Du học

MỘT SỐ CÂU HỎI GIÚP BẠN CHỌN LỰA ĐƯỢC TRƯỜNG HỌC CỬ NHÂN QUỐC TẾ TẠI HCM ƯNG Ý

single image

Những tưởng khi quá trình toàn cầu hóa diễn ra, đất nước hội nhập quốc tế thì nhiều sự chuyển biến tích cực sẽ diễn ra, nhưng thực tế bên cạnh những sự tiện lợi và hiện đại hơn trên nhiều khía cạnh và lĩnh vực đời sống, thì nhiều vấn đề mâu thuẫn hoặc tiêu cực cũng song song có mặt.

học cử nhân quốc tế tại HCM

Xem xét từ xu hướng lựa chọn những chương trình học cử nhân quốc tế gần đây, ngoài hình thức đi du học nước ngoài tại các trường quốc tế, nhiều bạn trẻ hiện nay có được sự tiện lợi hơn nhiều khi các trường đào tạo trong nước đưa ra các hình thức du học tại chỗ lấy bằng có giá trị quốc tế. Với việc du học tại chỗ này, sinh viên còn có thể du học nước ngoài thông qua chương trình liên kết từ những trường đào tạo này luôn. Như vậy, tính ra vẫn tiết kiệm và thoải mái hơn so với các bạn đi du học hoàn toàn tại nước ngoài và gặp nhiều trở ngại về việc thích nghi môi trường hoặc lối sống mới. Đó là những lợi ích rõ ràng mà mọi người thường thấy.

học cử nhân quốc tế tại HCM

Song song với những sự thuận tiện này, một vấn nạn tồn tại song song đang khiến nhiều người rất đau đầu là sự có mặt của quá nhiều trường đào tạo mà trường nào cũng được gọi là “quốc tế” có gắn mác “ngoại” trong khi đó số lượng trường học cử nhân quốc tế tại HCM mà có chương trình đào tạo chất lượng lại chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Bên cạnh đó, lượng thông tin và quảng cáo về các chương trình tuyển sinh cử nhân của một số trường gắn mác “quốc tế” không tên không tuổi  tràn ngập khắp nới khiến các bạn bị quá tải và rơi vào trường hợp không biết đâu mới là trường có chất lượng đáng tin cậy.

học cử nhân quốc tế tại HCM

Nếu nói đến các tiêu chí xem xét và đánh giá chất lượng của các trường đào tạo cử nhân quốc tế thì rất nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đưa ra những câu hỏi phổ biến và là những tiêu chí hàng đầu để các bạn có thể lựa chọn được nơi đào tạo hoặc các chương trình học cử nhân quốc tế chất lượng tại HCM.

1. MONG MUỐN CỦA BẠN LÀ GÌ? (BẠN THÍCH HỌC NGÀNH NÀO?, BẠN MUỐN HỌC GẦN NHÀ, HAY TẠI CÁC THÀNH PHỐ LỚN?)

Mong muốn và ý nguyện của bản thân là một yếu tố vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến quyết định chọn trường của các bạn. Từ khu vực mà bạn muốn lựa chọn, chẳng hạn như bạn muốn học tập tại TP.HCM bởi sự phát triển nhộn nhịp của thành phố này thường tập trung nhiều trường đào tạo chất lượng, và ngành bạn muốn chọn là cử nhân Quản trị kinh doanh thì bạn có thể “khoanh vùng” và liệt kê ra những trường phù hợp nhất, như Viện Đào tạo quốc tế ISB – trường ĐH Kinh tế TP.HCM, trường ĐH Ngoại Thương, trường ĐH Quốc gia… Sau đó, từ cơ sở này các bạn có thể xem xét đến những tiêu chí khác.

học cử nhân quốc tế tại HCM

2. LÀ TRƯỜNG “LÃO LÀNG” HAY TRƯỜNG “LÍNH MỚI”?

Thông thường, những trường đào tạo các hệ cử nhân hay thạc sĩ – tiến sĩ thường được tin cậy nếu có uy tín lâu đời hơn, vì chúng ta dễ dàng biết rõ nguồn gốc, chương trình cũng như những ưu việt mà các trường có thể mang lại cho sinh viên thông qua các khóa học. Xu hướng phát triển tạo điều kiện cho nhiều cơ sở đào tạo cử nhân quốc tế mới được thành lập để đưa đến nhiều sự lựa chọn và sự thuận tiện hơn cho các bạn. Như vậy, chúng ta cũng sẽ nhìn thấy những tên trường mới. Chất lượng của những ”lính mới” này sẽ còn cần thời gian để kiểm chứng.

học cử nhân quốc tế tại HCM

Một hướng đi an toàn và đáng tin mà các bạn hiện nay hay chọn lựa, đó là tìm kiếm những Viện Đào tạo quốc tế trực thuộc các trường ĐH lớn có uy tín nhiều năm về chất lượng đào tạo trước đó.

3/ NỘI DUNG ĐÀO TẠO CÓ TÍNH CẬP NHẬT VÀ THỰC TIỄN KHÔNG?

Đối với việc xem xét nội dung chương trình đào tạo có tính cập nhật hay tính thực tiễn thì ngoài việc tham khảo các nội dung được viết trên các cuốn thông tin tuyển sinh, các bạn nên tham khảo thêm bạn bè, anh chị hoặc những học viên trước đó đã từng tham gia các khóa tại trường để biết được chính xác. Cử nhân quốc tế cần kiến thức đi theo hướng hiện đại, đi theo thời thế đồng thời cần trải nghiệm môi trường thực tiễn tại các doanh nghiệp để tạo sự linh hoạt và thích ứng nhanh nhạy khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp sau này. Đây là những gì một chương trình đào tạo cử nhân quốc tế mà các bạn lựa chọn nên chú trọng đào tạo và trang bị cho học viên.

học cử nhân quốc tế tại HCM

4/ ĐIỀU KIỆN TÀI CHÍNH CÓ CHO PHÉP BẠN ĐÁP ỨNG MỨC HỌC PHÍ CỦA TRƯỜNG?

Tài chính luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều phụ huynh khi cho con em tham dự các trường đào tạo quốc tế. Mức học phí học cử nhân quốc tế tại các trường hoặc các chương trình liên kết cho sinh viên thường cao hơn so với các bậc đào tạo thông thường. Vì vậy, sinh viên và phụ huynh cần xem xét liệu tình hình tài chính của mình có cho phép?. Ngoài ra, để có thể tiết kiệm học phí hơn cho mình, các sinh viên có thể tham gia các chương trình học bổng mà nhiều trường đào tạo cử nhân quốc tế hiện nay thường cung cấp.

 học cử nhân quốc tế tại HCM

Tóm lại, chúng ta có thể nhận thấy rằng sự xuất hiện quá nhiều sự lựa chọn về việc học cử nhân quốc tế tại HCM đã khiến rất nhiều cá nhân phải đau đầu và lo lắng. Các cá nhân được khuyên là nên có sự tìm hiểu kỹ càng và chi tiết về các khóa học, chương trình học và trường học trước khi đăng ký. Bài viết đồng thời đưa ra một số gợi ý về các câu hỏi có thể phần nào giúp các cá nhân tìm ra trường cử nhân thích hợp.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may like