Giáo dục

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người bận rộn

single image

Bạn phải đối mặt với công việc căng thẳng? Bạn luôn tất bật với việc nhà rồi chăm sóc con cái và vô vàn áp lực cuộc sống khác. Sự chăm chỉ của bạn liệu có được đền đáp bằng vị trí xứng đáng hơn hay không? Và câu trả lời là bạn vẫn dậm chân tại chỗ chỉ vì khả năng giao tiếp tiếng Anh hạn chế của mình. Bạn luôn suy nghĩ làm sao để học tiếng Anh khi thời gian của bạn quá hạn hẹp? Những phương pháp sau đây sẽ giúp bạn loại bỏ rào cản, tiếp cận tiếng Anh cho người bận rộn.

Xác định mục tiêu và động lực học tiếng Anh

Xác định mục tiêu và duy trì được động lực chính là hai vấn đề quan trọng giúp bạn đạt được hiệu quả trong việc học giao tiếp tiếng Anh cao nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Khi bước chân ra ngoài xã hội để đi làm kiếm tiền, nhu cầu quan trọng và cơ bản nhất là phải giao tiếp được bằng tiếng Anh. Đây mục tiêu cơ bản nhất, đừng đặt mục tiêu quá cao, không khả thi và không thực tế.

Ý chí, lòng quyết tâm là điều cần thiết

Dục tốc bất đạt. Vâng, chúng ta sẽ không thể làm được điều gì tốt nếu không đầu tư thời gian. Tuy nhiên, với những người bận rộn thì việc này quả thật rất khó. Việc sắp xếp quỹ thời gian để học giao tiếp tiếng anh với nhiều người trong cuộc sống hiện đại là không hề đơn giản. Tuy nhiên, chỉ cần nửa tiếng tự học tiếng Anh trong một ngày và kiên trì thực hiện thì chắc chắn bạn sẽ có khả năng đạt được mục tiêu mà mình đề ra.

Hãy loại bỏ những khoảng thời gian chết

Khoảng thời gian chết là những khoảng thời gian bạn dành cho những công việc không mang lại giá trị cho bạn như: xem TV show, lướt facebook, đọc những trang báo mạng lá cải, chơi game,….Từ hôm nay, hãy suy nghĩ xem đâu là khoảng thời gian chết của bạn và loại bỏ ngay những điều này.

tranh thủ thời gian chết để luyện nghe tiếng anh giao tiếp

Tranh thủ thời gian trước khi đi làm

Để học giao tiếp tiếng Anh, bạn nên tranh thủ tất cả những khoảng thời gian có thể tận dụng trong ngày. Buổi sáng khi thức dậy, hãy chào ngày mới bằng các bản tin tiếng Anh hoặc các bài nhạc tiếng Anh bạn yêu thích trên tivi hoặc trên mạng để nghe trong khi vệ sinh cá nhân. Điều này vừa giúp bạn học tiếng Anh, vừa cập nhật thông tin mới trong ngày hoặc thậm chí làm đầu óc bạn thư giãn cho 1 ngày làm việc bận rộn sắp tới. Trên đường đi làm, bạn có thể nghe radio, tin tức hoặc bài nghe thu sẵn khi ngồi trên xe buýt hoặc trên xe hơi.. Tuy nhiên, nếu lái xe máy bạn không nên áp dụng cách này.

Tranh thủ thời gian làm việc

Tùy vào đặc thù công việc mỗi người mà bạn được tiếp xúc với tiếng Anh hay không khi làm việc. Nếu có cơ hội thì tuyệt đối đừng bỏ lỡ bất kỳ một công việc nào liên quan đến tiếng Anh. Phần lớn các công ty, doanh nghiệp hiện nay đều có sử dụng tiếng Anh. Không có cách học giao tiếp tiếng Anh nào thực tế như trong chính công việc của bạn (thậm chí nhiều bạn có nhu cầu học cũng chính là vì để phục vụ những công việc này). Bạn có thể dịch tài liệu, brochure bằng tiếng Anh, tiếp đối tác, khách hàng, đồng nghiệp người nước ngoài, soạn công văn, thư từ bằng tiếng Anh, nghiên cứu, tra cứu các thông tin phục vụ công việc bằng tiếng Anh, viết email tiếng Anh, …

Rất nhiều công việc và cách tận dụng thời gian mà bạn nên thực hiện, chẳng hạn như:

dán giấy nhớ ghi từ vựng mới, cụm từ mới, câu mới lên chỗ dễ thấy, tận dụng khoảng thời gian trống khi đi uống nước, nghỉ xả hơi, hãy đọc chúng một lượt. Tuy nhiên, công việc vẫn phải được ưu tiên hàng đầu. Không nên lấy việc học tiếng Anh làm cái cớ cho khi không hoàn thành tốt công việc của mình.

