Giáo dục

Kỹ năng vượt qua vòng phỏng vấn tiếng anh tuyển dụng

single image

Kỹ năng khi phỏng vấn rất quan trọng, nó là yếu tố quyết định việc bạn có được nhận vào làm hay không. Đặc biệt là đối với những bạn tham gia phỏng vấn bằng tiếng anh, bởi những công ty có yêu cầu phỏng vấn tiếng anh sẽ cần có độ khó cao hơn cả. Vậy kỹ năng phỏng vấn tiếng anh cần những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trang phục nghiêm túc

Với mỗi nghề khác nhau cũng sẽ có những tiêu chuẩn riêng dành cho trang phục của bạn. Ví dụ như khi bạn đi phỏng vấn làm quản lý khách sạn, thì việc để tóc như thế nào cho đúng chuẩn, trang phục như thế nào cho phù hợp với tiêu chuẩn của khách sạn cũng là điều rất quan trọng. Việc bạn mặc trang phục đúng chuẩn cũng chứng tỏ việc bạn hiểu rõ về nghề nghiệp và vị trí mà bạn ứng tuyển cũng như văn hóa của công ty đó. Dù cho bạn có yêu thích phong cách thoải mái như thế nào thì khi đi phỏng vấn bạn cũng nên mặc đồ nghiêm túc để gây thiện cảm cho nhà tuyển dụng. 

kỹ năng trả lời phỏng vấn tuyển dụng tiếng anh

Với những công ty không yêu cầu về trang phục thì bạn có thể sẽ được phép ăn mặc thoải mái hơn. Vậy nên, trước khi đi phỏng vấn hãy nhớ tìm hiểu về văn hóa công ty đó trước nhé.

Ngôn ngữ cơ thể

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về các kỹ năng giao tiếp thì bạn hẳn đã biết rằng yếu tố ngôn ngữ cơ thể cũng có vai trò không kém ngôn ngữ lời nói. Chỉ cần một hành động nhỏ của bạn cũng có thể khiến bạn bị đánh giá không tốt trong mắt nhà tuyển dụng. 

Khi phỏng vấn bạn hãy cực kỳ chú ý đến các cách hành xử và tư thế của mình. Hãy ngồi thẳng lưng, nhìn thẳng về phía nhà tuyển dụng để trả lời các câu hỏi mà họ đưa ra. Bạn cũng đừng nên có những hành động như ngồi không ngay ngắn trên ghế, thường xuyên nhìn xung quanh công ty, mất tập trung hoặc hay nhìn đồng hồ… Những hành động này sẽ khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng không tốt về bạn và cho dù trình độ của bạn có cao thì bạn cũng có thể sẽ bị đánh trượt.

Thái độ tự tin và thẳng thắn

Sự tự tin và thẳng thắn trong lúc phỏng vấn rất quan trọng. Khi trao đổi với nhà tuyển dụng bạn đừng cứ nói chuyện ấp úng mà hãy cố gắng nói chuyện một cách mạch lạc và rõ ràng với nhà tuyển dụng. 

Đối với phỏng vấn bằng tiếng anh, có thể có nhiều bạn sẽ cảm thấy kém tự tin khi phải nói bằng ngôn ngữ thứ hai của mình. Thế nhưng, nhà tuyển dụng sẽ không thông cảm cho vấn đề đó của bạn. Vì họ cần bạn thành thạo tiếng anh để sử dụng trong giao tiếp công việc chứ không phải là một người biết tiếng anh nhưng lại không tự tin khi sử dụng nó để giao tiếp. 

kỹ năng vượt qua vòng phỏng vấn tiếng anh

Vậy nên, bạn cần luyện tập thật kỹ về kỹ năng giao tiếp tiếng anh của mình, chuẩn bị cho mình một tinh thần thật thoải mái. Dù rằng cuộc phỏng vấn là bước đầu tiên để bạn có thể có được công việc mà mình muốn. Thế nhưng nếu bạn quá đặt nặng vấn đề về cuộc phỏng vấn của mình thì bạn sẽ rất dễ bị đánh trượt. 

Đừng nói “Tôi không biết” hoặc “Tôi không làm được”

Nhiều người thường luôn nói rằng mình không biết và không làm được những thứ mà họ chưa từng làm hoặc đã thử làm một lần nhưng không được. Khi bạn trả lời họ như vậy, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rằng bạn là môt người thiếu năng lực và không có chí cầu tiến. 

Vậy nên, thay vì nói những câu như vậy bạn hãy nói những câu như “Tôi chưa có cơ hội tìm hiểu về vấn đề đó, nhưng tôi sẽ sẵn sàng để tìm hiểu về nó.” Việc này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người cầu tiến và ham học hỏi. Như vậy, họ sẽ có thiện cảm với bạn hơn.

Sức mạnh của nụ cười

Nụ cười là cách để bạn thể hiện sự thân thiện và xóa tan đi bầu không khí căng thẳng trong cuộc phỏng vấn. Bạn có thể kể một tình huống nào đó mà bạn từng trải nghiệm trong công việc mà bạn thấy thú vị. Như vậy sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn là một người hòa đồng, thân thiện khi có thể bắt chuyện nhanh chóng với người mới gặp và gây cười cho họ.

Không nói những điều tiêu cực về công ty cũ

Một trong những câu hỏi mà nhà tuyển dụng hay hỏi ứng viên trong cuộc phỏng vấn dù là bằng tiếng anh hay tiếng việt đó chính là “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?”. Nhiều người sẽ có lý do rằng vì họ không chịu được sếp của họ nữa. Thế nhưng dù là lý do gì thì điều tối kỵ là bạn không nên nói xấu về công ty cũ của bạn. Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng sau này có thể khi bạn nghỉ ở đây rồi, bạn sẽ tới công ty khác và nói xấu về công ty này. Do đó, khi trả lời này, bạn hãy nói về những chỗ mà bạn không phù hợp khi làm ở công ty cũ, và mong muốn được trải nghiệm ở môi trường mới.

Biết cách đặt câu hỏi để tránh thụ động

Nếu trong quá trình phỏng vấn bạn chỉ toàn trả lời các câu hỏi mà nhà tuyển dụng hỏi mà không có thắc mắc gì để hỏi lại họ thì buổi phỏng vấn sẽ trở nên rất nhàm chán. Do đó, hãy chủ động hỏi lại nhà tuyển dụng những thắc mắc mà bạn muốn biết về công ty của họ. Việc hỏi như vậy cũng khiến nhà tuyển dụng cảm thấy rằng bạn rất quan tâm đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. 

hướng dẫn trả lời câu hỏi tiếng anh phỏng vấn

Trên đây là những kỹ năng bạn cần phải trang bị cho mình để có thể tham gia trả lời thật tốt buổi phỏng vấn bằng tiếng anh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trau dồi cho mình kỹ năng giao tiếp tiếng anh cho mình bằng cách đăng ký học các khóa học tiếng anh cho người đi làm tại đây.

You may like