Giáo dục

Các phương pháp phát triển tư duy sáng tạo tại các trường mầm non quốc tế tại TPHCM

Phát triển tư duy sáng tạo là một yếu tố quan trọng trong giáo dục mầm non quốc tế. Trẻ em ở độ tuổi mầm non có khả năng tưởng tượng và sáng tạo cao, và việc khuyến khích tư duy sáng tạo từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng tư duy, khám phá và giải quyết vấn đề. Dưới đây là top các phương pháp phát triển tư duy sáng tạo tại các trường mầm non quốc tế tại TPHCM, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo tại các trường mầm non quốc tế tại tphcm

 • Khuyến khích trẻ thể hiện ý tưởng: thông qua các bài tập tô màu, vẽ tranh hay những vở kịch nhỏ sẽ kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Đồng thời, phát triển thêm tính thẩm mỹ của trẻ, nhận biết màu sắc phù hợp với từng đối tượng và kích thích trẻ thể hiện ý tưởng của mình.
 • Môi trường phù hợp: để khuyến khích trẻ phát triển, không chỉ đến từ phương pháp học mà môi trường học tập cũng góp phần quan trọng. Tại các trường mầm non quốc tế tphcm, cơ sở vật chất được đặt lên hàng đầu nhằm mang đến môi trường phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ.
 • Đặt câu hỏi mở: trong quá trình giúp trẻ phát triển tư duy, những câu hỏi mở chính là yếu tố then chốt, kích thích trẻ suy nghĩ và tư duy các vấn đề tốt hơn. Giáo viên tại các trường mầm non quốc tế thường đóng vai trò là người bạn đồng hành với những câu hỏi điều hướng các em nhiều hơn.
 • Giáo án đa dạng: so với các trường mầm non công lập thì trường mẫu giáo quốc tế thường áp dụng các tài liệu học tập đến từ các nước phát triển như: Anh, Mỹ, Úc. Canada… để trẻ có điều kiện tiếp cận những phương pháp học tiên tiến nhất, đặt nền móng cho những bậc học cao hơn.
 • Hoạt động nhóm: trẻ mầm non thường thích các hoạt động tập thể, khuyến khích trẻ hợp tác và chia sẻ ý tưởng, tìm kiếm giải pháp sáng tạo cùng nhau. 

Hoạt động nhóm khuyến khích trẻ sáng tạo cùng nhau

Hoạt động nhóm khuyến khích trẻ sáng tạo cùng nhau

 • Áp dụng bài học thực tế: trường mầm non quốc tế tphcm thường áp dụng các bài học theo dạng dự án thực tế để trẻ trải nghiệm và áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế.
 • Hoạt động văn – thể – mỹ: các hoạt động nghệ thuật như vẽ tranh, múa hát, kịch… hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển tư duy và sáng tạo của trẻ, nên những hoạt động này được xem gần như là chương trình chính của các trường mầm non quốc tế tại tphcm.
 • Khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi logic: các hoạt động Steam/Steam là phương pháp khuyến khích trẻ tư duy logic và được áp dụng nhiều ở các trường mầm non quốc tế. Nhiều trường quốc tế còn thiết kế riêng nhũng khu vực vui chơi, phòng chức năng cho từng bộ môn để trẻ có điều kiện phát triển toàn diện.
 • Tạo các hoạt động vui chơi ngoài trời: tạo điều kiện để trẻ học cách trồng cây, chăm sóc động vật sẽ giúp trẻ khám phá nhiều hơn về thế giới xung quanh, yêu thiên nhiên và sống có trách nhiệm với môi trường.
 • Sử dụng tài liệu đa dạng: ngoài sách vở, video và hình ảnh sẽ có sức ảnh hưởng to lớn với trẻ, giúp trẻ ghi nhớ sâu sắc hơn các bài học, kích thích trẻ thích tìm hiểu và sáng tạo nhiều hơn.
 • Đa dạng các hoạt động ngoại khóa: trường mầm non quốc tế tại tphcm nổi tiếng với các hoạt động ngoại khóa đa dạng, từ mỹ thuật đến thể thao lồng ghép trong những cuộc thi, các chuyến tham quan dã ngoại. Trẻ có đủ điều kiện để mở rộng thế giới quan và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và các kỹ năng sống quan trọng khác.

