Giáo dục

Tư vấn nghề nghiệp tương lai – Làm thế nào để chọn ngành học phù hợp?

single image

Tư vấn nghề nghiệp tương lai cho các bạn đang học cấp 3 trước khi lựa chọn đúng một ngành học phù hợp với năng lực, với đam mê để theo đuổi tới cùng là thực sự cần thiết. Hiện nay, có không ít các bạn trẻ đang hoang mang về định hướng cách chọn nghề nghiệp phù hợp, tức có nghĩa là không biết cụ thể ngành nào đang hot, ngành nào học xong dễ kiếm việc làm. Với những bạn đã có nhiều dự định phía trước và biết mình cần làm gì thì quá đơn giản, nhưng với những bạn còn đang băn khoăn nhiều điều thì quả thật là một bài toán nan giải.

Học ngành nào là dễ xin việc nhất?

Việt Nam đã và đang tham gia một cách tích cực vào tiến trình hội nhập quốc tế thông qua việc ký kết các hiệp định đối tác kinh tế với các nước trong khu vực như Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã ký kết trong năm 2015 hay Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hình thành vào cuối năm 2015. Theo đó các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp mới sẽ ra đời.

Trong xu hướng đó, các ngành thuộc lĩnh vực tiêu dùng nhanh (FMCG), công nghệ thông tin, công nghiệp chế biến và phụ trợ, dệt may, xây dựng, vận tải và nông sản xuất khẩu sẽ hưởng lợi. Những lĩnh vực Cơ khí, xây dựng, công nghệ thông tin, dịch vụ, y tế, du lịch, điện tử, điện – điện công nghiệp – điện lạnh…sẽ là những ngành “hot”. Ứng viên có ngoại ngữ tốt sẽ có nhiều cơ hội hơn, và lĩnh vực giáo dục đào tạo như dạy ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh cũng được hưởng lợi từ xu hướng này.

tư vấn nghề nghiệp tương lai và cách lựa chọn ngành phù hợp

Đổi lại, những nghề làm trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng sẽ là đối tượng ít được chú ý đến. Nguyên nhân có lẽ xuất phát từ quá trình mua bán, sáp nhập và tái cấu trúc của ngành. Tuy nhiên, điều này lại kích cầu đối với nhân sự ngành Luật nói chung và Luật kinh tế nói riêng.

Bạn có thể xem thêm các khóa học cách chọn nghề nghiệp tương lai của bạn tại VietnamWorks Learning

Làm thế nào để chọn ngành nghề cho phù hợp?

Đây cũng là câu hỏi được không ít các bạn trẻ tốt nghiệp cấp 3 băn khoăn, trong khi cũng có nhiều bạn khác chưa có sự chuẩn bị hành trang gì để tham gia vào thị trường lao động trong những năm tới.

Một xu hướng gần đây được nhiều học sinh cuối cấp 3 có xu hướng lựa chọn là học đại học và đi du học. Tuy nhiên, theo khảo sát hiện tại thì có khá nhiều quyết định kiểu chạy theo đám đông vì suy nghĩ đơn giản là học cao thì mới có công việc tốt và thu nhập cao.

những kiến thức cơ bản về tư vấn nghề nghiệp tương lai

Vậy nên, trước khi quyết định chọn ngành nào và học trường nào, bạn nên phân tích tìm hiểu kỹ các yếu tố như:

  • Những biến động về thị trường Lao động Việt Nam hiện tại và trong 5-10 năm tới ra sao
  • Xác định nhóm công việc bạn thực sự yêu thích là gì
  • Có thể lựa chọn từ 2 đến 3 trường mà bạn muốn học và phù hợp với năng lực. Sau đó tìm hiểu, so sánh kỹ về chất lượng đào tạo, về cơ sở vật chất và học phí của trường
  • Nên ưu tiên lựa chọn những trường, những ngành học có hợp tác với các tập đoàn lớn như Samsung, VinGroup…hay những ngành đang được nhà nước quy hoạch để đào tạo cán bộ nguồn để đảm bảo hiệu quả nhu cầu đầu ra.

Khóa học xác định nghề nghiệp tương lai qua chuỗi test MBTI, test HOLLAND và test Khí Chất của VietnamWorks Learning

* Lợi ích của khóa học: Sau khi hoàn thành xong khóa học “Xác định nghề nghiệp tương lai qua chuỗi test MBTI, test HOLLAND và test Khí Chất” của VietnamWorks Learning, học viên sẽ nhận được những lợi ích như:

  • Biết được tiềm năng bản thân mình là gì để từ đó phấn đấu phát triển vượt bậc hơn
  • Hiểu rõ các đặc điểm cá nhân, sở thích, thế mạnh và những mặt hạn chế của mình
  • Học viên được sở hữu công cụ lập mục tiêu cho tương lai một cách cụ thể.

* Mức học phí: Chỉ 199.000 VNĐ (trọn gói).

khóa học tư vấn nghề nghiệp tương lai của VietnamWorks Learning

Tạm kết

Trên đây là những tư vấn nghề nghiệp tương lai một cách chính xác và hiệu quả nhất. Đặc biệt hơn cả là nếu có cơ hội đăng ký tham gia vào khóa học tư vấn nghề nghiệp online của VietnamWorks Learning để được nhận lại những quyền lợi hữu ích sau khóa học thì nhất định bạn đừng bỏ lỡ nhé. Muốn biết cách chọn nghề nghiệp phù hợp ra sao cũng không phải là quá khó, chỉ cần bạn biết nắm bắt thông tin về ngành nghề đang hot, dễ hái ra tiền và quan trọng là phù hợp năng lực bản thân thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng. Chúc các bạn gặt hái thật nhiều thành công trên con đường định hướng công việc sắp tới nhé!

You may like