Kiến thức

Cách dạy kèm trẻ lớp 1 học tiếng Anh

single image

Lớp 1 là năm đầu tiên bé bắt đầu đi học và tiếp xúc với các môn học ở trường lớp, bao gồm cả tiếng Anh. Tuy nhiên, việc kèm cặp tiếng Anh tại nhà cho bé đòi hỏi ba mẹ phải có phương pháp thích hợp để giúp bé tiếp thu.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra một số cách giúp cho việc dạy thêm tiếng Anh ở nhà cho trẻ đạt hiệu quả cao. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Khuyến khích trẻ đúng cách

Trao cho các con của bạn cơ hội được nói, chỉ khi trẻ nói tiếng Anh càng nhiều thì khả năng tiến bộ càng nhanh. Cần gởi đến trẻ những lời khen, để làm động lực thúc đẩy cho việc học của trẻ.

Không nên la rầy và cố uốn nắn trẻ phát âm sao cho chuẩn như người lớn, thực tế ở độ tuổi tiểu học các cấu trúc phát âm của trẻ cần thêm nhiều thời gian để hoàn thiện, nên không khỏi gặp phải những sai sót khi phát âm. Càng không nên vội đánh giá trẻ, dù thực lực của trẻ có ở mức độ nào đi chăng nữa, chúng ta phải không ngừng tìm cách thúc đẩy, động viên và yêu thương trẻ để giúp ích cho việc học của trẻ.

2. Không áp đặt trẻ

Tuyệt đối không nên lên kế hoạch học tập và bắt buộc trẻ làm theo, càng không gán ghép những ước mơ của bố mẹ lên con cái như “trở thành một nhà dịch thuật xuất sắc” vì mỗi đứa trẻ sẽ có những thiên hướng và sự cảm thụ ngôn ngữ khác nhau. Vì thế hãy luôn cân nhắc và tôn trọng mong muốn của trẻ. Nhưng cũng đừng quá nuông chiều trẻ vô độ vì như thế cũng là một hành vi cực đoan.

3. Khen ngợi trẻ

Khen và khuyến khích trẻ nghe qua có vẻ giống nhau, nhưng khi khen ngợi trẻ, ba mẹ cần lưu ý việc lựa chọn ngôn từ. Lúc khen, không nên nói: “Ôi! con giỏi quá, con thông minh thật!”. Vì nhiều nghiên cứu cho thấy những đứa bé thường được khen là thông minh thì khi gặp thất bại, chúng sẽ nghĩ là do bản thân mình không đủ thông minh và cũng tin rằng mình không thể làm gì để thay đổi tình thế. Lời khen tốt nhất dành cho trẻ đó là: “Việc đó thật khó, nhưng con đã cố gắng rất nhiều, ba mẹ rất vui vì điều đó!”.

Để dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà, bên cạnh việc trang bị kiến thức tốt, chúng ta còn cần phải có những cách tiếp cận phù hợp với các bé. Luôn tôn trọng, lắng nghe những nhu cầu của bé. Biết cách tận dụng những thứ trẻ thích vào việc học cũng là một cách dạy hiệu quả. Đừng gây căng thẳng hay thúc ép khi trẻ không muốn nhắc lại nội dung bạn muốn trẻ nói và đừng bắt trẻ học những điều mà trẻ không hứng thú.

Dù là áp dụng cách nào để dạy con thì phương pháp học tốt nhất cho trẻ là kết học giữa “học mà chơi – chơi mà học”. Chỉ có như thế mới có thể kích thích bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách toàn diện.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like