Tiếng Anh

Luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu – phương pháp đúng, hiệu quả cao

single image

Đối với một số người khi mới học tiếng anh thì kĩ năng nghe được coi là phần khó nhằn nhất và luôn cảm thấy e dè. Nguyên nhân đó chính là bởi sự lạ lẫm về tốc độ nói, ngữ điệu hay cách phát âm của người bản xứ. Vì vậy nếu không có phương pháp luyện tập khoa học sẽ rất khó để có thể cải thiện trình độ listening. Với các bí quyết luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu được chia sẻ dưới đây, sẽ giúp bạn có thể nâng cao khả năng nghe tiếng anh nhanh chóng, hiệu quả.

1/ Tầm quan trọng của việc luyện nghe

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu tầm quan trọng của luyện nghe trong việc học tiếng anh. Khi chúng ta giao tiếp với người bản xứ, mặc dù khả năng diễn đạt của chúng ta còn hạn chế nhưng nếu có thể nắm được nội dung cuộc đối thoại thông qua một số từ ngữ, cử chỉ thì bạn vẫn có thể tiếp tục và làm chủ được toàn bộ cuộc trò chuyện. Ngược lại, sẽ rất bất lực và khó xử nếu bạn nghe mà không hề hiểu người đối diện nói gì và không thể phản xạ lại. 

Kĩ năng nghe có vai trò quan trọng trong phát âm và giao tiếp tiếng anh

Kĩ năng nghe có vai trò quan trọng trong phát âm và giao tiếp tiếng anh

Ngoài ra kĩ năng nghe cũng có ảnh hưởng nhiều đến phát âm. Việc nghe được ngữ điệu của người bản ngữ, cách họ nhấn nhá trọng âm,.. và bắt chước lại sẽ giúp chúng ta cải thiện được khả năng nói tiếng anh và có phát âm một cách tự nhiên nhất.

Việc nghe tiếng anh thường xuyên còn có lợi trong việc mở rộng vốn từ vựng và cải thiện trình độ giao tiếp của bản thân. Thông qua các bài nghe, chúng ta có thể ghi nhớ và biết cách sử dụng chính xác từ ngữ với các ngữ cảnh tương xứng. 

2/ Những lỗi sai thường gặp của người mới bắt đầu khi luyện nghe

Khả năng nghe tốt không những giúp truyền tải hết thông điệp, ý nghĩa của cuộc trò chuyện mà còn hỗ trợ cải thiện phát âm và khả năng trò chuyện bằng tiếng anh. Mặc dù vậy, việc nghe sẽ trở nên khó khăn và dễ khiến bạn từ bỏ nếu như mắc những lỗi cơ bản sau:

a/ Chọn bài nghe quá khó so với bản thân

Đối với những người mới bắt đầu luyện nghe tiếng anh thì vốn từ còn ít, cách phát âm còn hạn chế. Cho nên những nội dung quá khó với nhiều từ mới, tốc độ đọc nhanh, mạnh sẽ khiến bạn nhanh nản và dễ bỏ cuộc. Vì vậy để bắt đầu hành trình luyện nghe, hãy chọn những nội dung đơn giản, phù hợp với sở thích để bắt đầu, điều đó sẽ giúp bạn duy trì động lực học lâu dài hơn.

b/ Không tập trung vào từ vựng và phát âm chuẩn

Nếu bạn nghe một cuộc trò chuyện và bạn không hiểu phần lớn nội dung của cuộc trò chuyện đó. Thì phần lớn nguyên do là bạn chưa trau dồi đủ vốn từ vựng. Nếu bạn chỉ nghe mà không tìm hiểu kỹ về nội dung đang nghe cũng như từ mới, ngữ pháp, ý nghĩa thông điệp của bài nghe thì rất khó để bạn tiến bộ và cải thiện trình độ. Do vậy, song song với việc luyện nghe tiếng anh mỗi ngày, bạn cần phải bổ sung cả vốn từ vựng và phát âm của mình. 

