Tiếng Anh

Tiếng anh – Ngôn ngữ của toàn cầu hóa

single image

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của tiếng Anh khi đây được xem là ngôn ngữ sử dụng phổ biến nhất thế giới (có gần 60 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, bên cạnh tiếng mẹ đẻ và gần 100 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai). 

vai trò quan trọng của tiếng anh

Trong xu thế toàn cầu hóa ngày nay, khoảng cách giữa các quốc gia và đại dương được thu hẹp hơn bao giờ hết. Những khác biệt về văn hóa, phong tục tập quán và cả sắc tộc nhường chỗ cho sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Hơn 7 tỷ người cùng sống, học tập và làm việc giữa những nền kinh tế lớn và sự phát triển vượt bậc của sự chia sẻ thông tin, khoa học và công nghệ. Trong bối cảnh này, những lợi ích thiết thực mà ngôn ngữ số một thế giới này đem lại là rất lớn

  • Cơ hội việc làm toàn cầu

Hiện nay các công ty, tập đoàn quốc tế tìm kiếm những ứng viên sáng giá không chỉ về kiến thức chuyên môn mà còn ở khả năng ngoại ngữ, giao tiếp tốt tiếng Anh là một lợi thế. Thay vì phải tuyển hai người, một làm việc chuyên môn, một phiên dịch, họ chỉ muốn tuyển một người duy nhất, vừa thông thạo tiếng Anh vừa có thể xử lí những công việc mang tính chuyên môn.

  • Du học nâng cao kiến thức và chuyên môn

lợi ích của tiếng anh

Việt Nam đã tiếp cận và có quan hệ hợp tác, trở thành thành viên của nhiều diễn đàn kinh tế, tổ chức liên chính phủ lớn mạnh trên thế giới. Đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư trên thế giới xem đất nước hình chữ S là một điểm đến hấp dẫn để đầu tư cũng như khai thác tiềm năng du lịch. Do đó, nhu cầu học tiếng Anh cũng như việc bổ sung kiến thức, có được bằng cấp để có thể phát triển, giành lấy cơ hội cho bản thân trong tương lai là một nhu cầu cấp bách và chính đáng trong giới trẻ.

Bằng cấp và các chứng chỉ tiếng Anh đạt điểm cao (TOEIC, TOELF, IELTS…) tuy không quyết định hoàn toàn việc có thành công trong tương lai hay không nhưng trước hết nó chính là hành trang không thể thiếu của bất cứ ai muốn thành công trên con đường sự nghiệp của mình trong môi trường làm việc quốc tế. Chắc chắn đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng cho các tập đoàn, công ty quốc tế lớn quyết định có nhận bạn hay không. Đây cũng là điều kiện tiên quyết đối với các bạn muốn du học, do đó, nhu cầu học tiếng Anh trong xã hội ngày nay lại càng trở nên cần thiết và bức bách.

  • Tiếp cận các nền văn hóa đa dạng trên thế giới

Học tiếng anh giúp bạn tự tin trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau, phát triển kỹ năng sống và khả năng tư duy rộng mở. Trước những vấn đề khác nhau sẽ có những góc nhìn và cách giải quyết sáng tạo hơn.

Đổ xô đi học tiếng anh giao tiếp một cách đại trà – hại hơn lợi

đổ xô học tiếng anh

Thực trạng giảng dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam thiên về văn phạm và viết. Hầu hết các phương pháp học tiếng anh được đưa ra tại các trường học chưa hợp lý, không bài bản dẫn đến kết quả đạt được không cao. Đặc biệt tồn tại vấn đề học sinh lẫn sinh viên hay người đi làm đều rất kém trong kỹ năng nghe và giao tiếp. Đa số ít có môi trường thực hành, cách phát âm không chuẩn, đặc biệt khi giao tiếp với người nước ngoài đang còn gặp nhiều khó khăn, thiếu tự tin. Chính vì vậy, chúng ta có thể thấy các trung tâm tiếng Anh, đặc biệt là trung tâm tiếng Anh cho trẻ em mọc lên như nấm, tuy nhiên không phải trung tâm nào cũng đưa ra phương pháp giảng dạy hiệu quả và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. 

Học thầy không tày học bạn, một số người chọn cách học tại nhà hoặc học theo nhóm cùng luyện tập phát âm. Xem những bộ phim hoặc nghe nhạc tiếng anh để cải thiện kỹ năng nghe nói đồng thời. Luyện tập nói trước gương cũng là một cách hay. Thông qua việc quan sát khẩu hình của người bản xứ, có thể thực hành mỗi ngày khi soi gương để phát âm chuẩn hơn. 

tiếng anh giao tiếp tại british council

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất thiết nghĩ phương pháp học và lộ trình chặt chẽ là điều không thể thiếu. British Council – Hội đồng Anh là tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh đi đầu trong việc xây dựng các chương trình học và cung cấp khóa thi đánh giá chứng chỉ tiếng anh chuẩn quốc tế. Tại đây các phương pháp học tiếng anh  giao tiếp được xây dựng một cách hiệu quả, giáo viên chuẩn nhiều kinh nghiệm với bằng cấp chuẩn quốc tế.

You may like