Tranh thủ thời gian nghỉ trưa

Giờ nghỉ trưa cũng là thời gian lý tưởng để bạn vừa học vừa chơi. Bạn có thể đọc báo, tìm các thông tin mình yêu thích bằng tiếng Anh hoặc tán gẫu những câu đơn giản cùng đồng nghiệp. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn tìm được một vài đồng nghiệp cũng muốn học giao tiếp tiếng Anh để cùng nhau học tập, chia sẻ kiến thức.

giao tiếp tiếng anh với đối tác nước ngoài

Tận dụng thời gian sau giờ làm

Sau giờ làm bạn vẫn không có thời gian đi học tiếng Anh vì còn bận về nhà nấu cơm, lo chuyện gia đình hay còn có công việc khác, đã quá mệt và cần được nghỉ ngơi. Vậy chúng ta còn cách nào để tận dụng được cách học giao tiếp tiếng Anh hay không? Vẫn có, hãy làm thử những điều này: lại mở tin tức hoặc nghe nhạc tiếng Anh trong lúc đang nấu ăn, lau dọn nhà cửa thậm chí là khi tắm. Bạn có thể nghe tin tức, video hay nghe nhạc để giải tỏa áp lực sau một ngày làm việc căng thẳng.

Trước khi đi ngủ, bạn có thể mở ứng dụng nghe tiếng Anh trên điện thoại, tải về những bài nghe mà bạn thích, mỗi ngày nghe một bài, nghe đi nghe lại bài đó cho đến khi bạn hiểu hết nghĩa của bài đó. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nghe tiếng Anh khi ngủ cũng giúp não bộ tiếp thu phần nào kiến thức. Do đó, bạn hãy cứ mở những bài nghe như thế và nghe cho đến khi chìm vào giấc ngủ.

Ngày đầu, nghe xong chẳng hiểu gì, thậm chí không nghe được từ gì. Ngày thứ 2, đã có thể nghe rõ ràng hơn, hiểu nhiều từ hơn. Ngày thứ 3, hiểu được nhiều câu hơn. Và cứ thế cho đến khi hiểu toàn bộ nội dung bài nghe và bắt đầu nghe qua một bài khác.

Tìm cho mình giáo viên dạy kèm

Học trực tiếp cùng giáo viên dạy kèm theo nhóm ít người hoặc nếu có thể hãy học 1 kèm 1, việc này giúp bạn nhanh chóng nắm bắt các kỹ năng -nói-đọc-viết, khả năng phát âm chuẩn cũng như khả năng hiểu người khác qua biểu đạt bằng nét mặt, ngữ điệu,… cũng tiến bộ rất nhanh, từ đó bạn sẽ tự tin trong giao tiếp, không bỡ ngỡ khi phải tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài.

Giáo viên dạy kèm có trình độ chuyên môn cao sẽ dễ dàng phát hiện được sai sót trong kiến thức về tiếng Anh của bạn và sẽ điều chỉnh giúp bạn kịp thời. Khi bạn có thể tự tin nói những câu dài khi giao tiếp tiếng Anh, bạn sẽ không còn cảm thấy tiếng Anh là rào cản, là áp lực, mà đó là niềm đam mê và hứng khởi vô hạn.

Nếu có lòng kiên trì, sự quyết tâm và biết cách sắp xếp quỹ thời gian của mình, bạn vẫn có thể học được tiếng Anh. Dù bận rộn nhưng nếu tìm ra những phương pháp học tiếng Anh tốt nhất với chính mình, bạn vẫn sẽ thành công. Mong các bạn sớm thực hiện được những hoài bão của mình trong cuộc sống!

>>> Tìm hiểu thêm: Khóa học tiếng anh giao tiếp cơ bản của Hội đồng Anh

You may like