Giáo dục

Dạy con thông minh theo cách khoa học

single image

Cha mẹ luôn muốn con sẽ thành công trong cuộc sống, muốn con lớn lên thông minh, thành tài. Vậy làm sao để có thể giúp con đạt được điều đó. Dưới đây là chia sẻ của trường mầm non quận 3 về cách dạy con thông minh theo cách khoa học mà trường đã tìm hiểu được.

1. Làm gương cho con

Trẻ em thông minh một phần là do thừa hưởng sẵn nguồn gien từ cha mẹ. Tuy nhiên, theo như một nghiên cứu cho thấy tỉ lệ này chỉ chiếm 20%. Trong khi đó, những đứa trẻ có cha mẹ làm nuôi dạy tốt, làm một tấm gương tốt lại có tỉ lệ 45% sẽ trở thành những đứa trẻ thông minh về sau này. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc nuôi dạy con hơn là việc phụ thuộc vào nguồn gien của bé. Do đó, cha mẹ cần phải hình thành thói quen tốt với bé, để việc nuôi dạy bé trở lên dễ dàng hơn. 

trường mầm non quận 3 chia sẻ cách dạy con khoa học

2. Nói cho bé thấy những gì bạn thấy và làm với bé

Ngay từ trong bụng mẹ, não bộ của trẻ đã bắt đầu phát triển. Chính vì vậy mà trẻ có thể dễ dàng cảm nhận được những điều xung quanh mình. Trong giai đoạn này, não bộ của trẻ sẽ lắng nghe tất cả những lời nói mà chúng nghe thấy được và ghi nhớ lại chúng. Do đó, để giúp trẻ não bộ trẻ phát triển tốt hơn, cha mẹ hãy thường xuyên nói chuyện với bé. Cha mẹ có thể kể cho bé nghe về những gì cha mẹ thấy và làm cho bé nhìn. Có thể trẻ sẽ không phản ứng gì bên ngoài, nhưng thật ra lúc này não bộ của trẻ đang hoạt động và phân tích những gì trẻ đang được nghe và thấy. 

3. Đọc sách cho bé nghe

Khi trẻ mới ở tháng thứ 6, thứ 7, mọi người sẽ vẫn nghĩ rằng trẻ chưa biết gì. Vậy nên việc đọc sách cho bé nghe lúc này là vô bổ. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi hỏi trẻ muốn đọc cuốn sách nào. Khi đó, trẻ sẽ tự lôi ra từ đống sách cuốn sách mà trẻ yêu thích. Điều này cho thấy trẻ có hiểu tất cả những gì mẹ nói và giải thích cho bé trong quá trình mẹ đọc sách cho bé nghe. Từ đó, trẻ sẽ tự đánh giá và chọn ra cuốn sách mà mình thích nhất. 

>>> Xem thêm: Yêu thương động vật là một kỹ năng sống mầm non cho trẻ

4. Sử dụng các tấm thẻ

Tuy rằng trẻ nhỏ có thể chưa biết đọc chữ, nhưng khả năng ghi nhớ của chúng rất tốt. Cha mẹ nên giúp con ghi nhớ chữ cái hoặc các con số thông qua việc dùng những tấm thẻ học tập. Sau đó, hãy để cho con tự chơi với những tấm thẻ này hàng ngày, nhờ vậy sẽ giúp trẻ nhớ được mặt chữ và kích thích trí não của trẻ.

4. Luôn để con thấy những việc mẹ đang làm

Khi trẻ còn nhỏ, khả năng ghi nhớ và học hỏi của trẻ là rất nhanh. Trẻ thường hay quan sát những thứ xung quanh mình để từ đó ghi nhớ và làm theo. Chính vì vậy mà để trẻ có thể học hỏi và làm mọi thứ một cách tốt hơn và nhanh hơn thì điều tốt nhất chính là việc chúng ta để trẻ quan sát mọi thứ mình đang làm. Bạn cũng nên để cho bé thử làm cùng nếu việc đó vừa sức với trẻ.

