Tiếng Anh

Hướng dẫn cách tính điểm thi IELTS chi tiết

single image

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh mở ra nhiều cơ hội lớn cho bất cứ ai sở hữu nó. Dù bạn đang có dự định du học, làm việc hay định cư tại nước ngoài, chứng chỉ IELTS đều sẽ là tấm vé thông hành, đưa bạn đến những vùng đất mới. Vì lẽ đó, mà nhu cầu học và thi IELTS đang ngày một trở nên phổ biến hơn. Và một trong những yếu tố giúp hành trình học IELTS của bạn sớm đạt được thành quả đó chính là bạn cần hiểu về cấu trúc đề thi, cũng như cách thức phân bố điểm của các phần thi. 

Cách tính điểm thi IELTS

IELTS – Listening

Phần thi Listening của bài thi IELTS kéo dài 30 phút, gồm 40 câu hỏi, mỗi câu hỏi tương ứng với 1 điểm. Bảng dưới đây cho biết số lượng câu hỏi bắt buộc phải trả lời đúng để đạt được một mức điểm cụ thể trong bài thi Listening:

Số điểm Số câu trả lời cần đạt được
5 16
6 23
7 30
8 35

Kể từ tháng 4 năm 2020, đề thi Listening sẽ có một số thay đổi nhỏ, cụ thể như sau:

 • Chữ “Section” sẽ được thay thế bằng “Part”, do đó, bài thi IELTS Listening trên giấy sẽ được đổi thành Part 1, 2, 3, 4.
 • Phần ví dụ của Part 1 bị loại bỏ.
 • Phần hướng dẫn cho thí sinh sẽ không đề cập đến số trang trên đề nữa. 

Đối với đề thi Listening, sẽ có 4 phần tất cả, mỗi phần gồm 10 câu hỏi. Bạn sẽ nghe theo 4 đoạn ghi âm của người bản xứ sau đó trả lời những câu hỏi được đưa ra. Chủ đề của từng đoạn ghi âm gồm:

 • Đoạn ghi âm 1: Đoạn hội thoại giữa 2 người, chủ đề liên quan đến các tình huống thường gặp trong cuộc sống.
 • Đoạn ghi âm 2: Đoạn độc thoại có chủ đề xoay quanh các vấn đề trong đời sống, chẳng hạn như đoạn thông báo về tình hình cơ sở hạ tầng của khu vực.
 • Đoạn ghi âm 3: Cuộc hội thoại giữa một nhóm từ 3 đến 4 người và có chủ đề liên quan đến giáo dục, đào tạo.   
 • Đoạn ghi âm 4: Đoạn độc thoại nói về những chủ đề học thuật.

Nắm chắc cấu trúc đề thi nghe giúp bạn có chiến lược ôn tập hiệu quả

Nắm chắc cấu trúc đề thi nghe giúp bạn có chiến lược ôn tập hiệu quả

IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking kéo dài từ 11 đến 14 phút. Tại phần thi này, giám khảo sẽ chấm điểm các thí sinh theo những tiêu chí:

 • Sự lưu loát, rõ ràng và mạch lạc.
 • Vốn từ vựng.
 • Cấu trúc ngữ pháp.
 • Ngữ điệu và cách phát âm.

Toàn bộ bài thi Nói sẽ được chia thành 3 phần với nội dung từng phần như sau:

 • Part 1: Giám khảo sẽ yêu cầu thí sinh trả lời một số câu hỏi như giới thiệu bản thân, nói về bản thân,… và những câu hỏi liên quan đến các chủ đề thân thuộc như bạn bè, công việc, sở thích, quê hương,… Phần 1 sẽ kéo dài từ 4 đến 5 phút.
 • Part 2: Thí sinh được giám thị trao 1 tờ giấy, 1 cây bút và được yêu cầu nói về một số chủ đề cụ thể. Thí sinh có 1 phút để chuẩn bị và 2 phút để trả lời câu hỏi.
 • Part 3: Thí sinh có thể được hỏi một số câu liên quan đến phần trả lời của mình ở Part 2. 

