Giáo dục

Những điều trẻ được học tại trường mầm non

single image

Một trong những câu hỏi mà không ít các phụ huynh luôn quan tâm khi cho trẻ học tại các trường mầm non là: các bé sẽ được học những gì?. Để giải đáp những thắc mắc đó, chúng tôi đã khảo sát rất nhiều trường mầm non quận 3 và đúc kết thành những thông tin sau cho các bậc phụ huynh tham khảo. 

1. Vì sao nên cho trẻ đi học mầm non

Trước khi tìm hiểu chương trình học của các trường mầm non, ba mẹ nên biết được vai trò và tầm quan trọng của việc cho trẻ đến trường là như thế nào.

Đầu tiên, chúng ta phải khẳng định giáo dục mầm non rất quan trọng cho trẻ nhỏ. Vì trong giai đoạn này, khả năng tiếp thu của các bé ở mức độ rất cao, khả năng ghi nhớ kiến thức và áp dụng vào thực tế cũng rất tốt. Để phát huy tối đa khả năng này của trẻ, thì chỉ có những ngôi trường mầm non uy tín chất lượng với đầy đủ các phương pháp, kỹ thuật mới có thể giúp bé. Một trong những điểm khác biệt rõ rệt là trẻ được học mầm non sẽ thông minh và có sự hiểu biết về thế giới quan sâu sắc hơn những bé không được đi học.

Thứ hai, trẻ cần một môi trường vui chơi thoải mái và hòa đồng với xã hội để phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Hầu hết các trường mầm non quận 3 nói riêng và các quận khác tại Tp.HCM nói chung đều đáp ứng được những tiêu chuẩn này. Trường có đội ngũ giáo viên yêu nghề, dày dạn kinh nghiệm sẽ là biết cách giáo dục bé đúng lúc, đúng thời điểm thông qua các hoạt động vui chơi. Ngoài ra, trẻ còn được gặp gỡ và giao lưu với bạn bè đồng trang lứa, kích thích trẻ hăng say đến trường mỗi ngày. Trái ngược với những đứa bé giáo dục tại nhà và có nhiều nguy cơ mắc chứng tự kỉ, không có điều kiện để phát triển vượt trội.

Giờ học vui nhộn của trẻ tại một cụm điểm trường mầm non quận 3

2. Trẻ học những gì tại trường mầm non?

– Vui chơi

Vui chơi là một hình thức học tập phổ biến trong lứa tuổi mầm non, vì giai đoạn này trẻ chưa thể tiếp thu những kiến thức trên sách vở như các bé tiểu học. Hầu hết thời gian của trẻ dành cho sự vui chơi là chính. Chơi để mà học thông qua những trò chơi trí tuệ, phù hợp với lứa tuổi các em, đã được nhà trường và giáo viên thiết kế trong chương trình học. Thông qua các trò chơi, các bé sẽ phát triển tâm sinh lý, khám phá, mở mang trí tuệ cũng như rèn luyện thể chất, v.v… 

Vui chơi đối với trẻ con, chỉ đơn giản là những hoạt động không có mục đích, không có vụ lợi, toan tính, trẻ luôn sẵn sàng chơi hết mình. Nhưng thực tế, trong các trò chơi, giáo viên đã khéo léo lồng ghép các bài học và tạo nên những tình huống tưởng chừng như tự nhiên, nhưng là để trẻ tự khám phá và phát triển. Thông thường, trong mỗi trò chơi, trẻ sẽ tự thân vận động và sẽ vui khi thành công, buồn khi thất bại. Đây là những điều kiện tiên quyết để trẻ quen dần, hình thành khả năng đối mặt với các tình huống trong cuộc sống sau này khi lớn lên. Vai trò của giáo viên khi tổ chức trò chơi cho trẻ là hướng dẫn và gỡ rối cảm xúc khi trò chơi không được diễn ra suông sẻ và khiến bé cáu bẳn với bạn bè, nóng tính, thiếu kiên nhẫn. 

>>> Xem thêm: Chọn trường mầm non quận Gò Vấp tốt cho bé

– Học hát

Cuộc sống này sẽ thật tẻ nhạt nếu như thiếu đi âm nhâc phải không? Điều này lại càng phù hợp với các bé, vì ngay từ những ngày đầu đời, trẻ đã được đến với âm nhạc bằng những lời ru của ông bà, cha mẹ. Khi đến độ tuổi mầm non, một trong những hoạt động phổ biến và khiến trẻ thích thú nhất chính là học hát. Chắc chắn một điều những giai điệu âm nhạc luôn thu hút con người một cách kì lạ bao gồm cả trẻ con lẫn người lớn.

Học hát còn là cách giúp trẻ điều hòa cảm xúc, khi trẻ khóc vì một lí do nào đó, chỉ cần giáo viên cho trẻ một chút âm nhạc, tiếng hát, tâm trạng của bé sẽ dần ổn định ngay lập tức. Chưa kể, việc học hát còn là cách giúp bé luyện thanh, trẻ con nào cũng thích hát, có khi thông qua giờ học hát, giáo viên còn phát hiện những tài năng thiên bẩm của bé nữa!.

