Kiến thức

Giúp trẻ mẫu giáo tự tin đến trường

single image

Lần đầu tiếp xúc với môi trường xa lạ ngoài gia đình, tâm lý trẻ sẽ có phần không ổn định. Vì thế, ba mẹ cần lên kế hoạch chu đáo để giúp con vững tâm lý và ba mẹ cũng nên hiểu rõ định hướng của mình khi cho con tho học các trường mầm non quốc tế tại TPHCM.

1. Trấn an tâm lý cho bé

Giai đoạn tuổi mầm non là giai đoạn các bé vẫn còn phụ thuộc nhiều vào cha mẹ, chính vì vậy khi đưa bé đến trường, đồng nghĩa với việc xa rời bố mẹ. Điều này sẽ khiến cho các bé dễ bị sợ hãi bởi những người lạ, những cảnh vật lạ, khiến bé không thoải mái, dễ òa khóc và trở nên nhút nhát. Bên cạnh đó, việc xa gia đình, xa mẹ sẽ làm thay đổi khẩu phần ăn và chế độ sinh hoạt của bé, khiến bé dễ bị rối loạn tâm sinh lý, thêm việc hệ tiêu hóa còn non nớt cũng sẽ dễ dẫn đến việc chán ăn, sụt cân, ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng…

Để làm được điều này, các bậc cha mẹ cần tạo lòng tin và giữ đúng lời hứa với trẻ, bằng cách chắc chắn sẽ quay lại đón bé, tạo cho bé sự an tâm. Tuyệt đối không bao giờ dọa sẽ bỏ rơi bé khi bé hư. Điều này dễ khiến nỗi sợ của bé sẽ ngày càng kéo dài.

2. Trang bị cho bé 1 tinh thần tốt

Nhiều bậc cha mẹ có tâm lý xót con, khi thấy con khóc thì sẽ không nỡ cho bé đến trường, nhưng điều này sẽ khiến bé có thói quen sợ hãi với những điều lạ và không muốn đến trường nữa. Khi bé khóc, các bậc cha mẹ không nên trách mắng bé mà nên khuyến khích và động viên bé, tuy nhiên phải thật dứt khoát. Có thể thưởng cho bé một phần quà nhỏ mà bé thích khi bé ngoan ngoãn vào lớp. Cha mẹ nên bộc lộ niềm tự hào đối với con, rằng ba mẹ rất tự hào vì hôm nay con đi học hoặc là hôm nay con mẹ đi học ngoan sẽ khiến mẹ thêm vui đấy. Những câu hỏi bộc lộ niềm vui, sự yêu thương sẽ khiến bé có một tâm lý tích cực hơn khi vào lớp.

Ba mẹ nên rèn luyện cho bé ngay từ những bước đầu khi bé bắt đầu phát triển nhận thức, tức là trước khi đi nhà trẻ. Các bậc cha mẹ cần tập cho con tính tự lập, cũng như cho con quen với những điều mới lạ và tạo hứng thú cho con để con tự khám phá mọi thứ xung quanh mình. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng thích nghi với môi trường mới khi lần đầu tiên đi nhà trẻ. Tất nhiên thì việc này còn phụ thuộc vào cá tính riêng của từng bé, nhưng nếu chuẩn bị tốt cho con thì sẽ khiến việc đi học của con trở nên dễ dàng hơn.

Cha mẹ nào cũng mong con mình phát triển khỏe mạnh và học tập thật tốt. Chính vì vậy việc chuẩn bị tâm lý cho con đi mẫu giáo là điều quan trọng và cần thiết. Tâm lý tốt và vững vàng sẽ giúp con dễ dàng thích nghi và học được những điều mới, hỗ trợ cho bé phát triển thật tốt sau này.

Trẻ đang tham gia học tại trường mầm non quận 10

3. Kiểm tra chất lượng giáo viên

Ngày nay các bậc phụ huynh có xu hướng chọn những trường mầm non có chất lượng cao, với những dịch vụ tốt mà không để ý đến những giáo viên mầm non trực tiếp dạy bé. Vì các cô là người tiếp xúc với bé thường xuyên, chính vì vậy hãy quan tâm và chú ý đến cách hành xử và chăm sóc của các giáo viên đó đối với bé, để quyết định xem có nên cho bé học trường đó hay không. Chính vì vậy, ngoài việc chọn trường tốt cho bé thì các mẹ cũng nên chọn giáo viên tốt cho con mình để con có thể nhanh chóng hòa nhập và không còn sợ hãi nữa.

4. Vì sao nên cho trẻ theo học các trường mầm non quốc tế tại TPHCM?

Theo các chuyên gia tâm lý thì những năm tháng đầu đời trẻ phát triển mạnh về ngôn ngữ được gọi là thời kỳ “phát cảm ngôn ngữ”. Ở giai đoạn này, trẻ có xu hướng tiếp thu rất nhanh những ngôn ngữ mà trẻ được tiếp xúc hằng ngày, từ đó giúp cho trẻ dễ bắt chước các cách phát âm khác nhau. Vì vậy, đây cũng được xem là thời điểm vàng để trẻ dễ dàng tiếp thu tiếng ngoại ngữ theo một bản năng, giống như tiếp thu tiếng mẹ đẻ. Theo các nghiên cứu thì giai đoạn này xuất hiện ở trẻ từ 3-5 tuổi – giai đoạn bé bắt đầu đến trường mầm non.

Và tại các trường mầm non quốc tế tại TPHCM, không những chỉ giúp bé rèn luyện đạo đức và thể chất mà các trường này còn giúp bé tiếp xúc sớm hơn với tiếng Anh bằng những chương trình tiếng Anh chuẩn của thế giới như Cambridge. Trẻ sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai. Ngoài ra, nếu như ba mẹ có dự định cho con du học thì môi trường mầm non quốc tế sẽ là cái đà để bé đạt đến sự thành công trong con đường du học trong tương lai.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ba mẹ có thêm những nhận định đúng đắn trong việc chọn cho trẻ một môi trường mầm non uy tín chất lượng. Phụ huynh cũng có thể tham khảo thêm tại đây một số trường mầm non quốc tế được đông đảo phụ huynh cho các bé theo học.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like