Giáo dục

Chọn trường cho con: Có nên cho con học trường quốc tế?

Với vô số loại hình trường học, việc chọn trường cho con ngày nay không phải là điều dễ dàng. Khác với mấy chục năm trước, khi chưa ai nghĩ nhiều đến việc chọn trường vì trường công là lựa chọn duy nhất, thì giờ đây phụ huynh có nhiều lựa chọn hơn. Có nên chọn trường công lập? Hay chọn trường tư thục nào: trường quốc tế, trường song ngữ, trường tư thục theo chương trình Việt Nam? Có nên cho con học trường quốc tế hay không? Và những tiêu chí nào có thể được sử dụng để chọn trường cho con bạn? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn các thắc mắc này.

Các loại trường và ưu – nhược điểm

Trường công lập:

Mức học phí thấp, các khoản chi phí ngoài học phí (học phí bổ sung, quà tặng giáo viên,…) tùy theo trường, khu vực và hoàn cảnh. Nhược điểm của các trường công là chương trình học quá nhiều và cứng nhắc, việc dạy thêm học thêm hầu như không thể tránh khỏi, chủ yếu là để thi, nên học sinh học khó và thiếu nhiều kỹ năng cần thiết sau này khi lớn lên.

Nhưng lợi ích của các trường công lập mà ít ai nghĩ đến, cùng với mức học phí thấp, đó là chúng giúp học sinh trải nghiệm thế giới thực mà chúng phải sống khi lớn lên. Trường công lập Việt Nam là một hình ảnh thu nhỏ của xã hội. Có đủ loại vấn đề trong xã hội Việt Nam: Thủ tục, phấn đấu thành tích, bạo lực,…

Trong một môi trường như vậy, trẻ em học cách nhận thức cuộc sống như nó vốn có. Trẻ em sẽ học thông qua giáo viên và bạn bè của chúng để sống những hình mẫu, với những điều tốt và xấu phong phú như cuộc sống thực.

Ngoài trường công bình thường nói trên, còn có trường điểm, trường chuyên, lớp chất lượng cao,…

Đây là những nhóm nhỏ được coi là “ưu tú” trong khối trường công lập, được đầu tư cơ sở vật chất tốt hơn, chứa đựng nhiều yếu tố tích cực về chương trình đào tạo, chất lượng giáo viên, một số trường có thể tiệm cận với các trường quốc tế về học phí. học phí cao hơn các trường công lập bình thường, nhưng không thấm vào đâu so với các trường quốc tế.

 

Trường tư:

Có những trường tư thục có thu học phí nên xu hướng chung là xem học sinh và phụ huynh là khách hàng và nhà trường là nhà cung cấp dịch vụ giáo dục. Giống như bất kỳ thị trường nào khác, các trường tư thục có phạm vi rộng. Về học phí, giáo dục cũng như điều kiện học tập và chất lượng giáo viên, đáp ứng nhu cầu đa dạng và khả năng chi trả của học sinh, sinh viên.

Trường quốc tế:

Trường tư thục có yếu tố nước ngoài thường được gọi là trường quốc tế (pháp luật Việt Nam không quy định loại trường nào là trường quốc tế nên từ “quốc tế” được hiểu chung ở đây là chương trình và bằng cấp của trường đại học nước ngoài). Được công nhận tại các nước phát triển, giáo viên quốc tế, học viện hiện đại).

Ưu điểm của loại hình này là chương trình, đề thi và cấp học, trang thiết bị và môi trường học tập tương tự như ở nước đối tác của trường hoặc các trường ở nước ngoài. Giáo viên nước ngoài có trình độ chuyên môn. Ở những trường này, môi trường giáo dục và chương trình giảng dạy tốt, trẻ em được tôn trọng, chăm sóc và nuôi dạy toàn diện, có trình độ ngoại ngữ tốt, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm cũng như thể lực tốt.