Đừng bỏ qua những tiêu chí đánh giá của bài thi Nói để có kế hoạch ôn tập phù hợp nhé

Đừng bỏ qua những tiêu chí đánh giá của bài thi Nói để có kế hoạch ôn tập phù hợp nhé

IELTS Reading

Đề thi của phần Reading có thời lượng 60 phút, gồm 40 câu hỏi, mỗi câu hỏi tương ứng với 1 điểm. Một lưu ý dành cho những người học IELTS là nội dung phần IELTS Reading sẽ có sự khác biệt giữa hai dạng đề chính là Academic và General Training. 

Đối với Academic Reading, đề thi sẽ gồm 3 đoạn văn bản dài. Những đoạn văn bản này được lấy từ sách, tập san, báo, tạp chí và được viết cho những người không thuộc chuyên nghành. Bảng dưới đây cho biết số lượng câu hỏi bắt buộc phải trả lời đúng để đạt được một mức điểm cụ thể trong bài thi Academic Reading:

Số điểm Số câu trả lời đúng
5 15
6 23
7 30
8 35

Về General Training Reading, các đoạn văn bản được lấy từ sách, báo, tạp chí, quảng cáo, sổ tay công ty, hướng dẫn, lưu ý. Nhìn chung, nội dung của General Training Reading sẽ tập trung vào các tình huống thường nhật và có sự gần gũi hơn. Bảng dưới đây cho biết số lượng câu hỏi bắt buộc phải trả lời đúng để đạt được một mức điểm cụ thể trong bài thi General Training Reading:

Số điểm Số câu trả lời đúng
4 15
5 23
6 30
7 34
8 38

 

Phần thi đọc của 2 dạng đề General Traning và Academic có một số điểm khác biệt

Phần thi Đọc của 2 dạng đề General Traning và Academic có một số điểm khác biệt

IELTS Writing

Phần thi IELTS Writing sẽ kéo dài 60 phút và gồm có 2 câu hỏi. Câu trả lời của thí sinh sẽ được cho điểm dựa trên các yếu tố:

 • Tính liên kết và sự thống nhất giữa các đoạn văn.
 • Sự đa dạng của từ vựng.
 • Cấu trúc câu, ngữ pháp.

Cấu trúc bài thi viết của dạng đề Academic gồm 2 task với nội dung như sau:

 • Task 1: Mô tả, tóm tắt hoặc giải thích các bảng biểu, đồ thị, dữ liệu, quy trình,…
 • Task 2: Viết bài luận về 1 quan điểm hay 1 vấn đề nào đó. Lưu ý rằng cách hành văn trang trọng chính là yếu tố tiên quyết khi thực hiện cả 2 task của bài thi Academic Writing. 

Với bài thi viết của dạng đề General Training, cấu trúc câu hỏi sẽ được phân bổ như sau:

 • Task 1: Viết 1 bức thư để yêu cầu thông tin hoặc giải thích một tình huống nào đó. Cách hành văn của bức thư có thể theo hướng trang trọng hoặc gần gũi.
 • Task 2: Viết bài luận về 1 quan điểm hay 1 vấn đề nào đó. Giọng văn của bài luận có thể mang phong cách gần gũi, quen thuộc. 

Tương tự với phần thi đọc, phần thi Viết giữa hai dạng đề General Training và Academic có nội dung không hoàn toàn giống nhau

Tương tự với phần thi đọc, phần thi Viết giữa hai dạng đề General Training và Academic có nội dung không hoàn toàn giống nhau

Cách tính tổng điểm của toàn bộ bài thi

Tổng điểm của bài thi IELTS là điểm trung bình cộng của cả 4 phần thi Listening, Speaking, Reading và Writing. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một số quy ước làm tròn đối với điểm thi:

 • Nếu điểm trung bình có số lẻ là .25 thì sẽ được làm tròn lên 0.5
 • Nếu điểm trung bình có số lẻ là .75 thì sẽ được làn tròn lên thành 1.0

Trên đây là những chia sẻ về cách tính điểm thi IELTS chi tiết. Nếu còn những thắc mắc chưa được giải đáp, bạn hãy liên hệ ngay với các chuyên gia của Hội Đồng Anh để được hỗ trợ kịp thời nhé!

>>> Xem thêm: Danh sách các ứng dụng học tiếng anh cho bé và người lớn

You may like