Giáo dục

Gợi ý cách học anh văn qua phim hoạt hình không chán

Việc để trẻ học tiếng Anh từ sớm hiện nay không còn quá xa lạ. Tuy nhiên với trẻ em không phải cứ ép trẻ học sẽ tốt. Một trong những cách hiệu quả nhất có thể kể đến là học Anh văn trẻ em qua phim hoạt hình. Đây là phương pháp kết hợp học và chơi để trẻ có thể tự nhiên khám phá tiếng Anh, cho trẻ môi trường tìm hiểu từ đó tìm ra hứng thú riêng. Vậy, phim hoạt hình nào phù hợp với thiếu nhi, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim hoạt hình? 

Có thể thấy, lợi ích đầu tiên của việc học tiếng Anh qua phim hoạt hình cho thiếu nhi chính là sức hút. Không thể phủ nhận rất nhiều trẻ em thích xem phim hoạt hình. Các em sẽ nghĩ việc xem phim hoạt hình mang tính giải trí không phải việc học. Từ đó các em sẽ thấy hứng thú nhiều hơn. 

lợi ích khi học tiếng anh cho trẻ qua phim hoạt hình

Từ vựng, mẫu câu trong phim hoạt hình thiếu nhi khá đơn giản. Trẻ nhỏ nghe, nhìn và học rất nhanh. Việc xem nhiều hoạt hình tiếng Anh sẽ dần hình thành trong trẻ khả năng nghe nói tự nhiên như người bản xứ, thậm chí trước khi trẻ biết đọc, viết từ vựng. 

Học thế nào qua phim hoạt hình thế nào cho hiệu quả?

Việc lựa chọn phim phù hợp với từng đối tượng trẻ nhỏ và lứa tuổi là rất quan trọng. Khi xác định được cách học ngay từ đầu sẽ giúp việc học đơn giản, rõ ràng và hiệu quả hơn.

Đầu tiên, ba, mẹ hãy chọn lựa cho bé những bộ phim phù hợp. Một bộ phim thích hợp cần thỏa mãn ít nhất là 2 tiêu chí: thuộc chủ đề yêu thích và phù hợp với trình độ tiếng Anh của bé. 

Thứ hai, để trẻ nghe với tốc độ chậm rồi nhanh dần, nên xem phim với phụ đề song ngữ với trẻ đã học chữ. Ngoài ra, xem phim với phụ đề song ngữ hoặc tiếng Anh sẽ giúp mẹ tiện theo dõi từ vựng để tra từ và lưu lại từ mới cho bé học.

Dưới đây là một số phim hoạt hình cho bé học tiếng Anh

1. Frozen

Frozen (Công chúa băng giá) có lẽ là cái tên không còn xa lạ gì với phụ huynh và cả các bé. Phim xoay quanh nhân vật công chúa Elsa, người mang trong mình lời nguyền băng giá, cô luôn phải đấu tranh giữa sức mạnh và tình cảm để rồi chọn xa lánh mọi người xung quanh để bảo vệ họ, và Anna, em gái của Elsa, cô công chúa kiên cường tìm lại người chị để giải cứu vương quốc của mình. 

Việc xây dựng hình tượng 2 cô công chúa cá tính, độc lập, tự giải quyết vấn đề của chính mình mà không cần đến một hoàng tử đã giúp Frozen trở thành một hiện tượng. Với từ vựng đơn giản, lời thoại chậm kết hợp với nhiều bài hát, giai điệu như “Let it go”, “Do you want to build a snowman?”, Frozen là một bộ phim hoạt hình không thể bỏ lỡ để các bé học tiếng Anh, đặc biệt là các bé gái. 

2. Finding Nemo (Đi tìm Nemo)

Đúng như tên phim, Finding Nemo (Đi tìm Nemo) kể về cuộc hành trình đi tìm cậu con trai bé nhỏ Nemo đi lạc của chú cá hề Marlin, đồng hành cùng Marlin còn có cô cá Dory. 

Bộ phim là một cuộc phiêu lưu kỳ thú, xen lẫn những chi tiết hài hước, hóm hỉnh và nhiều bài học giá trị, đặc biệt là về niềm hi vọng và sự kiên trì. Khi chúng ta gặp khó khăn, đừng nản lỏng, “Just keep swimming” (Hãy cứ bơi tiếp) như cô cá Dory đã nói. Từ vựng của bộ phim đơn giản, lời thoại tương đói chậm và rõ ràng.

3. Vua sư tử (1994) – The Lion King

vua sư tử - phim hoạt hình giúp trẻ học tiếng anh

The Lion King (Vua sư tử) có lẽ là bộ phim huyền thoại làm nên tuổi thơ của bao thế hệ. Phim xoay quanh cậu sư tử Simba và hành trình tìm thấy chính mình để giành lại ngai vàng đã mất vào tay kẻ xấu của cha, trở thành một vị vua sư tử được tôn kính. Nội dung phim có phần hài hước, dí dỏm nhưng cũng mang đầy tính triết lý và nghệ thuật, phù hợp với mọi đối tượng người xem. Từ vựng trong phim tương đối đơn giản, lời thoại không quá nhanh và đặc biệt phim được lồng ghép với rất nhiều giai điệu bắt tai, nổi tiếng nhất phải kể đến “Can you feel the love tonight?”. 

Nhắc đến tiếng Anh trẻ em qua hoạt hình thì chắc chắn không thể thiếu Vua sư tử – một trong những bộ phim hoạt hình hay nhất mọi thời đại. Với nội dung về chú sư tử con trên đường lấy lại vương quốc được thừa hưởng từ cha mình, bộ phim đã nhắn gửi đến các bé bài học trong cuộc sống: Bạn sẽ có được điều mình muốn nếu bạn có lòng tin và có được sự ủng hộ từ gia đình , bạn bè.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách học tiếng anh thiếu nhi qua phim hoạt hình sẽ giúp ba, mẹ lựa chọn được những bộ phim phù hợp với các em.

>>>Xem thêm: Chương trình tiếng anh cho trẻ em hiệu quả hiện nay

You may like