– Sách vở

Mặc dù trẻ con không biết đọc chữ, nhưng những quyển sách màu sẽ làm phong phú thêm thế giới của trẻ. Đây cũng là cách giúp trẻ tiếp cận với sách vở ngay từ khi còn nhỏ, hình thành thói quen đọc sách sau này khi lớn lên. Sách vở còn được xem là một trò chơi thú vị và bổ ích dành cho trẻ nhỏ. 

Giáo viên đang kích thích khả năng nhận biết của trẻ qua sách vở

– Vẽ tranh với bút chì màu

Đây là hoạt động mà hầu hết trẻ con nào cũng yêu thích nhất. Sự lạ lẫm của bút chì màu, khiến trẻ muốn được tìm hiểu và khám phá thông qua những bức vẽ nguệch ngoạc. Những tác phẩm trù tượng của trẻ đều là những góc nhìn, cảm nhận riêng của chúng về sự việc xung quanh, chỉ là người lớn như chúng ta không thể hiểu được thế giới của trẻ mà thôi. Nên nếu ba mẹ nào được bé đem khoe tranh thì đừng vội chê tranh các bé mà hãy dành tặng lời khen và trao gởi niềm vui cho các con.

Hoạt động vẽ tranh ở các trường mầm non thu hút sự quan tâm của bé. Hầu hết trong tâm trí của trẻ thơ đều nghĩ về mẹ nên những nét vẽ đầu đời luôn dành để vẽ mẹ hoặc gia đình của con. Giáo viên sẽ dạy trẻ cách cầm bút và công dụng của những chiếc bút chì màu, trẻ được tự do thể hiện những ý tưởng thông qua những bức vẽ. Đây là hoạt động kích thích trẻ sáng tạo và tính thẩm mỹ trong hội họa, những tài năng vẽ tranh cũng vì thế mà được bộc lộ dần trong con. 

Nhiệm vụ của giáo viên sau khi hướng dẫn bé sử dụng bút chì màu là động viên và khích lệ tinh thần cho trẻ bằng cách treo những bức tranh của các bé trong lớp học, v.v… Có thể nói, bút chì màu là một công cụ thể hiện thế giới quan phong phú của các bé. Ngoài ra, vẽ tranh còn là cách trẻ nói lên tâm tư, suy nghĩ non nớt của mình.

– Khám phá thế giới

Ngoài những giờ học trên lớp, nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho các bé như: cắm trại, những chuyến tham quan thiên nhiên, v.v… đây là cách mà các trường mầm non quận 3 hướng bé đến những điều mới mẽ bên ngoài, kích thích con tự mình khám phá thế giới, tiếp thu thêm những kiến thức mới về môi trường sống xung quanh. 

Ngày nay, giáo dục mầm non đã có nhiều bước phát triển đáng kể. Giáo viên có thêm những công cụ giới thiệu thế giới cho trẻ thông qua những hình ảnh trên internet, chiếu lên cho trẻ mọi lúc mọi nơi hoặc những món đồ vật minh họa cũng dễ dàng được tìm kiếm hơn. 

Đặc biệt, những chuyến cắm trại, tham quan là cách mà giáo viên hướng dẫn bé bảo vệ môi trường, bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm rình rập trong từng tình huống cụ thể. Từ những kiến thức thiết thực và căn bản này sẽ giúp trẻ bắt đầu hình thành suy nghĩ về nhân sinh quan và thế giới quan tốt hơn.

– Học Toán

Toán học trong độ tuổi mầm non là giúp trẻ phân biệt hình tròn, hình vuông, tam giác, lớn nhỏ, cách đếm số đơn giản, v.v… Trẻ còn được học các giá trị tiền tệ. Thông thường những bài học này được chia theo lứa tuổi để phù hợp với các bé. Ví dụ như khi lên 4 tuổi, trẻ có thể làm được những phép tính đơn giản như cộng, trừ  và rành rọt về các số đếm trong một phạm vi nào đó. Khi lên 5 tuổi, trẻ phải đảm bảo đã có thể tự cầm tiền đi mua những món hàng đơn giản và trao đổi với người bán về giá cả v.v… 

– Nhận biết thời gian

Các bé được học cách nhận biết không gian và thời gian, các mua 2 trong năm, khái niệm về trẻ và già, lồng ghép vào đó là những bài học về cách xưng hô với người lớn tuổi, sự kính trọng các bậc trưởng bối, lời chào sao cho phù hợp với những người lớn hơn con và bạn bè của các con. Đây là những điều trẻ cần gặt hái trong kỹ năng nhận biết thời gian. 

– Bài học về nhân cách

Khác với các bé được giáo dục tại nhà, trẻ ở các trường mầm non được hòa nhập trong một xã hội thu nhỏ gồm có bạn bè, và giáo viên là chính. Đây là cơ hội để trẻ học cách hòa đồng với mọi người, đồng hành trong những công việc tập thể của lớp, học cách đối xử với bạn bè, học cách sống với mọi người xung quanh thông qua những nguyên tắc ứng xử phù hợp với lứa tuổi của các con. 

Trên đây là những bài học mà trẻ học được từ trường mầm non. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo và chọn tham quan một trong những điểm trường mầm non quận 3 uy tín cho các bé nhà mình theo đường link sau: https://www.vas.edu.vn/page/179.

You may like