Tiếng Anh

TOEIC – Khi hành trình vừa bắt đầu

Kỹ năng sử dụng tiếng Anh rất quan trọng để giao tiếp thành công cũng như trong nền kinh tế toàn cầu ngày nay. Giao tiếp ngoại ngữ thông thạo giúp ta mở rộng cơ hội việc làm và thể hiện khả năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả tại nơi làm việc. Trước khi học TOEIC, bạn cần đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của mình để có thể lập kế hoạch cụ thể nhằm đạt được điểm số mục tiêu của mình. Đây hai cách để bạn xác định trình độ tiếng Anh hiện tại:

– Làm bài kiểm tra trực tuyến trên trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động

– Làm bài kiểm tra trực tuyến tại các trung tâm TOEIC.

Nếu qua một bài kiểm tra và thấy được trình độ tiếng anh của mình chỉ là một tập sự thì sau đây là các xây dựng hành trình học TOEIC cho người mới bắt đầu.

Đánh giá năng lực để học TOEIC cho người mới bắt đầu

Đánh giá năng lực để học TOEIC cho người mới bắt đầu

 

Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng tiếng anh

Một nền tảng tốt sẽ giúp ta đứng vững

Một nền tảng tốt sẽ giúp ta đứng vững

 

Điều đầu tiên và quan trọng nhất cho người mới bắt đầu học TOEIC là hình thành thói quen tự học hàng ngày. Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi sáng để luyện nghe tiếng Anh và khoảng một tiếng tập trung tuyệt đối vào việc học. Sau khi xác định được mục tiêu và hình thành thói quen tự học, bạn sẽ bắt đầu xây dựng nền tảng tiếng Anh của mình bao gồm ngữ pháp, từ vựng và luyện nghe.

 

Trong giai đoạn này, bạn không nên học ngữ pháp nâng cao như đảo ngược hoặc điều kiện hỗn hợp. Thay vào đó, bạn nên học các ngữ pháp cơ bản như thì hiện tại đơn, thì quá khứ đơn, thì tương lai đơn, thì hiện tại tiếp diễn, thì quá khứ tiếp diễn và thì hiện tại hoàn thành.

 

Về phần từ vựng, bạn nên học từ mới trong các cụm từ hoặc cụm từ thay vì chỉ học các từ đơn lẻ. Ngoài ra, nên học từ vựng theo chủ đề. Bạn có thể tham khảo thêm như “600 essential words for TOEIC”, “Check your vocabulary for TOEIC”, “TOEIC Vocabulary Prep” hoặc học thêm từ các Websites và ứng dụng điện thoại.

 

Bạn cần lưu ý rằng học từ mới cần phải học cách phát âm vì đây là một chìa khóa để giúp nâng cao điểm nghe của bạn. Những người mới bắt đầu học TOEIC cần nắm được IPA (Bảng chữ cái phiên âm quốc tế) để biết cách phát âm chính xác của từ.

 

Về kỹ năng nghe, những âm thanh ngắn, đơn giản kèm theo bản ghi âm phù hợp với những người mới bắt đầu luyện thi TOEIC. Bạn nên cố gắng hiểu 60-70% nội dung của âm thanh. Listen a minute và TED-ed là hai nguồn nghe bổ ích kèm theo phụ đề giúp bạn học nghe rất hiệu quả, chính xác và phù hợp với việc học TOEIC cho người mới bắt đầu.

 

Giai đoạn 2: Làm quen với bài kiểm tra

Làm quen và thực hành nhiều với bài thi thử

Làm quen và thực hành nhiều với bài thi thử

 

Sau khi đã hiểu sâu về các chủ đề ngữ pháp cơ bản trong giai đoạn 1, trong giai đoạn này, người học nên học những chủ đề khó hơn như “relative clauses”, “inversions”, “conjunctions”, “prepositions” and “conditionals.”  Về phần từ vựng bạn vẫn nên sử dụng “600 essential words for TOEIC” làm sách gối đầu của mình.

 

Bạn có thể tham khảo về luyện thi TOEIC vì nó cung cấp nhiều dạng câu hỏi khác nhau dưới dạng hướng dẫn học. Ngoài ra, bạn nên áp dụng 4 bước luyện nghe như đã đề cập ở giai đoạn 1 để đạt được mục tiêu: trả lời đúng 4/6 câu hỏi phần 1, 20/25 câu hỏi phần 2 và 25/39 câu hỏi phần 3.

 

Giai đoạn 3: Thực hành các phần nâng cao

Practice makes perfect

Practice makes perfect

Người học nên tập trung luyện các phần chuyên sâu như TOEIC Reading Part 6 & 7, đặc biệt là Part 7 từ lâu đã được coi là khó nhất với các đoạn văn dài và số lượng câu hỏi lớn. Để đối phó với phần này, người học cần nắm vững kỹ thuật Diễn giải bao gồm sử dụng từ đồng nghĩa, sử dụng từ trái nghĩa, sử dụng giọng bị động, sử dụng liệt kê và sử dụng họ từ. Bên cạnh đó, người học nên tập trung vào các phần nghe thử thách như Part 3 và Part 4, đồng thời tham khảo một số sách khác.

Tổng kết

Làm các bài thi thử thường xuyên là điều lý tưởng để học các từ vựng mới và tạo cảm giác quen thuộc với cấu trúc thi. Bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho việc luyện tập một phần mà bạn thích nhất. Thay vào đó, bạn nên dành thời gian cho việc luyện tập tất cả các phần. Bạn nên lập một lịch trình học tập cụ thể. Sự chuẩn bị về tinh thần sẽ kích thích suy nghĩ của bạn. Trước kỳ thi, thay vì học những kiến ​​thức mới, bạn nên ôn tập lại những kiến ​​thức đã học. Đừng để lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Để có một tinh thần tốt, nên kết hợp học tập với thư giãn, đây sẽ là những kiến thức phù hợp với việc học TOEIC cho người mới bắt đầu.

 

You may like