Trường Học

Những trò chơi thú vị để bé học tiếng Anh

single image

Trong những ngày nghỉ tránh dịch Covid-19, các bé mầm non sẽ dễ dàng quên đi những kiến thức đã học, nhất là ngoại ngữ. Trường mầm non quốc tế tại TP.HCM chia sẻ một vài trò chơi hấp dẫn để mẹ và bé cùng ôn tập tiếng Anh nhé.

Chơi là một phần quan trọng trong cuộc sống của trẻ nhất là lứa tuổi mầm non. Trẻ sẽ tiếp cận ngoại ngữ một cách tự nhiên và nhớ lâu hơn nếu bố mẹ áp dụng học bằng trò chơi. Điều quan trọng khi tổ chức các trò chơi là giúp trẻ hướng đến sự phát triển khả năng ngôn ngữ vượt trội. Với các trò chơi đơn giản dưới đây, bố mẹ có thể cùng con ôn tập từ vựng, luyện nghe, nói và phản xạ.

Luyện đọc hiểu với Bingo

Trò Bingo giúp bé tăng khả năng đọc hiểu

Bingo là một trò chơi rất đơn giản và dễ áp dụng khi học tiếng Anh. Với trò chơi này, bé và bố mẹ sẽ có 1 tờ giấy với các ô vuông chứa từ, cụm từ, số hoặc tranh ảnh phù hợp với nội dung chủ đề từ vựng cần ôn tập. Các tờ giấy này có nội dung giống nhau nhưng thứ tự các ô vuông thì khác nhau.

Sau đó, người quản trò sẽ đọc to từ vựng hoặc tên của bức tranh, nhiệm vụ của bé là phải tìm ô vuông ứng với nội dung nghe được. Nếu tìm được 5 hình ảnh tạo thành một hàng ngang/dọc/chéo hay 4 điểm ở 4 góc, bé sẽ hô “Bingo” và giành phần thắng.

Luyện nghe với Simon nói

Bé sẽ cải thiện kỹ năng nghe nói với trò chơi Simon nói

Đây là trò chơi kinh điển trong giảng dạy tiếng Anh vì tính tiện dụng, hiệu quả. Bố mẹ có thể cùng con học mọi lúc, mọi nơi. Quy tắc của trò chơi này là con sẽ làm theo những yêu cầu mà Simon nói. Ví dụ, khi bố mẹ hô “Simon says touch your nose” (Simon nói hãy chạm vào mũi), con cần đưa tay chạm vào mũi.

>>>Xem thêm: Sự thành công của trẻ không đến từ những con số

Để thân thuộc hơn, phụ huynh có thể thay Simon bằng dad (bố) và mom (mẹ) hoặc bất kỳ nhân vật nào con yêu quý.

Với trò chơi này, con được ôn luyện cả động từ và danh từ cùng lúc, giúp vốn từ trở nên phong phú hơn. Ngoài ra, con còn được rèn phản xạ nhanh, đặt nền móng cho việc giao tiếp tiếng Anh tự nhiên sau này.

Luyện từ vựng với cho Race Car

Để chơi trò chơi tiếng Anh đua xe, bố mẹ hãy sắp xếp các hình ảnh từ vựng theo chủ đề (động vật, gia đình, bộ phận cơ thể) rải rác theo một con đường dẫn đến đích là đồ chơi hoặc món quà mà bé yêu thích.

Trò này tương tự với trò cá ngựa, ngườ chơi sẽ lần lượt tung xúc xắc và di chuyển ô tô về đích. Trong quá trình bé phải đọc to những từ vựng theo hình mà xe đi qua. Nếu đọc sai phải dừng lại hoặc lùi lại tùy theo luật mà bố mẹ đặt ra

Luyện phản ứng với truy tìm đồ vật

Với Flashcard trẻ sẽ luyện được phản xạ

Bố mẹ có thể sử dụng flashcard để chơi tìm đồ vật với bé. Bạn úp mặt card có in hình xuống  và bảo trẻ chọn một tấm. Sau đó cho trẻ tìm xem đồ vật nào có trong nhà và trùng với tấm card, đem về cho bố mẹ rồi nói từ đó.

Ví dụ trẻ nhặt được từ “bus” trẻ sẽ đi tìm xe buýt đồ chơi và đưa cho bố mẹ. Khi bố mẹ cầm xe buýt trên tay thì hãy hỏi lại “What’s this?” và con sẽ trả lời là “A bus!” Với cách này, bố mẹ có thể luyện cho trẻ để trẻ làm quen với các đồ vật xung quanh mình nhé.

Trò ném lon

Cha mẹ chuẩn bị một số vỏ lon/hộp sữa. Bố mẹ hãy chọn một chủ đề từ vựng muốn dạy trẻ. Ví dụ như với chủ đề động vật, bố mẹ hãy in các con vật như Dog, Cat, Duck, Chicken… rồi dán các hình này lên lon/hộp sao cho trẻ có thể nhìn hình và từ vựng rõ ràng.

Phụ huynh hãy đặt các lon/hộp này thành hàng ngang. Kẻ một đường cách lon khoảng 1m (khoảng cách bố mẹ có thể thay đổi để trẻ có thể dễ ném đổ lon)

Khi cha mẹ nói to môt từ vựng nào đó, ví dụ Cat, trẻ sẽ dùng bóng ném đổ lon/hộp có chữ Cat. Bố mẹ nhớ chuẩn bị bánh hoặc stick dán để thưởng cho mỗi lần ném đúng của con nhé.

Thực hiện động tác theo bài hát

Trò chơi làm theo hành động trong bài hát giúp trẻ bổ sung từ vựng và tăng phản xạ

Bố mẹ có thể lựa chọn cá bài hát có hành động như Head Shoulder Knees and Toes, If you’re happy and you know it, Touch your head.

Cha mẹ bật bài hát này lên và vừa hát vừa làm theo từng câu hát. Ví dụ If you’re happy and you know, clap your hands, bố mẹ hãy hướng dẫn bé vỗ tay…

Để vui hơn, sau mỗi lần hát khi trẻ đã quen với các từ vựng, câu hát cha mẹ có thể tăng tốc độ hát từ chậm – nhanh – rất nhanh.

Nếu mỗi ngày học tiếng Anh với bé đều chỉ dừng lại ở những kiến thức khô khan thì chắc chắn trẻ sẽ mau chán và coi việc học tiếng Anh như một áp lực. Việc áp dụng trò chơi trong quá trình học sẽ mang đến cho bé cảm giác thú vị, thoải mái. Đồng thời các trò chơi hình thành phản xạ tự nhiên bằng tiếng Anh. Do tiết tấ của các trò chơi đều rất nhanh kết hợp yếu tố bất ngờ, não bộ của trẻ buộc phải phản ứng nhanh và liên tục, từ đó sẽ hình thành kỹ năng phản xạ.

Hy vọng với những gợi ý từ trường mầm non quốc tế tại TP.HCM, bố mẹ sẽ có thêm những biện pháp ôn tập tiếng Anh cho bé nhé! Tìm hiểu thêm về trường mầm non quốc tế tại TP.HCM tại đây.

You may like