Tiếng Anh

Các cách học tiếng anh giao tiếp sai lầm ngày nay bạn cần biết

single image

Trong chương trình học hiện nay, tiếng anh là môn học được dạy từ cấp bậc tiểu học. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ quyết tâm để học ngôn ngữ này. Các cách học tiếng anh giao tiếp không đúng sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng chán nản, không muốn học. Bài chia sẻ dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những sai lầm khi học tiếng anh của đa số mọi người. Khắc phục được những sai lầm này, chắc chắn việc học tiếng anh của bạn sẽ đem lại kết quả rất tốt đấy.

Thời gian tự học ít, thụ động trong học tiếng anh

Sai lầm học tiếng anh đầu tiên chắc chắn là điều này. Mặc dù thời lượng trên lớp học tương đối nhiều nhưng thời gian bạn tự học chưa đủ khiến tiếng anh mãi dậm chân tại chỗ. Cải thiện tiếng anh đòi hỏi rất nhiều thời gian. Nếu như ngoài việc học trên lớp bạn không thể dành nửa tiếng đến một tiếng mỗi ngày để ôn luyện thì bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được. Chủ động sử dụng tiếng anh giao tiếp mỗi ngày, luyện nghe nói, tập viết, đọc sách báo bằng tiếng anh sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể đấy.

Thời gian tự học ít, thụ động trong học tiếng anh là sai lầm đầu tiên

Thời gian tự học ít, thụ động trong học tiếng anh là sai lầm đầu tiên 

Đồng thời, việc chủ động trong học tiếng anh còn phải kể đến đó là chủ động sử dụng tiếng anh trong các tiết học. Bạn có thể trò chuyện cùng giáo viên, các buổi thảo luận nhóm, tìm hiểu những từ vựng mới,…

Quá tập trung học ngữ pháp

Học ngữ pháp giỏi thì tốt, nhưng đôi khi điều đó ảnh hưởng xấu đến khả năng giao tiếp tiếng anh. Bởi vì chúng vô tình tạo thành rào cản tâm lý khá lớn cho bạn khi trò chuyện. Ngữ pháp tiếng anh không phải dễ dàng để ghi nhớ.

Quá tập trung học ngữ pháp đôi khi điều đó ảnh hưởng xấu đến khả năng giao tiếp tiếng anh

Quá tập trung học ngữ pháp đôi khi điều đó ảnh hưởng xấu đến khả năng giao tiếp tiếng anh

Trong khi đó, những cuộc trò chuyện trên thực tế lại diễn ra rất nhanh, không có thời gian để chúng ta lẩm nhẩm trong đầu xem đã sắp xếp đúng câu hoàn chỉnh chưa, câu hỏi đuôi, đảo ngữ đã dùng chính xác theo đúng kiến thức được học chưa…

Do vậy, nhiều khi bạn cố xây dựng một câu hoàn chỉnh, thậm chí hơi học thuật một chút, thì dẫn đến người đối diện khó hiểu và cuộc trò chuyện sẽ trở nên gượng gạo đấy.

>>>> Xem thêm: Tổng hợp trung tâm tiếng anh luyện thi ielts 

Phương pháp học không phù hợp

Sai lầm học tiếng anh phổ biến tiếp theo có lẽ là phương pháp học không phù hợp khiến bạn mãi không giỏi tiếng anh. Rất nhiều bạn loay hoay với những phương pháp học tiếng anh rất hot trên mạng nhưng lại không hiểu xem mình có phù hợp không. Điều này khiến bạn vừa mất thời gian lại nhanh chóng rơi vào trạng thái chán nản.

Phương pháp học không phù hợp khiến bạn vừa mất thời gian lại nhanh chóng rơi vào trạng thái chán nản

Phương pháp học không phù hợp khiến bạn vừa mất thời gian lại nhanh chóng rơi vào trạng thái chán nản

Học từ vựng sai cách

Từ vựng là một trong những yêu cầu quan trọng để giúp người học hoàn thiện các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Bạn không thể giỏi tiếng anh nếu bạn không có từ vựng. Nếu coi học tiếng anh là một cánh cửa thì từ vựng chính là chìa khóa để mở ra cánh cửa đó. Sở hữu một khối lượng vốn tiếng anh khổng lồ sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều khi học tiếng anh.

Học từ vựng sai cách là bạn sẽ dễ bị rơi vào trạng thái tưởng học được nhiều thế nhưng chẳng được bao nhiêu

Học từ vựng sai cách là bạn sẽ dễ bị rơi vào trạng thái tưởng học được nhiều thế nhưng chẳng được bao nhiêu

Thế nhưng nhiều người cho rằng, từ vựng càng được trau dồi nhiều thì khả năng tiếng anh sẽ được nâng lên gấp bội. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi bạn học ngày học đêm có khi không bằng những người mỗi ngày chỉ bỏ ra 30 phút. Chẳng thế mà người ta thường ra định mức cho việc học từ vựng mỗi ngày là 30 từ, 50 từ, 100 từ.

Bạn sẽ dễ bị rơi vào trạng thái tưởng học được nhiều thế nhưng chẳng được bao nhiêu. Kho từ vựng cảm giác có vẻ khủng, có vẻ nhiều mà khi giao tiếp lại không nói được câu nào? 

Vì vậy, hãy bắt đầu quá trình học tiếng anh của mình với từ vựng hay được gặp nhất và luyện tập thật nhiều lần với những từ vựng này. Khi đã làm quen và có cảm giác tự tin học tiếng Anh, bạn hãy  tiếp tục nâng cao khả năng của mình với những từ vựng khó hơn.

Ngừng dịch sang tiếng mẹ đẻ

Việc dịch sang tiếng mẹ đẻ khi học tiếng anh giao tiếp sẽ làm chậm quá trình luyện nói cũng như nghe của bạn. Có rất nhiều bạn hay có thói quen gặp câu hỏi bằng tiếng anh thì dịch câu đó nghĩa là gì, rồi từ câu trả lời bằng tiếng việt để dịch sang tiếng anh. Việc này khiến việc phản xạ của bạn bằng tiếng Anh rất chậm, nên hãy tập cho mình thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh trước một câu hỏi tiếng Anh.

Dừng ngay việc dịch sang tiếng mẹ đẻ nếu bạn muốn giỏi tiếng anh

Dừng ngay việc dịch sang tiếng mẹ đẻ nếu bạn muốn giỏi tiếng anh

Trên đây là những cách học tiếng anh giao tiếp sai lầm và một số lời khuyên khi học ngoại ngữ mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hãy tự mình khắc phục những sai lầm này để việc học tiếng Anh của bạn thuận lợi hơn. Chúc các bạn thành công!

 

You may like