Giáo dục

Những cách thức tự học tin học văn phòng cho người mới bắt đầu

single image

Tin học văn phòng quan trọng như thế nào, hẳn ai trong chúng ta cũng hiểu rõ. Tự học tin học văn phòng trở thành nhu cầu cấp thiết cho bất cứ ai mong được thành thạo các kỹ năng không dễ dàng này.

Làm sao để tự học tin học văn phòng một cách tối ưu và hiệu quả nhất? Cùng xem qua các cách thức tự học sau để lựa chọn được con đường phù hợp nhất.

1. Khóa học online

Khóa học online có thể nói là lựa chọn tối ưu nhất để thành thạo bất kỳ kỹ năng nào nói chung, và kỹ năng tin học văn phòng nói riêng. 

Học online phù hợp cả với đối tượng người mới bắt đầu lẫn đối tượng người đã có nền tảng kiến thức, muốn chuyên sâu hay hệ thống hóa lại đều phù hợp. 

Có khá nhiều khóa học online dành cho kỹ năng tin học văn phòng: Top 6 Khóa Học “Nâng Cấp Toàn Diện” Kĩ Năng Tin Học Văn Phòng Của Bạn

Tự học tin học văn phòng qua các khóa học online

– Nếu bạn cần thành thạo bộ ba công cụ văn phòng: Word – Excel – PowerPoint thì hãy chọn khóa Thành Thạo Tin Học Văn Phòng Từ A-Z. 

– Nếu bạn cần nhiều hơn thế, muốn có thêm kỹ năng thiết kế đồ họa và quay dựng clip qua Adobe Premiere thì khóa học Trọn Bộ Kỹ Năng Văn Phòng Thời Kỳ 4.0 – Phiên bản nâng cao phù hợp hơn với bạn.

– Nếu bạn còn cần kỹ năng tin học văn phòng ở mức độ cao hơn, từ Microsoft Office đến Photoshop, bản đồ tư duy,… thì khóa học 1001 Kỹ Năng Vi Tính Văn Phòng Ứng Dụng Thực Tế Trong Công Việc là sự lựa chọn hoàn hảo.

– Một cách chắn chắc, nếu bạn chỉ cần rèn luyện một ba kỹ năng WordExcelPowerPoint thì vẫn có những khóa học chuyên sâu phù hợp với nhu cầu.

2. Giáo trình, tài liệu

Giáo trình tài liệu có thể nằm ở dạng văn bản hay ở dạng điện tử. Tự học tin học văn phòng qua giáo trình tài liệu được đánh giá vì khả năng cung cấp kiến thức toàn diện và có hệ thống, giúp người học nắm bắt bài bản hơn.

Tự học tin học văn phòng qua giáo trình tài liệu

Tuy nhiên, học qua giáo trình tài liệu có một số khuyết điểm:

  • Chạm, mất thời gian để đi theo các kiến thức quy chuẩn đó.
  • Cách học này thiếu sinh động hơn so với việc xem các video hướng dẫn hay tại các khóa học online.
  • Người học phải biết cách tìm được các nguồn tài liệu chất lượng, để tránh tình trạng tốn tiền mất thời gian mà không có hiệu quả.

3. Xem video hướng dẫn 

Xem video hướng dẫn là cách học bằng cách xem các đoạn clip hướng dẫn trên các chuyên trang clip, trong đó phổ biến nhất là Youtube.

Khi bạn cần biết một vấn đề gì, bạn tìm kiếm qua từ khóa, và tìm xem các video phù hợp. Cách này được một số người ưa thích vì khả năng đáp ứng tức thời và sự thuận tiện của nó. 

Tuy nhiên cách học này chỉ phù hợp với người có nền tảng kiến thức vững vàng, vì nếu không sẽ gây ra những lỗ hỏng kiến thức lớn lao mà người học cũng không tự ý thức được. 

Đối với người mới bắt đầu, trước khi xem video hướng dẫn các kỹ năng tin học văn phòng, bạn cần bổ sung thêm nền tảng kiến thức cơ bản. Khá lý tưởng nếu bạn kết hợp với việc xem giáo trình tài liệu với việc xem video hướng dẫn, thậm chí là kết hợp với học qua các khóa học tin học văn phòng online.

Tự học tin học văn phòng qua việc xem video hướng dẫn

Kết

Học tại các trung tâm tin học cũng là một cách được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, cách thức này không được xem là phương pháp tự học tin học văn phòng. Phương pháp này tương đối tốn kém hơn so với cách học online (chi phí khóa học cao hơn, tốn thời gian, công sức di chuyển,…) và nếu không hiểu rõ về nội dung khóa học thì không xem lại được như khóa học online. Do đó, cùng một nội dung khóa học, học online được đông đảo học viên lựa chọn nhiều hơn khóa học offline tại trung tâm. 

Mỗi phương pháp học đều có ưu khuyết riêng. Nếu nguồn lực của bạn có hạn (thời gian, tiền bạc, công sức) thì chỉ nên lựa chọn một phương án tối ưu nhất. Trong trường hợp bạn không bị hạn chế nguồn lực và muốn phát triển toàn diện kỹ năng tin học văn phòng, hoàn hảo nhất chính là bạn kết hợp các lựa chọn tự học tin học văn phòng trên và sử dụng kết hợp. Khi đó, bạn sẽ có được kết quả tốt nhất.

You may like