Những lỗi phổ biến khiến việc nghe tiếng anh trở nên khó khăn

Những lỗi phổ biến khiến việc nghe tiếng anh trở nên khó khăn

c/ Mất tập trung khi nghe

Việc không tập trung, xao nhãng trong quá trình nghe tiếng anh cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn nhanh nản và không cải thiện trình độ. Để có thể phát huy tốt nhất khả năng nghe và lặp lại cuộc đối thoại thì bạn nên nghe trong điều kiện yên tĩnh, chú trọng vào cách phát âm và giọng điệu của người nói để rèn luyện cả nghe đúng và phát âm chuẩn.

3/ 3 phương pháp giúp tăng hiệu quả luyện nghe cho người mới bắt đầu

Kết hợp sở thích cùng tiếng anh

Một trong những phương pháp được yêu thích và mang lại hiệu quả cao khi luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu là kết hợp tiếng anh cùng với sở thích. Cụ thể là bạn hãy tìm những nội dung đơn giản, quen thuộc để rèn luyện khả năng nghe. Bạn có thể bắt đầu bằng việc “thưởng thức” những bài nhạc tiếng anh và cố gắng nghe kĩ từng từ của lời bài hát. 

Sau khi đã tạo được thói quen với việc nghe tiếng anh hàng ngày, bạn cũng có thể nâng cấp cho bản thân lên trình độ khó hơn với các bản tin về lĩnh vực mình yêu thích hoặc qua phim ảnh. 

Lời khuyên đặc biệt dành cho những bạn mới đó là hãy từ tốn, đừng nóng vội. Trong giai đoạn này, bạn cần rèn cho đôi tai quen với việc nghe tiếng anh và hình thành thói quen mới. Hãy gắn tiếng anh với sở thích của bản thân để kích thích sự tìm tòi học hỏi, tạo cho bản thân niềm vui, sự hứng thú khi học tiếng anh.

https://i.imgur.com/0vaOy9l.jpg

Nghe nhạc, xem phim tiếng anh giúp việc luyện nghe trở nên dễ dàng hơn

Luyện tập cùng người bản xứ

Phương pháp luyện nghe hữu hiệu nhất chính là giao tiếp trực tiếp với người bản xứ. Trong quá trình trao đổi thông tin, bạn không những được rèn luyện khả năng nghe hiểu mà còn giúp bạn có những phản xạ tự nhiên với tiếng anh. Bạn sẽ nhanh chóng làm quen và tiếp thu cách người bản xứ phát âm, ngữ điệu và được cung cấp thêm vốn từ ngữ phong phú. Để có thể luyện tập giao tiếp với người nước ngoài, bạn có thể tìm đến những trung tâm tiếng anh tốt như Hội Đồng Anh. Tại đây có những khoá học phù hợp dành cho những người mới bắt đầu học tiếng anh với môi trường chuyên nghiệp cùng phương pháp dạy hiệu quả.

Sử dụng file nghe hoặc video tiếng anh

Đối với các bạn mới tiếp xúc với việc nghe tiếng anh thì việc sử dụng video tiếng anh có hình ảnh minh hoạ sẽ giúp bạn tiếp thu và có hứng thú hơn. Hãy bắt đầu với mức dễ nhất là nghe những file nghe có nội dung đơn giản hoặc video có phụ đề. Sau đó từ từ nâng độ khó lên với việc không nhìn nội dung và bắt tay vào việc ghi chép lại nội dung của file và video đó. Với sự cố gắng và kiên trì cùng phương pháp luyện tập phù hợp, chắc chắn kĩ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy.

Việc rèn luyện tiếng anh không chỉ giúp bạn tăng khả năng nghe mà còn dễ dàng vận dụng những nội dung đó trong cuộc sống để giao tiếp, tăng hứng thú học tập hiệu quả. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích để cải thiện và nâng cao trình độ tiếng anh nữa nhé.

 

You may like