Trẻ em thường vui vẻ, tự tin và học hỏi theo nhiều cách khác nhau. Vì các em được học với các sinh viên quốc tế khác, chúng nhanh chóng làm quen với sự đa dạng văn hóa và phát triển các mối quan hệ đa quốc gia. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường tốt nhất ở nước ngoài tại các trường này cũng khá cao.

Khi đã vào các trường này, học sinh thường có nhu cầu học hết cấp 3 rồi đi du học, giữa chừng rất khó chuyển trường, do chương trình đào tạo và thi và môi trường học hoàn toàn bằng ngoại ngữ.

Trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Các trường song ngữ:

Giữa hai cực này là các trường song ngữ hoặc trường tư thục dạy tiếng Anh. Các trường này giảng dạy theo chương trình của Bộ GD & ĐT, nhưng nâng cao tiếng Anh với giáo viên bản ngữ.

Tuy nội dung đào tạo giống trường công nhưng phương pháp giảng dạy có thể khác, các trường song ngữ quan tâm hơn đến việc nâng cao chương trình thường bao các hoạt động ngoại khóa.

Ưu điểm của loại hình trường này là dạy học dễ hơn trường quốc tế, trang thiết bị tốt hơn trường công rất nhiều, chương trình học nhẹ hơn trường công, phương pháp giảng dạy cũng tốt hơn. . Trẻ em được chú ý nhiều hơn. Giáo viên được lựa chọn và đào tạo tốt hơn.

So với học sinh trường công, các em ít bị áp lực bởi khối lượng kiến ​​thức. So với học sinh các trường quốc tế, những em này có thể khả năng ngoại ngữ không tốt bằng, kỹ năng ​suy luận, hùng biện,… vì chương trình học ít có thời gian và cơ hội để thực hành những điều này.

>>> Tìm hiểu thêm: Phụ huynh có nên cho con học trường quốc tế hay không?

Điều gì quan trọng?

Tóm tắt những thông tin ở trên cho thấy rằng mọi loại hình trường học đều có ưu điểm và nhược điểm. Không có một lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người, vì vậy nó phụ thuộc vào hoàn cảnh và khả năng. Tuy nhiên, cần tránh hai xu hướng: Chọn trường chỉ dựa trên quy mô cơ sở vật chất và học phí càng cao thì chất lượng càng tốt. 

Giáo trình và phương pháp giảng dạy là một yếu tố quan trọng. Khi tham quan bất kỳ điều kiện nào của trường trước khi quyết định, không chỉ thấy bàn ghế, trang trí, trang thiết bị, mà còn nhìn thấy khuôn mặt của học sinh. Trường tốt, chương trình học không lộn xộn, hoạt động phong phú, giáo viên được đào tạo bài bản, khuôn mặt của học sinh tươi sáng, vui vẻ, năng động và tự tin.

Điều có ý nghĩa quyết định?

Bất kể loại trường nào, vai trò của học sinh và gia đình vẫn là yếu tố quan trọng, không có gì lạ khi học sinh các trường công lập đạt điểm cao trong các cuộc thi quốc tế hoặc SAT, TOEFL, IELTS,…

Gia đình đóng một vai trò không thể thay thế bên cạnh bất kỳ loại hình trường học nào. Miễn là cha mẹ nhận thức được điều này, có vô số cơ hội để cha mẹ dạy con những điều chúng không nên làm. Nền tảng này sẽ xác định một đứa trẻ lớn lên thành người như thế nào, cách chúng nhìn nhận cuộc sống và những gì chúng được ban tặng để bước vào cuộc sống thực.

Kết,

Từ những thông tin có thể các bạn đã biết hơn về ưu nhược điểm giữa các loại hình trên. Và từ đó ba mẹ có thể quyết định lựa chọn cho con học tường tư, trường công. Hay có nên cho con học trường quốc tế hay không? Vì vậy, chọn trường cho con chính là chọn một môi trường mà gia đình có thể đồng hành cùng nhà trường để giúp con phát triển hài hòa nhân cách và tiềm năng vốn có.

You may like