Trường Học

Tìm hiểu bé 5 tuổi cần học những gì?

Tìm hiểu bé 5 tuổi cần học những gì?

Nhiều ba mẹ vô cùng lo lắng khi con đang học lớp lá, sắp vào lớp 1 nhưng lại không biết bé 5 tuổi cần học những gì? Không biết cần dạy cho trẻ điều cần thiết nào? Nhiều ba mẹ bận rộn với công việc không đủ thời gian để dạy bé 5 tuổi các kiến thức cơ bản sẽ là thiệt thòi lớn cho bé. Dưới đây, để giải quyết băn khoăn của phụ huynh, bài viết sẽ chia sẻ cho ba mẹ 6 điều quan trọng bé 5 tuổi cần được học.

Tìm hiểu bé 5 tuổi cần học những gì?

Dưới đây là 6 điều quan trọng bé 5 tuổi cần được học mà ba mẹ nên biết:

Ghi nhớ thông tin gia đình và cá nhân của trẻ

Bé 5 tuổi cần học những gì? Bé cần ghi nhớ thông tin cá nhân cũng như thông tin của gia đình, đó là ba mẹ, ông bà của bé rất quan trọng. Điều này nên dạy cho bé ngay  khi bé mới bắt đầu tập nói là từ 2 tuổi rưỡi tới 3 tuổi. Việc này vô cùng quan trọng, nhất là trong trường hợp không may như bé đi lạc hay bé bị người lạ dẫn đi.

 6 điều quan trọng bé 5 tuổi cần được học

Ba mẹ chỉ cần dạy bé các thông tin cơ bản như là họ tên, địa chỉ nhà và nếu trẻ ghi nhớ được số điện thoại thì càng tốt. Bên cạnh tên tuổi, công việc của bố mẹ thì bé có thể học luôn địa chỉ làm việc của bố mẹ.

Luyện nói để không bị ngọng

Tình trạng nói ngọng, phát âm sai của trẻ 5 tuổi, thậm chí là trẻ lên cấp tiểu học xảy ra vô cùng nhiều. Điều này gây ra thiệt thòi lớn cho bé. Trẻ không thể diễn đạt được ý nghĩa trong câu nói của mình, gây cho người nghe khó hiểu, dẫn tới trẻ có xu hướng ngại nói, dẫn tới việc kém giao tiếp.

Vạy nên ba mẹ nên có cách rèn phát âm cho trẻ được tròn vành, rõ chữ để trẻ sớm cải thiện được phát âm. Nhưng cái khó là không phải ba mẹ nào cũng có chuyên môn để luyện được cho bé, vậy nên ba mẹ cần cho trẻ một gia sư dạy kèm tại nhà để giúp trẻ cải thiện được tình trạng nói ngọng, ngại giao tiếp của con mình.

Bé 5 tuổi cần học những gì? Học bảng chữ cái

Nhận biết bảng chữ cái của Tiếng Việt là điều trẻ cần biết khi lên 5 tuổi. Không chỉ nhận dạng được bảng chữ cái, bé còn cần phải học phát âm cho đúng chữ, tròn vành. Học bảng chữ cái Tiếng Việt là nền tảng để bé học được các môn học khác trong chương trình đào tạo.

 Nhận biết bảng chữ cái của Tiếng Việt

Nhận biết bảng chữ cái của Tiếng Việt 

Ngoài ra thì việc học bảng chữ cái sớm sẽ hỗ trợ cho bé theo kịp được bạn bè đồng trang lứa khi vào lớp 1, bé tự tin và có hứng thú đi học hơn. Nhiều ba mẹ nghĩ rằng “bé vào lớp 1 thì mới cho con học bảng chữ cái” nhưng đây là suy nghĩ không nên, bởi theo chương trình đào tạo giờ đây, chỉ có 2 tới 3 tuần để trẻ phải học hết 29 chữ cái, nhớ được cách viết, và phát âm. 

Bên cạnh đấy trên lớp số học sinh khá đông, giáo viên sẽ không thể kiểm soát hết được học sinh, dẫn tới bé sẽ học chậm hơn so với bạn bè trong lớp. Cho trẻ học sớm bảng chữ cái khi bé mới 5 tuổi hoặc trẻ cần có 1 gia sư lớp 1 dạy kèm cho trẻ thì sẽ giúp bé học tốt hơn.

Học viết đọc từ 1 – 20

Bé 5 tuổi cần nhận biết nhận và đọc được số từ 1 tới 20 là điều rất quan trọng. Đây sẽ là tiền giúp bé thực hiện những phép toán cơ bản đầu tiên, cũng như thực hành được các kỹ năng khác chẳng hạn như xem đồng hồ, biết mệnh giá mỗi tờ tiền, biết được địa chỉ nhà mình và người thân, thậm chí gọi được số điện thoại của bố mẹ trong các trường hợp khẩn cấp.

Có nhiều phương pháp giúp dạy bé 5 tuổi tiếp cận các con số như là lấy 2 đồ vật (2 cái kẹo, 3 quả cam, v.v…) cho bé dễ hiểu. Khi bé đã thuộc được mặt số thì ba mẹ hãy dạy tiếp cho bé những phép tính cơ bản chẳng hạn  như 1 + 1 bằng bao nhiêu?

Trẻ nhận biết được các màu sắc

Bé 5 tuổi cần học gì?  Bên cạnh việc ba mẹ dạy bảng chữ cái, mặt số thì cần kèm theo dạy cho bé biết cách phân biệt  các màu sắc cơ bản (xanh, đỏ, đen, trắng, vàng, v.v…). Việc ghi nhớ và phân biệt được màu sắc sẽ hỗ trợ cho trẻ kích thích được óc sáng tạo cho trẻ. 

Bé 5 tuổi cần học những gì?

Bé 5 tuổi cần học những gì?  

Có nhiều phương pháp để dạy cho bé 5 tuổi nhớ được màu sắc. Ba mẹ có thể mua vở tập tô màu hay thực tập với trẻ bằng cách hỏi trẻ đồ vật dụng xung quanh có màu gì để trẻ ghi nhớ.

Xem thêm: Top 20 trường tiểu học quốc tế tại TPHCM tốt nhất

Giao tiếp được các câu tiếng anh cơ bản

5 tuổi chính là “độ tuổi vàng” để trẻ bắt đầu tiếp cận và học các câu giao tiếp Tiếng Anh cơ bản. Bởi đây là giai đoạn bé dễ tiếp thu, ghi nhớ được cách phát âm tiếng anh chuẩn của người bản xứ. Học tiếng anh chính là cơ hội để tương lai bé có thể hội nhập toàn cầu, nhận được thành tích tốt trong học tập sau này. Ngoại ngữ chính là chìa khóa giúp dẫn tới thành công nhanh hơn so với người không biết ngoại ngữ.

Việc cho bé tiếp cận ngoại ngữ sớm sẽ giúp trẻ rèn luyện được tư duy phản biện, phát triển óc phân tích, tăng cường tập trung trong học tập.

Lời kết

Bên trên là 6 điều ba mẹ cần ghi nhớ cũng như giúp trả lời cho câu hỏi “bé 5 tuổi cần học những gì?”. Mong rằng bài viết này sẽ hỗ trợ các quý phụ huynh trong quá trình dạy trẻ chuẩn bị vào lớp 1.

You may like