Giáo dục

Phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc: Đâu mới là một lộ trình phù hợp?

single image

Không thể phủ nhận được sự quan trọng của Tiếng Anh trong đời sống và cả công việc. Chính vì thế, nhiều người mất căn bản tiếng Anh đang cố gắng “quay lại” với ngôn ngữ này. 

Lộ trình phù hợp để học Tiếng Anh dành cho người mất gốc

Mất bao lâu để lấy lại nền tảng kiến thức tiếng Anh?

Theo số liệu thống kê từ BBC,đối với những người kiến thức Tiếng Anh là một số 0 tròn trĩnh, họ cần trung bình khoảng 120 giờ học để thoát khỏi tình trạng mất gốc. Như vậy, nếu bạn chăm chỉ dành ra ít nhất 1 giờ/ngày, 6 ngày/tuần để học tiếng Anh, 5 – 6 tháng sẽ là khoảng thời gian tối thiểu để bạn và tiếng Anh “quay lại với nhau như ban đầu”.

Dựa vào mục tiêu đã đặt ra và sự siêng năng của bản thân mình, khoảng thời gian này có thể tăng lên hoặc giảm xuống. Tuy nhiên, những con số trên phần nào phản ánh được rằng, việc tự học tiếng Anh cho người mất căn bản không phải chỉ là chuyện một sớm một chiều. Bạn phải cần thật sự nghiêm túc và đầu tư thời gian cho công cuộc chinh phục tiếng Anh này đấy!

Phương pháp học Tiếng Anh cho người mất gốc: Đâu mới là một lộ trình phù hợp?

Nên đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Trước tiên, bạn cần xác định rõ ràng “Bạn cần học tiếng Anh để làm gì?”. Ví dụ, bạn học tiếng Anh giao tiếp được với người bản xứ, để hỗ trợ cho công việc, học tập của bạn,… Sau đó, liệt kê các mục tiêu ngắn hạn hơn (1 tuần, 3 tháng hoặc 6 tháng,…) để thực hiện từng bước một. Cách làm này sẽ giúp bạn có một kế hoạch học tiếng Anh đúng hướng, chi tiết và hiệu quả. Nên lưu ý rằng, bạn không nên đặt mục tiêu vượt quá khả năng của bản thân, điều này dễ khiến bạn dễ nản chí, bỏ cuộc.

Đâu mới là một lộ trình học Tiếng anh phù hợp cho người mất gốc

Học tiếng Anh mỗi ngày

Hãy tự lập một thời khóa biểu riêng cho việc học tiếng Anh của mình và nghiêm túc tuân thủ theo đúng lịch học dù ở nhà hay ở trung tâm. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành ít nhất 1 giờ học tiếng Anh và luôn tập trung cao độ, thì chắc chắn chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ thấy được kết quả vô cùng khả quan.

Việc học tiếng Anh cơ bản cho người bị mất gốc sẽ không hề đơn giản, nhưng bạn cần hiểu rõ: “Học tiếng Anh là phải học đều cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết”.

Học từ vựng

Từ vựng chính là bước quan trọng để xây dựng nền tảng Tiếng Anh cho mình. Đừng cố nhồi nhét quá nhiều từ vựng trong một khoảng thời gian ngắn. Hãy học có chọn lọc, học những từ vựng thường sử dụng trong cuộc sống, nên học cả câu, cả cụm từ lẫn thành ngữ.

Cách học từ vựng: Học cách viết của từ, cách phát âm,  tra nghĩa và lấy ví dụ cụ thể để giúp bạn có thể nhớ mặt chữ lâu hơn. Mỗi ngày, chỉ cần học thuộc nhuần nhuyễn 5 từ vựng và thường xuyên ôn đi ôn lại nhiều lần để nhớ lâu.

Học ngữ pháp

Nắm cấu trúc ngữ pháp để biết cách sử dụng ngôn ngữ. Bạn cần học các cấu trúc thường được dùng trong văn phong nói như các thì, câu điều kiện, câu bị động, câu so sánh, cách đặt câu hỏi, câu trả lời…

Học phát âm

Một bí quyết học phát âm mà nhiều người mất gốc thường hay áp dụng là thường xuyên xem phim, nghe các chương trình tiếng Anh trên các kênh như BBC, VOA,…và bắt chước lại giống theo lời nhân vật. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, các trung tâm anh ngữ để trao đổi kỹ năng phát âm,…Chỉ cần sau một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy được kết quả tiến bộ rõ rệt.

Học nghe

Để nâng cao khả năng nghe, việc duy nhất bạn cần làm đó chính là nghe thật nhiều, nghe bất kỳ lúc nào, nghe xong và lặp lại. Có thể nghe băng, nghe nhạc, radio, xem trên các chương trình truyền hình, xem phim có phụ đề tiếng Anh, luyện nghe trên các trang web miễn phí,…

Học tiếng Anh đều cả bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

Học nói

Hãy tận dụng tối đa thời gian trên lớp, hay bất cứ nơi đâu để nói tiếng Anh với những câu đơn giản, nó sẽ giúp bạn nhớ bài, phản xạ nhanh trong các tình huống thực tế. Bạn có thể tự nói trước gương, thu âm và nghe lại để chỉnh lỗi sai, học nói cùng bạn bè hay tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh,… Chỉ cần tự tin và cố gắng, bạn nhất định sẽ thành công.

Học đọc

Nên thường xuyên đọc những tài liệu tiếng Anh mà bạn yêu thích mỗi ngày như sách truyện trẻ em, truyện trinh thám, báo, tạp chí, giáo trình tiếng Anh, tài liệu trên Internet,…Nó sẽ không gây nhàm chán, mà càng tăng phần hứng thú, khiến bạn sẽ tò mò và dễ nhớ từ vựng hơn nữa.

Học viết

Nên bắt đầu luyện viết bằng những câu đơn giản về chủ đề xung quanh mình, tự đặt câu hỏi và trả lời bằng tiếng Anh. Thêm vào đó, bạn có thể viết nhật ký, viết email bằng tiếng Anh,… Chú ý kiểm tra lỗi chính tả để kịp thời khắc phục, sửa sai. Như vậy sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Đó là tổng hợp những kỹ năng, nền tảng mà bạn cần trau dồi, rèn luyện học tiếng Anh cho người mất gốc nhanh chóng. Hãy áp dụng ngay bạn nhé!

>>>> Xem thêm: Top 10 mẹo giúp bạn luyện từ vựng tiếng anh giao tiếp cấp tốc 

You may like