Giáo dục

Hội đồng Anh chia sẻ mối liên hệ giữa ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp tiếng anh

single image

Ngôn ngữ cơ thể đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là trong giao tiếp anh. Nó giúp học viên có thể phát triển khả năng hiểu biết trong một môi trường ngôn ngữ, văn hóa mới. Dưới đây là những thông tin khá thú vị về ngôn ngữ cơ thể mà Hội đồng Anh Việt Nam (British Council) mong muốn chia sẻ đến tất cả mọi người. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé! 

Các tính năng của ngôn ngữ cơ thể

– Giao tiếp bằng mắt có thể có ảnh hưởng rất đáng kể trong quá trình giao tiếp tiếng anh:

  • Ánh mắt đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp thiết lập mối quan hệ. Trong nhiều nền văn hóa, việc thiếu giao tiếp bằng mắt có thể bị cho là thiếu trung thực hoặc đang che giấu điều gì đó. 
  • Giao tiếp bằng mắt là một kiểu ngon ngữ cơ thể rất tinh tế, nhất là trong một nhóm người, người đang diễn thuyết sẽ giao tiếp bằng mắt với người mà họ muốn nhận được phản hồi. Ngược lại, khi một người trong số đông muốn phát biểu hay ngắt lời, họ có thể dùng ánh mắt như sự biểu thị đến người đang nói.
  • Giao tiếp bằng mắt sẽ cực kỳ nhạy giữa những người đã hiểu rõ nhau. 
  • Giao tiếp bằng mắt cũng là một cách để thu hút sự giao tiếp.

– Biểu hiện gương mặt cũng là một hình thức giao tiếp:

  • Biểu hiện trên khuôn mặt là một cách thức giao tiếp rõ ràng và rất linh hoạt để truyền đạt tâm trạng, thái độ, sự hiểu biết, sự nhầm lẫn và một loạt các điều khác.

– Khoảng cách và sự gần gũi:

  • Sự gần gũi là một hình thức ngôn ngữ cơ thể ít rõ ràng hơn nhưng có thể có ý nghĩa như giao tiếp bằng mắt hay nét mặt. Nó cũng là một cái gì đó có thể dễ dàng bị hiểu sai tùy thuộc vào từng nền văn hóa. Ví dụ: Nhiều người Anh yêu cầu nhiều “không gian riêng tư” và thường sẽ đứng cách xa mọi người khi giao tiếp, để tránh có sự va chạm trực tiếp.

– Tư thế có thể giao tiếp một số điều:

  • Tư thế của bạn khi giao tiếp có thể truyền tải một loạt các thái độ, từ quan tâm hoặc phớt lờ, từ tôn trọng hoặc thiếu tôn trọng, thậm chí là thể hiện sự phụ thuộc, v.v…
  • Người nói thường sử dụng tư thế như một “dấu chấm câu” ở những gì họ đang nói, tiến về phía trước chỗ ngồi hoặc nghiêng về phía người đối thoại để nhấn mạnh điểm quan trọng, v.v…

– Cử chỉ có thể được sử dụng để thay thế giao tiếp bằng lời nói:

Trong một số nền văn hóa việc sử dụng cử chỉ của ngón tay hoặc cả bàn tay có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Từ lăng mạ đến tôn trọng, từ chấp thuận cho đến phê bình hoặc cử chỉ thu hút trong khi nói. Nhiều diễn giả hay người kể chuyện giỏi thường sử dụng cử chỉ tay để minh họa câu chuyện của họ. Một cử chỉ của tay hay một cái gật đầu trong một số trường hợp sẽ biểu thị cho một dấu chấm câu.

Một trong những cử chỉ ngón tay được sử dụng hữu ích và rõ ràng nhất là chỉ điểm: “Nó ở đằng kia”; “Tôi muốn cái đó”.

>>> xem thêm: Các mẹo giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Hội đồng Anh chia sẻ sự ảnh hưởng của ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

Tại sao phải học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Dù ngôn ngữ cơ thể gắn liền với thói quen sinh hoạt hàng ngày nhưng có rất nhiều lý do khiến các học viên giao tiếp bằng ngoại ngữ nên học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể:

  • Học viên ngoại ngữ thường tập trung vào việc nghe từng từ, dẫn đến tình trạng quá tải nhận thức vì có quá nhiều thông tin để xử lý đến nổi bỏ lỡ những điểm chính. 
  • Ngôn ngữ trong các nền văn hóa có những đặc trưng rất khác nhau, nên cần được diễn giải theo nhiều cách khác nhau. 

