Giáo dục

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp không hiệu quả, đâu là nguyên nhân?

single image

Trong tiếng anh, giao tiếp là một trong những vấn đề rất quan trọng. Khi bạn giao tiếp tốt sẽ giải quyết mọi thứ trơn tru, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể luyện nghe tiếng anh giao tiếp nhanh chóng và hiệu quả ngay từ đầu. Nếu bạn đã dành rất nhiều thời gian, công sức cho việc luyện nghe này nhưng vẫn không mang lại kết quả như ý muốn, hãy kiểm tra xem bạn đang gặp phải một trong các lỗi nào dưới đây.

1. Không chú trọng phần phát âm

Trong tiếng anh, nghe nhiều thôi chưa đủ, quan trọng nhất là đúng phương pháp. Nếu bạn đang nghe tiếng anh mà bỏ qua phần phát âm thì rất khó có thể thực hành giao tiếp được. Khi phát âm và đặt trọng âm sai cho từ thì người nghe sẽ không hiểu được nội dung bạn đang nói. Do đó, rèn luyện cách phát âm chuẩn trong quá trình học chính là chìa khóa giúp bạn sở hữu khả năng nghe tiếng anh giao tiếp như người bản xứ.

 Bỏ qua phần phát âm khiến bạn luyện nghe tiếng anh giao tiếp không hiệu quả

Rất nhiều người luyện nghe tiếng anh giao tiếp nhưng lại bỏ qua phần phát âm khiến mọi công sức của mình đều “đổ sông đổ bể” và rất tốn thời gian. Hãy chú ý nghe sơ bộ bài một lần để tóm lược được nội dung chính, sau đó vừa nghe vừa chép lại được những từ khóa trọng tâm nhất bài. Nếu mức độ nghe của bạn ở mức khá hãy vừa nghe vừa suy luận nội dung của bài nghe bạn nhé.

2. Không luyện nghe đều đặn mỗi ngày

Với bất kỳ môn học nào việc thực hành cũng đều rất quan trọng. Tiếng anh giao tiếp cũng vậy, nếu bạn bỏ qua việc rèn luyện nghe mỗi ngày thì sẽ rất khó có thể mang lại kết quả cao được. Nếu bạn đang làm không tốt điều này cần chú trọng xây dựng lại.

Lời khuyên ở đây là bạn nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để luyện nghe tiếng anh. Sau đó bạn có thể luyện nói một mình trước gương hoặc nói với bạn bè, người thân, đồng nghiệp xung quanh để kích thích não bộ, đôi tai hoạt động được trơn tru hơn.

3. Nghe quá nhiều một lần

Trên thực tế, bộ não và đôi tai chỉ làm việc hiệu quả nhất khi chúng tiếp nhận, xử lý thông tin của một vấn đề. Nếu bạn mới đang luyện nghe nhưng nghe một lúc quá nhiều lần cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ chán nản, bỏ cuộc và không mang lại hiệu quả như mong muốn. Rất nhiều các khảo sát cho thấy, có đến hơn 60% trường hợp luyện nghe tiếng anh với lượng thông tin quá nhiều trong một lần gây ra tình trạng không hiểu vấn đề mình đang nghe, khó tiếp nhận lượng thông tin cần thiết.

Lời khuyên ở đây là thay vì bạn nghe nhiều giờ trong một lần thì có thể chia làm hai hoặc ba lần trong ngày. Cách làm này sẽ giúp bộ não nghỉ ngơi hợp lý và mang lại hiệu quả học tập tốt hơn rất nhiều.

4. Nghe một nội dung quá ít

Bạn có đang rơi vào tình trạng nghe một nội dung quá ít không? Nếu có hãy sửa ngay nhé. Muốn luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả hãy đảm bảo bạn nghe một nội dung đủ nhiều để hiểu rõ về nội dung đó, không phải bối rối khi gặp lại. Sau đó chuyển sang một nội dung mới cũng chưa muộn đâu nhé!

5. Nghe từng từ một

Nghe từng từ một – nguyên nhân khiến bạn luyện nghe mất nhiều thời gian

Vì tiếng anh không phải tiếng mẹ đẻ của chúng ta do đó nếu bạn đang luyện nghe mà cứ cố gắng nghe từng từ một sẽ rất dễ bỏ qua một phần nội dung phía sau và thực sự nghe không tốt.

Cách tốt nhất bạn hãy nghe những từ khóa quan trọng nhất để hiểu được nội dung của toàn bài. Trường hợp gặp từ mới và chưa hiểu nghĩa cũng không nên dừng lại quá lâu, hãy đánh dấu lại và xem xét trong tình huống để đoán nghĩa trước, sau đó mới đi tra nghĩa và cách phát âm để hiểu được.

6. Bài nghe quá khó so với năng lực

Bạn mong muốn tiến bộ thật nhanh, rút ngắn thời gian luyện nghe lại nên đã chọn bài nghe khó hơn so với trình độ của mình. Lựa chọn này là hoàn toàn sai lầm bởi lúc này số từ vựng, ngữ âm, ngữ pháp… của bạn chưa nắm chắc mà nghe nội dung quá khó sẽ rơi vào tình trạng không hiểu bài, dễ bị chán nản, bỏ cuộc.

Tốt nhất hãy bắt đầu bằng những bài nghe đơn giản để làm quen dần với ngữ điệu, tạo tâm lý thật thoải mái khi luyện tập rồi nâng dần độ khó lên sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

7. Dịch khi nghe tiếng anh

Khi bạn chưa được thành thành thứ tiếng này như ngôn ngữ mẹ đẻ mà cố gắng vừa nghe vừa dịch từng từ một sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức để chuyển ngữ và rơi vào trạng thái lạc mất thông tin. Trên thực tế, dịch khi nghe chỉ phù hợp duy nhất với những dịch giả chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản.

Nếu bạn đang mắc phải một trong những lỗi khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp tiếng anh nào ở trên đây hãy cố gắng sửa sai để mang lại hiệu quả học tập tốt hơn bạn nhé.

>>>> xem thêm: Các khóa học tiếng anh trẻ em năm 2020

You may like