi Tổ chức Tú tài quốc tế, chương trình A level của Anh…).

Thứ ba, chất lượng giảng dạy phải được kiểm định bởi các tổ chức kiểm định quốc tế như Hiệp hội các trường phổ thông và đại học miền Tây nước Mỹ (WASC), Hiệp hội các trường quốc tế (CIS)…

Vậy có nên chọn trường quốc tế VAS (Việt Úc) làm nơi để phát triển tư duy và tri thức cho học sinh?

Lộ trình học tập

Bắt đầu từ bậc tiểu học, học sinh lựa chọn theo học một trong 2 lộ trình sau: Chương trình Giáo dục Quốc gia (MOET) kết hợp với Chương trình Giáo dục Phổ thông Cambridge (CAP) hoặc kết hợp với Chương trình Tiếng Anh Cambridge (CEP).

Chương trình Quốc tế Cambridge (CAP)

Chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, gồm 4 bộ môn: Toán, Tiếng Anh, Khoa học, Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).

Đối với cấp bậc Tiểu học, Chương trình tập trung thiết lập các kỹ năng ngôn ngữ, khoa học và tính toán tương đương với học sinh ở các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến. Lên cấp THCS, Chương trình tiếp tục rèn luyện cho học sinh kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp hiệu quả, phương pháp trình bày quan điểm, sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh phù hợp với các bối cảnh học thuật và cuộc sống.

học sinh trường trung học quốc tế VAS học với giáo viên nước ngoài

Từ lớp 9, học sinh theo học Chương trình Trung học Đại cương Quốc tế Cambridge (IGCSE). Đây là chương trình đào tạo và phát triển các học sinh ưu tú, giúp các em có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình học tập tốt theo ở cấp AS và A Level, đồng thời trang bị cho các em những kỹ năng để có thể tham gia vào thị trường việc làm. Chương trình bao gồm các môn: Toán, Tiếng Anh, Khoa học, ICT và Kinh doanh hoặc Viễn cảnh Toàn cầu (học sinh tự chọn). Cuối lớp 10, học sinh dự thi lấy bằng IGCSE do Hội đồng Khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) cấp. Từ năm lớp 11,  học sinh bước vào Chương trình AS và A-Level và dự thi lấy bằng A-level do CAIE cấp vào cuối lớp 12, có giá trị toàn cầu giúp các em tự tin tham gia các trường đại học hàng đầu thế giới.

Chương trình Tiếng Anh Cambridge (CEP)

Chương trình gồm 2 bộ môn Tiếng Anh cho người nói ngôn ngữ khác (ESOL) của Cambridge và Công nghệ thông tin (theo chuẩn Cambridge).

Kết thúc lớp 10, học sinh dự thi lấy Chứng chỉ FCE của Cambridge, tương đương cấp độ B2 của Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Cộng Đồng Chung Châu Âu (CEFR), được công nhận rộng rãi trên thế giới. Học sinh cũng có thể tham dự kỳ thi IELTS và có thể đạt điểm IELTS 5.5 – 6.0.

Kết thúc lớp 12, học sinh lấy chứng chỉ FCE hoặc CAE của Cambridge, tương đương cấp độ B2 – C1 của CEFR được công nhận rộng rãi trên thế giới, học sinh cũng có thể tham dự kỳ thi IELTS và có thể đạt điểm IELTS 6.0 – 7.0.

Hoạt động ngoài khóa

Dự án vì môi trường (2019-2020)

Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ và đời sống vật chất của con người, ô nhiễm môi trường cũng ngày một gia tăng. Tại một số trường trung học quốc tế như trường Việt Úc đã có những động thái mạnh mẽ tuyên truyền việc bảo vệ môi trường đến mỗi học sinh và phụ huynh của nhà trường.

