Giáo dục

4 cách học tiếng Anh hiệu quả khi học trường Trung học quốc tế

Áp lực học ngoại ngữ tại các trường trung học quốc tế là rất lớn. Ngay từ khi bắt đầu, các bạn đã phải đạt trình độ Anh ngữ ở mức khoảng IELTS 3.0 để tiếp thu kiến thức tại trường. Đến lớp 12, học sinh cần tín chỉ IELTS từ 6.0 trở lên mới được công nhận tốt nghiệp. Đây là mức tương đương với ngoại ngữ đầu ra của các trường đại học hàng đầu Việt nên đôi khi sẽ khiến nhiều bạn trung học lo lắng.

Liệu có phương pháp nào giúp học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn? Rèn luyện tiếng anh như thế nào là hợp lý? Hãy cùng xem qua các chia sẻ sau đây và cùng bài viết rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân mình bạn nhé!

Sử dụng các ứng dụng hỗ trợ

Hàng nghìn ứng dụng học tiếng anh với các hình thức khác nhau cho bạn thỏa sức lựa chọn

Hàng nghìn ứng dụng học tiếng anh với các hình thức khác nhau cho bạn thỏa sức lựa chọn

Phương pháp nhiều bạn nghĩ đến đầu tiên hẳn là một app thần kỳ có thể giúp các bạn ôn luyện và tiếp thu thêm các kiến thức ngoại ngữ mới. Chỉ cần tìm kiếm trên các kho ứng dụng với từ khóa “học tiếng anh”, bạn sẽ tìm thấy vô vàn các ứng dụng với những hình thức học sinh động khác nhau, có thể gộp thành một số nhóm tiêu biểu sau:

  • Nhóm luyện nói: ELSA, Cake, Bitu
  • Nhóm luyện nghe: BBC Learning English
  • Nhóm học từ vựng: TFLAT, Duolingo, Bucha
  • Các ứng dụng luyện viết: Grammarly, lengusa

Đây là một cách hay để tiếp xúc với nhiều hình thức học thú vị và rất thực tế. Dù vậy, nó chỉ là cách hỗ trợ, thúc đẩy tinh thần học hỏi, nếu bạn không thực hiểu đúng vai trò của nó thì sẽ khó đạt được hiệu quả mong muốn.

Đọc sách nhiều hơn

Sách ngoại văn hoặc song ngữ, bao gồm sách học thuật, tiểu thuyết, truyện tranh, v.v. đều là những nguồn tư liệu đáng quý trong việc nâng cao kỹ năng. Thông qua việc đọc sách, bạn sẽ tiếp thu được cách viết và lối văn phong của các nhà văn quốc tế – những chuyên gia ngôn ngữ đã dành cả đời để học tiếng Anh.

Đọc sáng là cách vừa học tiếng anh vừa mở rộng tri thức

Đọc sáng là cách vừa học tiếng anh vừa mở rộng tri thức

Tiếng Anh đơn giản cũng là một ngôn ngữ, có những tương đồng với các ngôn ngữ khác. Chính vì thế, bạn có thể làm giàu tư duy ngôn ngữ của mình qua việc đọc thêm các sách văn học Việt Nam. Nhưng đừng tập trung quá nhé! Hãy dành đủ thời gian học tiếng anh đầy đủ trước khi đắm chìm trong những quyển sách yêu thích của mình.

Tích cực học tập trong môi trường trung học quốc tế

Đây hẳn là cách đơn giản nhưng cũng là cách khó khăn nhất, đặc biệt với các bạn đang gặp vấn đề khi học ngoại ngữ trên lớp vì nhiều lý do như bị phán xét, so đo, hay đơn giản là bạn chưa đủ tự tin và chưa biết cách thể hiện bản thân mình.

Để khắc phục điều này và tận dụng hết tài nguyên lớp học, bạn cần đặt định hướng rõ ràng và chấp nhận những rủi ro to lớn bạn đang thấy. Hãy chuẩn bị bài đầy đủ và xung phong phát biểu trên lớp kể cả khi có thể phát biểu không đúng hoặc bị vấp. Hãy giao tiếp và đặt các câu hỏi bình thường, có vẻ ngốc nghếch với giáo viên của mình. Tin rằng, chỉ trong một học kỳ, bạn sẽ để lại ấn tượng trong lớp với nhiều cải thiện trong năng lực tiếng Anh của mình.

Giáo viên người nước ngoài tận tình hướng dẫn môn học Công nghệ và truyền thông (ICT) tại VAS

Giáo viên người nước ngoài tận tình hướng dẫn môn học Công nghệ và truyền thông (ICT) tại VAS

Trường trung học quốc tế Việt Úc (VAS) tự hào với sĩ số lớp thấp và các giáo viên quốc tế tận tâm hướng dẫn học sinh. Với kinh nghiệm nhiều năm đào tạo chương trình Cambridge, các thầy cô hiểu và biết nhiều cách khắc phục khó khăn cho học sinh. Từ đó, các bạn có thể tự tin phát triển ngôn ngữ mà không cần lo lắng về những vấn đề thường gặp như thiếu kiến thức hay bị đánh giá tiêu cực.

>> Xem thêm: Danh sách các trường trung học quốc tế tại TPHCM của VAS

Chủ động sử dụng nhiều hơn

Như đã đề cập, tiếng anh là môn ngôn ngữ. Chính vì thế, hãy sử dụng chúng nhiều hơn trong cuộc sống. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm bạn nước ngoài trên mạng để trò chuyện. Bạn có thể dùng tiếng Anh để chơi các trò chơi với bạn bè như Heads-up, nối chữ hay đóng kịch. Và hãy sáng tạo ra nhiều cách để tiếng Anh xuất hiện nhiều và đa dạng hơn trong cuộc sống của bạn. Thông qua việc xuất hiện lặp lại thường xuyên, bạn sẽ ghi nhớ ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất cũng như luyện tập được khả năng phản xạ ngôn ngữ cho miệng và não của mình.

Học sinh VAS chia tay tiểu học và bước lên bậc trung học với khả năng giao tiếp tiếng anh rất tốt

Tạm kết

Môi trường học là yếu tố hàng đầu giúp việc học ngoại ngữ thành công. Chính vì thế, ngay khi bạn chọn Trường trung học quốc tế để theo học thì bạn đã bước một chân lên “bục danh vọng” rồi. Hãy duy trì nỗ lực và cố gắng, chắc chắn bạn có thể thực hiện được điều mà bạn mong muốn làm với vốn ngoại ngữ của mình. Chúc bạn học tiếng anh thành công!

>>> Xem thêm: Top 06 trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm được đánh giá cao

You may like