Giáo dục

Chương trình học tiếng anh cho bé cần chú ý điều gì?

Tiếng anh được xem là ngôn ngữ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta vì được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia. Đây là lý do nhiều bậc phụ huynh cho con em mình tiếp xúc với tiếng anh ngay từ nhỏ. Vậy đâu là chương trình học tiếng anh cho bé tốt hơn và đạt được hiệu quả cao? Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ có thêm kiến thức về vấn đề này.

Nên chú ý đến hoạt động và hình ảnh

Khi còn nhỏ con bạn còn đang trong giai đoạn ăn, ngủ, chơi và học. Do đó khi dạy tiếng anh cho bé hãy cho bé hòa mình vào hệ thống hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch… nói chung là các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường sử dụng tiếng anh một cách tự nhiên, không gượng ép. Việc chú trọng đến các hoạt động này mỗi ngày sẽ tạo thành thói quen, hình thành nên phong cách học tập riêng cho bé ngay từ nhỏ.

Xây dựng hệ thống giáo án theo hướng học cụ

Nếu bạn chỉ chăm chăm bám sát theo một giáo trình nào đó sẽ hạn chế năng lực học tập, sáng tạo của bé. Do đó, để có thể đa dạng hóa các hoạt động, tư duy của bé, việc tăng cường học cụ là điều cần thiết. Bạn nên chú ý đến các học cụ như bài hát, trò chơi, diễn kịch… để làm tăng hoạt động của các em. Đặc biệt, việc kết hợp với các công nghệ như máy nghe nhạc, điện thoại, truyền hình hay máy tính và các phần mềm kèm theo sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ của trẻ ngay giai đoạn đầu đầu.

Tập trung vào các dụng cụ học tập sẽ giúp bé tư duy hơn

Nên để bé bắt chước nhiều hơn

Một chương trình học tiếng anh cho bé cha mẹ, thầy cô cũng nên lưu ý là hãy để bé bắt chước nhiều hơn thay vì chỉ chăm chú vào phần ngữ pháp. Các nghiên cứu cho thấy, bắt chước giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, trong đó kể cả việc sử dụng các mẫu câu căn bản. Khi để bé bắt chước sẽ giúp rất nhiều trong việc phát triển kỹ năng phát âm ở mức độ chuẩn gần với người bản xứ.

Tạo môi trường nói tiếng anh tự nhiên cho bé

Một môi trường nói tiếng anh tự nhiên và để trẻ có cơ hội giao tiếp về ngôn ngữ này càng nhiều càng tốt sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tiếng anh nhanh chóng và vô cùng hiệu quả. Nếu trẻ phát âm sai hoặc nói chưa đúng ngữ điệu không được cười bé, hãy chỉnh lại giúp bé ngay.

Đổi mới cách học liên tục

Đổi mới cách học – chương trình học tiếng anh cho bé quan trọng

Vì trẻ nhỏ luôn thích khám phá, hiếu động, thích những điều mới lạ. Do đó, muốn trẻ tiếp thu tốt tiếng anh thì chương trình học tiếng anh cho bé cần có sự sáng tạo, đổi mới thường xuyên để khơi dậy sự hứng thú của trẻ. Bạn nên kết hợp với cách vừa học vừa chơi trò chơi liên quan đến tiếng anh, đố vui có thưởng để khích lệ tinh thần học tập của bé được tốt nhất.

Tránh hình thức ganh đua có thưởng

Không ít phụ huynh hoặc giáo viên muốn trẻ học tiếng anh tiến bộ hơn đã đưa ra hình thức thưởng cho những bạn học tốt và phạt những bạn học chưa tốt. Cách học này là sai lầm bởi khiến trẻ cảm thấy việc học trở nên nặng nề, áp lực, thậm chí chán ghét việc học ngay từ nhỏ.

Hãy cho điểm bé

Trên thực tế, điểm số là điều cũng cần có vì sẽ động viên, kích thích trẻ học tập. Khi trẻ làm đúng bài, siêng năng học tập, đừng quên cho điểm bé bạn nhé. Điều này sẽ giúp cho lớp học sinh động, trẻ có vui mới hình thành động cơ học tập tốt, có động cơ tốt mới nỗ lực đạt kết quả.

Nên dạy bé thật kiên trì

Tiếng anh là ngôn ngữ mới do đó việc học luôn là cả quá trình. Với trẻ em cũng vậy, bạn nên dạy bé kiên trì, có thời gian biểu học tập khoa học, hợp lý, không nên tạo áp lực cho con bằng cách liên tục hỏi về bài học hôm nay để tránh tình trạng bé thêm áp lực, sợ hãi và chán ghét tiếng anh.

Trên đây chỉ là một số vấn đề cơ bản liên quan đến chương trình học tiếng anh cho bé. Để con bạn có hứng thú với tiếng anh việc dạy và học cần được phân bổ hợp lý, phù hợp với tính cách, năng lực của trẻ. Do đó bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách dạy tiếng anh cho bé trên hệ thống website này.

>>>>Xem thêm: Kinh nghiệm giúp trẻ học tiếng anh thiếu nhi qua phim hoạt hình

You may like