Hoạt động về nguồn cho trẻ tại các trường mầm non quốc tế tại tphcm

Hoạt động về nguồn cho trẻ tại các trường mầm non quốc tế tại tphcm

 • Sỉ số lớp học ít: một trong những điểm nổi bật của trường quốc tế là sỉ số lớp học rất ít, tạo ra sự linh hoạt cho trẻ trong phòng học, trẻ tự do sáng tạo và thích ứng với môi trường học tập. Việc có các phòng học linh hoạt giúp trẻ có cơ hội tự do di chuyển và tổ chức không gian học tập theo ý thích của mình, từ đó khuyến khích trẻ phát triển tư duy sáng tạo và khả năng thích nghi với môi trường học tập.
 • Áp dụng công nghệ trong giảng dạy: Sử dụng các tài liệu học tập tương tác như máy tính bảng và máy tính để khuyến khích trẻ thích tìm hiểu và ham học hỏi. Các tài liệu tương tác giúp trẻ tham gia vào quá trình học tập một cách chủ động, khuyến khích trẻ tư duy sáng tạo và khám phá thông qua việc tương tác với các ứng dụng và nội dung học tập.
 • Tổ chức thuyết trình hoặc biểu diễn: nhằm khuyến khích trẻ tự tin thể hiện ý tưởng và tư duy sáng tạo. Buổi thuyết trình và biểu diễn văn nghệ giúp trẻ rèn kỹ năng giao tiếp và tự tin trình bày ý tưởng của mình trước mọi người.
 • Khuyến khích trẻ đặt ra các câu hỏi: để tìm hiểu về các vấn đề xã hội và môi trường và thử tìm ra các giải pháp cho các vấn đề. Việc khám phá và tìm hiểu về các vấn đề xã hội và môi trường giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề thông qua việc đặt ra câu hỏi và tìm kiếm các giải pháp.
 • Tạo các hoạt động thủ công: làm đồ chơi, xây dựng mô hình, xếp giấy… để trẻ sáng tạo và rèn luyện sự khéo léo thông qua việc tạo ra các sản phẩm và mô hình từ những vật liệu đơn giản.
 • Tổ chức các cuộc thi và giải thưởng: giúp trẻ thấy hào hứng trong việc học và tự tin thể hiện ý tưởng của mình hơn. 

Trường mầm non quốc tế tại tphcm hội tụ các yếu tố phát triển cho trẻ

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của hệ thống trường mầm non quốc tế Việt Úc (VAS), trường tự hào là ngôi trường danh tiếng lọt top 08 trường học xuất sắc do AIA bình chọn. Hiện VAS có 06 chi nhánh trải rộng khắp các vị trí đắc địa tại tphcm bao gồm:

 • Cơ sở Sala – 1 Bùi Thiện Ngộ, TP. Thủ Đức
 • Cơ sở Riverside – 99 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phú, Quận 7
 • Cơ sở Garden Hills – 168 Phan Văn Trị, Quận Gò Vấp
 • Cơ sở Hoàng Văn Thụ – 202 Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận
 • Cơ sở Sunrise – Số 1, Đường số 20, Khu Him Lam, Quận 7
 • Cơ sở Ba Tháng Hai – 594 Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10

VAS giảng dạy chương trình tiếng Anh mầm non dựa trên Chương trình Nền tảng tiền Tiểu học của Vương quốc Anh (EYFS) thông qua đội ngũ giáo viên là các chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước được tuyển chọn với những tiêu chí khắt khe nhất. Trong chương trình này, các hoạt động STEAM / STEAM thú vị cũng được diễn ra nhằm giúp trẻ vui học qua các dự án, rèn luyện tư duy sáng tạo và phát triển kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm. 

Trẻ mầm non tham gia các hoạt động Steam/stem tại VAS

Trẻ mầm non tham gia các hoạt động Steam/stem tại VAS

Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các chuyến dã ngoại thực hành trong ngày giúp trẻ trải nghiệm thiên nhiên, văn hoá, con người và học các kỹ năng quan trọng để phát triển vốn sống và tư duy.

Bên cạnh đó, khi nhắc đến VAS còn có những điểm nổi bật khác như:

 • Thực đơn giàu dinh dưỡng được kiểm định nghiêm ngặt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Hệ thống xe đưa rước an toàn với 02 bảo mẫu theo cùng
 • Hệ thống phòng học hiện đại với: phòng học, phòng âm nhạc, phòng mỹ thuật, phòng ICT, hồ bơi, bếp ăn, khu thể thao trong nhà và ngoài trời.
 • Hệ thống camera an ninh phủ khắp nơi, đảm bảo an toàn cho trẻ và thuận tiện cho quá trình phụ huynh theo dõi quá trình học tập của các con

Trên đây là các phương pháp giáo dục mầm non giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo được áp dụng nhiều tại các điểm trường mầm non quốc tế tại tphcm. Ngoài ra, nếu quý phụ huynh mong muốn tìm hiểu về trường quốc tế Việt Úc (VAS) có thể truy cập tại đây hoặc hotline 0911 26 77 55

 

You may like