5. Tránh xa trẻ khỏi các thiết bị điện tử

Bạn không nên vì quá bận rộn mà sử dụng những thiết bị điện tử như ti vi, Ipad cho dù đó là những chương trình hay phần mềm dành cho thiếu nhi. Các thiết bị điện tử có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển não bộ của trẻ. Theo tìm hiểu của các trường mầm non quận 3 cho thấy trẻ có biểu hiện chậm nói, thụ động thậm chí là không muốn gây sự chú ý tới xung quanh. 

trường mầm non quận 3 giới thiệu cách dạy con thông minh

6. Để bé tự do lựa chọn

Để trẻ có thể ghi nhớ và phân biệt được những đồ vật hay các thứ xung quanh. Bạn nên để cho trẻ chơi trò lựa chọn với mình. Nhờ quá trình lặp đi lặp lại này sẽ giúp trẻ ghi nhớ được mọi thứ một cách tốt hơn.

7. Để cho người khác bế trẻ

Nhiều trẻ tỏ ra rất nhút nhát và quấn mẹ. Lý do là do mẹ của trẻ dành toàn thời gian ở bên trẻ và không cho phép ai bế trẻ cũng như lại gần trẻ. Vì lý do đó mà trẻ trở lên khó gần và khó hòa nhập với môi trường mới, với mọi người. Do đó khiến kỹ năng xã hội của trẻ kém hơn những đứa trẻ khác. 

8. Dạy con học thêm 1- 2 ngôn ngữ mới

Từ 2 tuổi trở lên là giai đoạn mà não bộ trẻ phát triển rất tốt về mặt ngôn ngữ. Chính vì vậy mà đây là thời điểm thích hợp để trẻ có thể học thêm ngoại ngữ mới một cách dễ dàng và tự nhiên nhất. Trong giai đoạn này, bạn cũng đừng nên lo lắng rằng bé sẽ nhầm lẫn giữa các thứ tiếng. Trên thực tế, não bộ của trẻ lúc này sẽ được phát triển để hình thành lên khả năng phân biệt giữa 2 thứ tiếng mà trẻ được nghe được nhờ não bộ phát triển và hình thành lên vùng phân biệt ngôn ngữ.

9. Để trẻ chạm vào mọi thứ

Trẻ học rất nhanh nhờ việc cảm nhận mọi thứ xung quanh trẻ. Chính vì vậy, ngoại trừ những thứ nguy hiểm mà bạn cần dặn con không được chạm vào thì bạn hãy nên để trẻ tự do chạm vào mọi thứ xung quanh trẻ. Hãy cho phép trẻ tự do cảm nhận và đánh giá về những thứ trẻ chạm vào nhờ vậy trẻ có thể dễ dàng học hỏi và nhận biết được mọi thứ xung quanh trẻ. Tuy nhiên bạn cũng nên dặn trẻ chỉ được chạm vào chứ không được phép cầm lên và nếm thử khi chưa được sự đồng ý của cha mẹ.

10. Luôn vui vẻ với trẻ

Trẻ nhỏ rất dễ bị ảnh hưởng cảm xúc bởi cha mẹ. Nếu tâm trạng cha mẹ có biểu hiện không tốt, chúng sẽ vì thế ,à buồn theo. Chính vì vậy, bạn hãy nên luôn luôn mỉm cười vui vẻ với trẻ, đừng đem nỗi buồn đổ lên đầu trẻ. Hãy luôn tạo cho trẻ bầu không khí vui tươi để trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc. Bởi vì tâm trạng của trẻ cũng rất ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Tìm hiểu về cách dạy trẻ thông minh của trường mầm non quận 3

Trên đây là tổng hợp những gì trường mầm non quận 3 tìm hiểu được. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn trong việc nuôi dạy con cái thông minh hơn. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm và kết hợp với các trường mầm non quận 3 tại đây để việc nuôi dạy trẻ trở lên dễ dàng và tốt hơn.

You may like