Giáo dục

Cha mẹ cần dạy kỹ năng sống mầm non yêu thương động vật cho trẻ sớm

single image

Kỹ năng sống mầm non yêu thương động vật là điều cực kỳ cần thiết mà cha mẹ cần chú ý dạy bé ngay khi bé vẫn còn nhỏ. Vì sao lại vậy và chúng ta cần dạy trẻ như nào. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ những điều này.

1. Tại sao cần dạy trẻ kỹ năng sống mầm non yêu thương động vật

Câu nói thờ ơ của cha mẹ :” Trời ơi, cháu nó còn bé mà, ai lại đi chấp nhặt với nó.” Đây chính là câu nói mà hầu hết các cha mẹ đều dùng để biện minh cho hành động sai trái của con mình mỗi lần con gây ra lỗi để mong những người xung quanh tha thứ cho con của họ. Tuy nhiên, chính những lời nói này đã vô tình tiếp tay cho con của họ gây ra những hành động sai trái sau này. Trẻ sẽ luôn nghĩ rằng hành động đó của mình là đúng và nếu có sai thì cũng chả ảnh hưởng gì tới ai vì mình còn bé mà. Và chính vì thế mà bé cứ liên tục sai lầm và gây tổn hại cho những người xung quanh.

dạy kỹ năng sống mầm non cho trẻ biết yêu thương động vật

Gần đây nhất, trên mạng xã hội xuất hiện một câu chuyện chia sẻ của một người mẹ đang có con nhỏ đang bị cộng đồng mạng đặc biệt là những người yêu động vật lên án, chỉ trích. Bé con của bà mẹ này là một đứa trẻ rất thích chơi với động vật. Tuy nhiên do còn là trẻ nhỏ và do không được cha mẹ dạy về việc cần phải chăm sóc và chơi như thế nào với những con vật, nên bé chỉ coi những con vật đó như là những món đồ chơi bình thường của bé. Nghĩa là bé sẽ tự nhiên quăng quật, ném hay vặn bẻ món đồ chơi đó tùy ý vì những món đồ chơi đó nếu hư sẽ được mẹ mua cho cái mới, nếu bị hỏng hóc mẹ sẽ sửa cho, nếu quá cũ rồi mẹ sẽ đổi cho cái mới….

Chính vì vậy mà bé cứ vô tư đánh đập hay hành hạ con mèo của người khác như là món đồ chơi của mình vậy. Hậu quả là con mèo bị bé bẻ gãy sụn đuôi phải băng bó. Điều đáng nói ở đây là người mẹ lại không hề lấy nó là một bài học dạy con mình như vậy là sai mà lại đi nói với những người khác rằng con mình còn nhỏ chưa biết gì, và nếu như con mình còn gây ra những hành động như vậy nữa thì bà mẹ này sẽ chịu trách nhiệm đứng ra đền tiền chữa trị con vật đó thay cho bé.

Không chỉ riêng câu chuyện trên. Trước đây trên mạng xã hội cũng đã chia sẻ rất nhiều câu chuyện liên quan đến hành vi bạo hành động vật của trẻ nhỏ gây ra những thương tật cho các con vật xung quanh chúng, thậm chí là lấy đi tính mạng của các con vật đó. Vì vậy cha mẹ cần dạy trẻ kỹ năng sống mầm non yêu thương động vật ngay từ khi còn nhỏ giúp trẻ phân biệt được đâu là đồ chơi và đâu là người bạn mà trẻ cần nâng niu, trân trọng và bảo vệ.

Hơn nữa, việc dạy trẻ có tình yêu thương với động vật cũng góp phần giúp trẻ bồi dưỡng tình cảm của bản thân, biết yêu thương và chăm sóc những người xung quanh bé hơn.

>>> Xem thêm: Trẻ 3 tuổi có nên học các môn năng khiếu

2. Các cách dạy trẻ kỹ năng sống mầm non yêu thương động vật

Hầu hết trẻ em đều rất yêu thích và có hứng thú với những con vật xung quanh mình. Tuy nhiên, chúng đều không biết cách thể hiện tình yêu ấy ra sao. Để dạy trẻ biết yêu thương động vật thì cha mẹ chính là người đóng vai trò quan trọng nhất trong việc giúp đỡ trẻ hiểu ra hành vi của mình. Sau đây là một số phương pháp giáo dục kỹ năng sống mầm non giúp trẻ biết yêu thương động vật mà cha mẹ nên áp dụng để dạy con.

kỹ năng sống mầm non dạy trẻ biết chăm sóc động vật

a. Để trẻ chăm sóc một con vật

Đứa trẻ trong câu chuyện trên là một đứa trẻ rất thích chơi với động vật. Tuy nhiên do cha mẹ bé thấy việc nuôi một con vật trong nhà sẽ rất là dơ bẩn nên đã không cho phép bé nuôi và để cho bé đi chơi với các con thú cưng của hàng xóm. Chính vì chưa từng chăm sóc thú cưng nên bé không biết làm sao để thể hiện tình yêu thương đối với chúng, do đó đã dẫn đến các hành vi bạo hành động vật.

Để dạy trẻ biết yêu thương động vật, cha mẹ cần phải để bé tự nuôi và chăm sóc một con vật. Dạy trẻ cần phải nuôi và chăm sóc một con vật như thế nào. Thế nào mới là cách thể hiện tình yêu thương động vật đúng. Nếu như cha mẹ cảm thấy rằng việc nuôi chó mèo sẽ rất dơ bẩn thì có thể thay thế bằng việc nuôi những con vật như cá cảnh, rùa… Cha mẹ nên để bé tự mình chăm sóc con vật đó để trẻ hiểu ra rằng các con vật cũng có nhu cầu ăn uống như con người, cũng giống như con người, cần phải yêu thương chúng.

b. Tránh mua đồ chơi, phim ảnh có tính bạo lực cho trẻ

Gần đây, có khá nhiều bộ phim hoạt hình xuất hiện những hình ảnh bạo lực được đem vào nhằm giải trí hoặc lấy danh nghĩa giáo dục trẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, chúng còn quá nhỏ để hiểu những ý nghĩa ngầm đằng sau những hình ảnh đó. Vì vậy, cha mẹ nên ở bên để dạy trẻ về những bài học giáo dục đằng sau những hình ảnh này hoặc tốt nhất là không nên mua hay để cho chúng coi những bộ phim như vậy.

Trẻ nhỏ cũng thường có hành vi quăng quật hay phá đồ chơi của mình để thể hiện hành vi không vừa ý hoặc chỉ đơn giản là giải trí. Cha mẹ không nên thờ ơ đối với những hành động này của con mà nên dạy chúng cách trân trọng, nâng niu những món đồ đó, dạy chúng rằng hành vi như vậy là sai.

cha mẹ nên dạy trẻ kỹ năng sống mầm non chăm sóc động vật

Bạn cũng nên hỏi trẻ rằng, bé sẽ cảm thấy thế nào nếu bé là những món đồ chơi đó và đang bị người khác hành hạ, đánh đập, đối xử tệ. Điều này cũng giúp trẻ hiểu ra và biết trân trọng những thứ xung quanh bé hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác về việc giáo dục kỹ năng sống mầm non cho trẻ tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like