Trong cuộc nói chuyện của GS. Paul Gruber (Nhà sáng lập, đồng thời là Tổng Giám đốc điều hành của hệ thống học ngữ âm Pronunciation Workshop nổi tiếng nhất thế giới) có những chia sẻ hết sức đồng tình với Mr.Vas (chuyên gia ngôn ngữ lập trình thế giới) về việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong việc học Tiếng anh. Ông cho rằng: “Khi tôi dạy học không chỉ chú trọng tới khẩu hình miệng khi phát âm mà còn cả ngôn ngữ cơ thể nữa. Cơ thể và khẩu hình đều quan trọng như nhau khi nói Tiếng Anh.”

Mỗi khi học một từ mới, bạn sẽ cần học cách cở động của môi, lưỡi hàm rồi cả cuống họng. Tuy nhiên nó chưa tạo được hiệu quả sâu sắc, bạn hãy sử dụng cơ thể của mình để vận dụng vào việc nói. Học cách kết hợp sử dụng các bộ phận phát âm chính là phương pháp giúp bạn học phát âm tốt nhất. Hãy sử dụng khẩu hình miệng để phát âm chuẩn ngữ âm và sử dụng ngôn ngữ cơ thể để miêu tả nghĩa của từ. Từ đó sẽ giúp bạn học được cả cách phát âm và nghĩa của từ.

Có thể nói sử dụng ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp người học ghi nhớ lâu hơn. Thử tưởng tượng một giáo viên tiếng anh giao tiếp suốt buổi học chỉ sử dụng lời nói mà không có bất kì cử chỉ hay điệu bộ nào. Chắc chắn sẽ không để lại cho học viên bất kì ấn tượng nào về bài học hôm đó. Ngược lại, nếu học viên không có sự tương tác bằng ngôn ngữ cơ thể, họ sẽ không thể ghi nhớ được nội dung bài học.

Ngôn ngữ cơ thể có tầm quan trong rất lớn trong giao tiếp tiếng anh

Phương pháp giúp học viên vận dụng ngôn ngữ cơ thể

Não của chúng ta không phân biệt được chúng ta đang giao tiếp thật hay chỉ là trong tâm trí. Nhưng Phương pháp Neuro-Linguistic-Programming (NLP) sẽ làm được điều đó, đó là cách NLP giúp tăng khả năng học tiếng Anh của người học, nhận thức từ trong tiềm thức và hành động một cách chủ động.

Hiểu đơn giản thì lập trình ngôn ngữ NLP là một phương pháp áp dụng cho việc dạy học, giúp học viên điều khiển não bộ và thúc đẩy, cải thiện hành vi của họ. Chúng ta giao tiếp với thế giới bên ngoài thông qua 5 giác quan: thị giác, thính giác, xúc giác, khứu giác, và vị giác. Chúng ta tiếp nhận những tác nhân kích thích từ bên ngoài, và tái tạo lại chúng bên trong não bộ dưới một hình thức khác. Việc này hình thành bên trong não bộ chúng ta một thế giới thu nhỏ và chủ quan của riêng chúng ta.
 
Việc kết hợp 5 giác quan cũng có nghĩa là sử dụng tổng thể ngôn ngữ cơ thể, khi tiếp nhận những thông tin là việc học Tiếng Anh vào cơ thể, năm giác quan đó sẽ tái tạo và việc gây ấn tượng để não bộ ghi nhớ được lâu. Dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả lại những sự việc mình muốn ghi nhớ là phương pháp hiệu quả nhất thay vì ngồi im một chỗ và viết đi viết lại.

Mong rằng những thông tin thú vị trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu sự liên kết gữa ngôn ngữ cơ thể trong quá trình giao tiếp tiếng anh. Ngoài ra, để xem thêm nhiều thông tin thú vị khác do Hội đồng Anh chia sẻ, các bạn có thể click vào đường link sau đây: https://bestknowledge.org/cac-giao-trinh-hoc-tieng-anh-giao-tiep-hieu-qua.

You may like