Giáo dục

Vừa chơi vừa học – người lớn có thể tham gia không hay chỉ dành cho trẻ em?

Nhiều người nghĩ rằng, lớp học tiếng Anh của người lớn phải hoàn toàn nghiêm túc, tập trung cao độ, yên tĩnh… Điều này không sai, nhưng đôi khi người lớn cũng như trẻ em vậy, muốn học tiếng anh hiệu quả và không bị nhàm chán, cách đơn giản là học thông qua những trò chơi. Vậy tại sao không thử ngay những trò chơi tiếng anh cho dưới đây để tăng khả năng tiếng Anh cũng như sự tự tin của mình nhé!

Trò chơi tiếng Anh giúp bạn những gì?

Byrne (1980) định nghĩa trò chơi trong giảng dạy ngoại ngữ là một hình thức chơi chiểu theo các quy tắc và bản chất là chúng rất thú vị và vui vẻ. Đề cập đến các đặc tính cụ thể hơn của “trò chơi” trong giảng dạy ngoại ngữ, Greenall (1990) nêu rõ: “thuật ngữ “trò chơi” được sử dụng bất cứ khi nào có yếu tố cạnh tranh giữa các sinh viên hoặc các nhóm trong một hoạt động ngôn ngữ”. 

Wright, Betteridge và Buckby (1984) đã viết: “Học ngôn ngữ là công việc khó khăn. Người học cần nỗ lực ở mọi thời điểm trong một thời gian dài. Trò chơi giúp đỡ và khuyến khích nhiều người học duy trì sự yêu thích với môn học và nâng cao động lực học tập”. Trước tiên có thể thấy, trò chơi kích thích tinh thần học cho người chơi và nhắc họ về động lực học của mình. Ngoài giờ học thì người lớn đã sẵn có một cuộc sống bộn bề lo toan, cho nên nếu tiết học quá căng thẳng cũng sẽ không mang lại được hiệu quả cao. Một chút thời gian dành cho trò chơi sẽ khích lệ tinh thần học của người chơi, cải thiện chất lượng học.

Đồng thời “trò chơi giúp tạo ra ngữ cảnh trong đó ngôn ngữ trở nên hữu ích và có ý nghĩa”. Nhiều người lớn chỉ học để có chứng chỉ, để có công việc tốt hơn hoặc cải thiện giao tiếp. Tuy nhiên họ lại thiếu đi môi trường thực hành những kiến thức đã học, vì trẻ em thì có thời gian, nhiều bạn bè để cùng trò chuyện tiếng Anh, người lớn thì hầu như chỉ có giờ học. Do đó tổ chức một mini game sẽ tạo ra một môi trường tốt, có ngữ cảnh, tình huống, cảm xúc… để người lớn thực hành.

Người lớn thường hay tự ti, ngại giao tiếp vì hệ thống phát âm chưa quen với ngôn ngữ mới. Nhiều người lớn rất ít tham gia phát biểu khi học, vì tâm lí sợ sai, xấu hổ, hay không tập trung… Những trò chơi đầu giờ học sẽ giúp học luyện tập và nhanh chóng nói tiếng Anh hay hơn. Với tính chất thoải mái, những giờ chơi cũng giúp họ mạnh dạn hơn, tập trung hơn và giáo viên có nhiều cơ hội để nắm rõ trình độ học viên, từ đó giúp đỡ họ trong học tập.

Trò chơi tiếng Anh cho người lớn

Bingo

Đây là một trò chơi vô cùng đơn giản và phổ biến cho cả trẻ em và người lớn, cũng không yêu cầu phải có vật dụng gì nhiều. Ở phiên bản gốc dành cho trẻ em thì sẽ dùng cả số và từ vựng để chơi. Còn đối với người lớn thì sẽ lựa chọn những từ vựng khó để thực hiện. Mỗi người sẽ được giao một tấm bảng khoảng 16 – 25 ô tùy vào số lượng từ vựng bạn muốn học. Tiếp theo người quản trò sẽ đọc ngẫu nhiên những từ vựng đã học, nhiệm vụ của bạn là phải nghe và nối các từ đã được đọc với nhau thành 1 đường thẳng. Sau khi người quản trò đã đọc hết các từ mà ai nối được nhiều đường thẳng nhất sẽ giành chiến thắng.

Trò chơi này khá tương tự trò lô tô ở Việt Nam, tuy nhiên lại thiên về mặt từ vựng. Trò chơi này giúp người chơi cải thiện khả năng nghe và giúp ôn từ vựng.

Một mẫu game Bingo

Scrabble

Scrabble được mệnh danh là game học tiếng anh cho người lớn hót nhất mọi thời đại mà không có một trò chơi nào có thể vượt mặt được. Ưu điểm lớn nhất mà Scrabble mang đến cho người chơi là khả năng ghi nhớ từ vựng tiếng anh một cách thần kỳ mà nó còn mang tính giải trí cao. Cách chơi trò này vô cùng đơn giản, mỗi bộ Scrabble sẽ có một tấm bảng để xếp chữ và các chữ cái nhỏ hình vuông bằng nhựa. Mỗi người được bốc 7 chữ cái bất kỳ và phải cố gắng sắp xếp các chữ cái thành một từ tiếng anh đúng. Mỗi chữ cái sẽ đem về cho bạn một điểm khác nhau, bạn cũng có thể kiếm thêm điểm bằng cách xếp chữ cái trên một số vị trí đặc biệt của bảng xếp chữ.

Run and Grab

Giáo viên ghi hoặc dán hai cặp từ có âm tương đồng lên bảng, đọc một trong hai từ và học viên chạy nhanh lên bảng để chạm vào từ đúng. Nếu chọn đúng, học viên này sẽ đọc tiếp cặp từ tiếp theo.

You may like