Giáo dục

Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

single image

Việc nghe tiếng anh được tốt sẽ giúp bạn có thêm vốn từ, cải thiện giao tiếp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kỹ năng nghe được tốt nhất ngay từ đầu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu được hiệu quả nhất.

1. Lựa chọn tài liệu nghe phù hợp

Vì bạn là người mới bắt đầu luyện nghe do đó việc lựa chọn tài liệu nghe là rất quan trọng. Tốt nhất nên chọn những bài nói ngắn với tốc độ nói chậm, phát âm rõ ràng, các bài chỉ có một người nói là tốt nhất, thời lượng không quá dài để tránh việc bạn phải tiếp xúc với quá nhiều thông tin mới trong một khoản thời gian, khiến việc học không hiệu quả và nhanh chán.

Ở những trường hợp bài nghe có đi kèm theo bài tập, hãy đọc trước đề một lượt trước khi nghe và gạch chân những từ khóa mình phải tìm. Khi nghe lần đầu tiên thì không nên cố gắng tìm ra đáp án mà hãy chú ý đến nội dung chính của bài nói cũng như xác định thông tin mình cần tìm ở đâu. Khi quay lại lần nghe thứ hai, bạn hãy tập trung vào những đoạn chứa từ khóa. Để làm tốt kỹ năng này bạn nên kết hợp giữa hai phương pháp luyện nghe với transcript và nghe chép chính tả.

Hãy chú ý lựa chọn tài liệu nghe tiếng anh

2. Nghe những gì mình thích và muốn

Với nhiều người tiếng anh không hề đơn giản, dễ dàng, do đó nếu muốn luyện nghe hiệu quả, hãy nghe những gì mình thích và muốn trước để tạo cảm giác hứng thú học tập, tạo lập được thói quen nghe tiếng anh hằng ngày.

Bạn có thể nghe cách dạy nấu ăn, cắm hoa, hướng dẫn trang điểm, làm bánh, dạy vẽ hoặc những kênh youtube chuyên về du lịch… vừa giúp tăng khả năng phản xạ, vừa có thêm lượng từ vựng mới.

Cách luyện nghe cơ bản với transcript (bản dịch)

Nghe với bản dịch được đánh giá là cách luyện nghe tiếng anh vô cùng hiệu quả với những người đang mới bắt đầu luyện tập kỹ năng này. Theo đó, bạn nên lựa chọn các bài nghe ngắn có kèm theo transcript nếu bạn mới bắt đầu luyện nghe tiếng anh. Ở lần nghe đầu bạn hãy nắm bắt ý chính và đọc transcript kèm theo gạch chân từ khóa, tra các từ, cấu trúc mà bạn chưa biết.

Khi đã hiểu được nội dung bài đọc cơ bản hãy đọc lại 1 lần. Đừng cố thuộc transcript mà chỉ cần nhớ các ý chính của bài nói. Khi đã nắm bắt được ý chính và hiểu được cách đọc bạn nghe lại lần nữa để hiểu toàn bộ bài nói. Nếu có từ vựng và cấu trúc câu mới gặp, hãy ghi lại để học sau.

Một điều cần lưu ý là nên ôn tập thường xuyên để mở rộng vốn từ vựng của bản thân đồng thời học nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp.

Nghe và chép chính tả

Khi quá trình luyện nghe của bạn đã qua được mốc đầu tiên, hãy luyện vừa nghe vừa chép chính tả, luyện nghe mà không cần đọc transcript trước đó. Để làm tốt được điều này bạn cần hiểu rõ chủ đề bài nghe, sau đó tập trung nghe và viết ra những ý chính mình nghe được.

Nghe, đọc và lặp lại

Khi bạn làm theo bí quyết này sẽ giúp não bộ ghép âm nghe được của từ với lại các ký tự của từ đó. Nếu quá trình này được rèn luyện hàng ngày giúp chúng ta ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh và có vốn từ vựng chủ động.

3. Hãy đọc thành tiếng

Việc bạn đọc thành tiếng sẽ tạo được sự linh hoạt hơn khi luyện nghe tiếng anh

Một trong những bí quyết luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu là hãy đọc lại thành tiếng theo đúng giọng của người nói, chú ý đến các chỗ nhấn nhá, ngừng nghỉ để kết hợp nhiều giác quan với nhau, tạo sự linh hoạt.

4. Nên nghe tiếng anh nhiều hơn mỗi ngày

Nếu muốn được thành thạo kỹ năng nghe, bạn nên nghe hằng ngày, liên tục và thường xuyên. Đây là ngôn ngữ cần một sự tích lũy lâu dài và đều đặn trước khi có thể thấy một kết quả rõ ràng do đó bạn cần luyện kỹ càng, có sự nỗ lực, kiên trì. Trong quá trình học bạn nên giữ thói quen nghe tiếng anh của mình như việc làm hàng ngày. Thời gian nghe mỗi ngày có thể nhiều, hoặc ít nhưng nhất thiết phải nghe, nếu bỏ một ngày, sẽ bỏ được 2 ngày, sẽ bỏ được 1 tuần và rồi bỏ luôn.

Hy vọng với những bí quyết luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu trên đây sẽ giúp bạn có được kỹ năng tốt nhất phục vụ làm bài thi hoặc giao tiếp trong công việc hàng ngày.

>>> Tìm hiểu thêm: Từ vựng tiếng anh giao tiếp dành cho bạn

You may like