Giáo dục

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non

single image

Lứa tuổi mầm non sẽ khó tránh khỏi những lúc trẻ nghịch ngợm khiến ba mẹ bực mình, trách phạt. Nhưng liệu những hình thức phạt trẻ có thực sự đúng đắn hay chưa? Dưới đây là những điều không nên làm khi ba mẹ muốn phạt trẻ. Hãy cùng các trường mầm non quốc tế tại tphcm tìm hiểu về những điều không nên làm đối với trẻ mẫu giáo nhé!

1. Ba mẹ không nên bỏ mặc trẻ

Khi trẻ khóc, nhiều bậc phụ huynh cũng trở nên thiếu kiên nhẫn và rộng lượng với con. Có nhiều bố mẹ đã không biết nên làm thế nào cho đúng khi giải tỏa cơn giận của mình. Các nhà tâm lý học đã khuyên rằng không nên bỏ mặc trẻ để chúng khi đang quấy khóc. Vì nếu bạn làm như vậy, nhiều trẻ sẽ cào xé tay chân và “hủy hoại bản thân” mình cho thỏa cơn nóng giận. Việc bạn cần làm chính là bình tĩnh đứng bên cạnh trẻ mà không nhất thiết phải làm hay nói gì. Chỉ có như thế thôi cũng đủ để trẻ cảm thấy mình không bị bỏ rơi và dần trở lại tâm trạng vui vẻ.

2. Ba mẹ không nên tức giận đến mất kiểm soát

Khi chứng kiến cơn mè nheo của con, nhiều phụ huynh thường dễ tức giận đến mất kiểm soát. Đây là việc làm nên cần sửa đổi. Việc quở trách hay đánh con nơi công cộng là hành động không hay và sẽ chẳng giúp ích được gì ngoài việc làm cho trẻ gào thét to hơn. Việc bạn tức giận khi con quá mè nheo là chuyện bình thường và hầu như tất cả các phụ huynh đều gặp phải. Vậy nên, hãy kiểm soát sự tức giận của mình và hãy tin rằng, với tâm lý của trẻ con thì chỉ một thời gian ngắn, chúng sẽ vui vẻ trở lại. Việc mất kiểm soát ở người lớn đôi khi lại vô tình để lại những tai hại không đáng có về thể chất và tinh thần của bé. Chỉ vì những phút mất kiểm soát mà không ít tình trạng bạo lực gia đinh diễn ra khiến trẻ phải mang thương tật suốt đời sao này khi lớn lên. Vì thế, khi cảm thấy không thể chịu được cơn tức giận của mình, phụ huynh nên ra ngoài hóng gió hoặc tìm cách giải tỏa chứ đừng mãi đứng trước mặt bé. Trẻ con ngây thơ và hiếu động là điều không thể tránh khỏi và có thể ngày xưa khi còn bé chính chúng ta cũng từng hiếu động và làm phiền lòng ba mẹ y như thế.

Lớp học ở trường mầm non quốc tế tại tphcm

3. Phụ huynh không nên cư xử theo chủ nghĩa cá nhân

Những cơn giận, lẫy dường như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của những đứa trẻ mầm non, chứ không hẳn là vì bố mẹ đã làm điều gì phật lòng chúng. Thậm chí với những trẻ mè nheo thì chúng lại càng cố đấu tranh để mọi việc được theo ý mình. Nhưng đừng vì thế mà so sánh con mình với con người khác. Đó có thể là một cách cư xử tồi tệ. Bạn hãy nhớ rằng không một đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào, cũng không một bà mẹ nào giống bà mẹ nào. Vậy nên hãy cư xử với con đúng mực nhất để trở thành một người mẹ tuyệt vời.

4. Đừng lấy con trẻ làm trò tiêu khiển, mua vui

Đây là sai lầm mà rất nhiều bà mẹ mắc phải. Nó không sai nhưng lại là hành động chưa phù hợp để giáo dục trẻ tốt nhất. Khi trẻ giận có thể sẽ trông rất buồn cười và đáng yêu, nhất là vì lý do hết sức vụn vặt. Nhưng đừng vì thế mà đưa trẻ ra làm trò cười hay bắt chước con. Hãy thử đặt mình vào vị trí của trẻ, chắc chắn trẻ sẽ không cảm thấy vui khi chuyện buồn của mình bị người khác đem ra cười nhạo. Đừng nghĩ rằng ở lứa tuổi này trẻ không biết thế nào là cảm xúc và không phân biệt được thế nào là sự chế nhạo. Hãy tôn trọng con dù con ở bất kì lứa tuổi nào, để khi lớn lên con cũng sẽ học được cách tôn trọng người khác giống như vậy.

Giáo dục mầm non giúp trẻ có nền tảng vào tiểu học

5. Không nên nuông chiều trẻ bất chấp với những đòi hỏi không hợp lý

Khi trẻ nằng nặc đòi mua một món đồ chơi đắt tiền và rồi lăn ra khóc khi không được đồng ý, nhiều bố mẹ đã mua ngay để xoa dịu cơn giận dữ của con. Bạn nghĩ rằng đây là cách nhanh nhất để dàn xếp ổn thỏa, mọi chuyện. Thế nhưng bạn đã vô tình gieo vào đầu trẻ ý nghĩ không hay rằng bất cứ khi nào muốn và bất cứ muốn điều gì, chúng chỉ cần lăn ra sàn nhà và gào khóc như thế thì sẽ được bố mẹ đồng ý ngay.

6. Ba mẹ không nên đánh mắng bé

Đừng chỉ chăm chăm trách mắng hay đánh phạt khi con khóc giận. Bạn nên biết rằng mỗi đứa trẻ là một thế giới đầy những cảm xúc. Con mè nheo chỉ là một trong những cách giao tiếp bình thường bởi chúng không có nhiều ngôn từ để diễn tả mong muốn như người lớn. Tâm lý của trẻ là không hề thấy xấu hổ khi mè nheo. Tuy nhiên khi càng lớn, cách cư xử đó cũng sẽ mất dần. Đây cũng là một sự phát triển bình thường của trẻ ở độ tuổi mầm non. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách nên làm gì để trở thành người bố người mẹ tuyệt vời nhất ngay cả khi con quấy khóc trong sự giận dữ.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like