Giáo dục

Tăng khả năng ghi nhớ bằng các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em

single image

Thông qua các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em đem lại hiệu quả cao, giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng, dễ dàng và ghi nhớ lâu hơn. Mang lại niềm hứng thú cho trẻ, kích thích trẻ tìm hiểu thêm ngôn ngữ mới. Dưới đây là một số trò chơi các bậc phụ huynh có thể tham khảo cho các bạn nhỏ.

Luyện kỹ năng đọc

Trò chơi Bingo

Các bé có thể chọn một danh sách các từ vựng từ trong truyện tranh, bài học rồi viết vào trong một khung lưới, mỗi một ô sẽ viết một từ được gọi là bảng bingo. Giáo viên sẽ đọc tên các từ một cách ngẫu nhiên và các bé sẽ tập trung nghe từ đó là từ nào và đánh dấu vào bảng bingo. Bé nào hoàn thành một đường thẳng nối các từ trước sẽ hô bingo. Kết thúc trò chơi, bé nào nối được nhiều đường thẳng nhất sẽ dành chiến thắng.

Trò chơi Bingo

Trò chơi word masking

Giáo viên sẽ che một vài từ trong bài đọc. Khi đọc bài các bé sẽ phải cố gắng đoán được từ bị che đi, giáo viên sẽ giúp các em bằng cách gợi ý bằng những từ liên quan, trái nghĩa, từ có phát âm gần giống.

Luyện kỹ năng từ vựng

Trò chơi đoán từ vựng

Giáo viên sẽ chia lớp thành nhóm 3-4 người. Sau đó trong đội sẽ chọn một thành viên ngồi vào ghế và quay mặt về phía dưới lớp, trong lúc đó giáo viên sẽ viết một từ vựng lên bảng nhiệm vụ của các thành viên trong đội là phải cố gắng diễn tả sao cho đồng đội đoán được từ vựng trên bảng mà không nói chỉ sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Các thành viên trong đội sẽ lần lượt thay phiên nhau ngồi vào ghế, đội nào đoán được nhiều từ nhất sẽ dành chiến thắng.

Trò chơi đoán từ vựng

Trò chơi nhớ tranh

Chia các bé thành đội 3-4 người để chơi. Giáo viên sẽ chọn một vài bức tranh liên quan đến từ vựng của các bài học trước. Sau đó sẽ giơ lên cho các nhóm xem trong vòng 4-5 giây. Tiếp theo, các thành viên phải nhanh chân chạy lên bảng viết từ vựng này. Mỗi thành viên chỉ được viết một tuef vựng. Nhóm nào có nhiều câu trả lời nhất trong thời gian ngắn nhất sẽ dành chiến thắng.

Trò chơi nhớ tranh

Luyện kỹ năng ngữ pháp

Ghép các từ thành câu hoàn chỉnh

Giáo viên sẽ viết ra một số câu hoàn chỉnh rồi cắt chúng ra thành các từ riêng lẻ và chia cho các nhóm 3-4 bé. Các em phải cố gắng xếp các từ riêng lẻ đó theo thứ tự tạo thành một câu hoàn chỉnh. Đội chiến thắng sẽ là đội hoàn thành đầu tiên và chính xác nhất.

Trò chơi ghép câu hoàn chỉnh

Trò chơi nhảy cóc

Các bé sẽ đứng thành hàng trong khoảng sân rộng. Các cô giáo sẽ đọc danh sách các từ hoặc câu liên quan đến các bài học trước. Nếu nhận thấy câu hoặc từ vừa đọc đúng thì các bé sẽ nhảy lên phía trước còn nếu sai thì nhảy lùi về phía sau. Tuy nhiên nếu các bé nhảy sai thì sẽ bị loại khỏi hàng.

Luyện kỹ năng nghe

Trò chơi Simon says

Trong trò chơi này giáo viên sẽ đóng vai là Simon và khi giáo viên nói Simon says kèm theo một hành động. Hành động và lời nói của giáo viên có thể không khớp nhau. Các em có nhiệm vụ lắng nghe thật kỹ từ giáo viên nói và diễn tả lại hành động được nêu tên, nếu không bắt chước đúng theo từ được nói thì các bé sẽ không được tham gia tiếp.

Trò chơi Simon says

Trò chơi truyền miệng

Giáo viên sẽ chia lớp thành hai nhóm đứng thành hàng dọc và nói thầm cho bé đứng đầu hàng. Sau đó các bé sẽ truyền tai nhau từ vựng đó cho đến bạn cuối hàng và nhiệm vụ bạn cuối cùng sẽ phải đọc to từ vừa nghe được. Nếu phát âm chính xác cả đội sẽ được 1 điểm.

Luyện kỹ năng nói

Trò chơi đối mặt

Các học sinh được đứng thành vòng tròn. Giáo viên sẽ chọn một chủ đề nhất định và nhiệm vụ các bé sẽ nói các từ vựng liên quan đến chủ đề đó. Nếu em nào không thể đưa ra được câu trả lời sẽ bị loại khỏi vòng tròn. Người thắng cuộc sẽ là bé ở lại cuối cùng. Trò chơi tiếng anh này rất phù hợp để tăng vốn từ vựng cho các bé.

Trò chơi từ bí ẩn

Trong trò chơi này giáo viên sẽ chọn ra một từ vựng và nhiệm vụ các bé sẽ đặt các câu hỏi cho giáo viên để tìm ra được từ vựng bí ẩn đó là gì. Bạn nào đoán được từ vựng đó trước sẽ thành người chiến thắng.

Trò chơi đoán từ bí ẩn

Với những gợi ý các trò chơi tiếng Anh cho trẻ em ở trên các giáo viên có thể chọn một đến hai trò chơi để tổ chức cho trẻ trong một ngày và mỗi ngày nên thay đổi trò chơi liên tục để các bé không thấy nhàm chán và có hứng thú tham gia. Ngoài tham gia trò chơi tại trường các bậc phụ huynh có thể tự tổ chức và chơi cùng con tại nhà giúp trẻ luyện khả năng ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

You may like