Từ năm học 2019-2020, VAS bắt đầu triển khai dự án môi trường “Năm học Xanh” với những chương trình hành động thiết thực dành cho học sinh, phụ huynh, giáo viên, nhân viên và các đối tác. Điều này thể hiện quyết tâm rằng nhà trường sẽ đồng hành trong tất cả các hoạt động bảo vệ môi trường.

Đầu tháng 9/2019, học sinh tại trường Việt Úc sẽ được tiếp cận với dự án chia sẻ truyền cảm hứng VAS Talks 2019, các cuộc thi sáng tác và lan truyền những thông điệp, những giải pháp thiết thực về bảo vệ hành tinh xanh như “Góc Sống Xanh”, “VASers Vì Cộng Đồng” hay chương trình chạy bộ gây quỹ trồng cây “VAS Green Day Run”.

Tiếp nối các hoạt động thuộc chủ đề “Năm học Xanh”, dự án 3Rs (Reduce – Reuse – Recycle) sẽ được VAS chính thức triển khai từ ngày 28/10/2019 tại mỗi cơ sở. Dự án nhằm mục đích nâng cao nhận thức của học sinh về vấn đề môi trường, khuyến khích cộng đồng VAS thay đổi thói quen sinh hoạt, chủ động giảm thiểu rác thải nhựa, tăng cường tái sử dụng và tái chế.

các dự án vì cộng đồng tại trường trung học quốc tế VAS

VASers Vì Cộng đồng 2019

Trở lại với năm học mới 2019 – 2020, chương trình VASers Vì Cộng Đồng đã chính thức triển khai và nhận ứng tuyển từ ngày 16/09/2019. Với mong muốn tạo một sân chơi rèn luyện kỹ năng bổ ích cũng như nuôi dưỡng sự quan tâm và đóng góp của các em đến cộng đồng, năm 2016, chương trình đã được VAS tổ chức thường niên và nhận được sự tham gia của rất nhiều học sinh cùng những dự án ý nghĩa, thiết thực.

Bên cạnh hoạt động trình bày ý tưởng nhằm gọi vốn từ VAS và thực hiện triển khai, nhiều dự án cũng đã thành công trong việc kêu gọi sự đồng hành từ các nhà tài trợ khác.

Nổi bật ở VASers Vì Cộng Đồng 2018, “Thắp Sáng Tri Thức” – một trong những dự án được chọn cấp vốn của các bạn học sinh lớp 10HA3 cơ sở Hoàng Văn Thụ đã nhận được sự đồng hành từ các nhà tài trợ GreenID và Vũ Phong Solar. 

Với mục tiêu mang ánh sáng đến cho các bạn học sinh nghèo ở những vùng biệt lập chưa có lưới điện quốc gia, 176 chiếc đèn năng lượng mặt trời đã được chế tạo và trao tặng đến thôn Ea Rớt – Xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk. Dự án không chỉ tạo nên sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng VAS mà còn nhận được sự quan tâm, tán thưởng của báo đài.

Sau hơn 15 năm hoạt động, số lượng học sinh của trường tăng gấp 20 lần, hiện có hơn 8.500 học sinh so với ngày đầu thành lập 400 em. Trong vòng 3 năm, trường mở liên tiếp 3 cơ sở mới với sức chứa hơn 6.000 học sinh tại quận 2, 7, Gò Vấp. Không gian đa năng, trang thiết bị tiên tiến hỗ trợ tích cực cho hoạt động giảng dạy công nghệ cao theo tiêu chuẩn Cambridge.

Ngoài việc trù liệu về tài chính lâu dài khi cho con theo học tại các trường trung học quốc tế, điều quan trọng nhất là phụ huynh cần sẵn sàng thay đổi chính mình, nếp sống gia đình để đồng hành cùng con trong hành trình bước ra thế giới và hướng tới tương lai.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về VAS cũng như chương trình đào tạo tại trường, các bậc phụ huynh có thể nhấn vào đường link dưới đây: https://www.vas.edu.vn

You may like